16/11/2019 20:00

Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả Mỹ: Mua S-400 để dùng, không phải để đắp chiếu

(NLĐO) - Người đứng đầu Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir hôm 16-11 khẳng định mục đích mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN Turk, ông Demir cho biết Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 để dùng, không phải để "đắp chiếu".

Theo ông Demir, sẽ là bất hợp lý nếu một quốc gia mua một hệ thống đắt tiền như vậy rồi "đắp chiếu". "Chúng tôi có quan hệ đồng minh với Nga và Mỹ. Chúng tôi phải tiếp tục và tôn trọng các thỏa thuận mà chúng tôi đã ký" - ông Demir nói.

Tuyên bố được ông Demir đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Donald Trump tổ chức hội đàm ở thủ đô Washington.

Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả Mỹ: Mua S-400 để dùng, không phải để đắp chiếu - Ảnh 1.

Nga chuyển các bộ phận của hệ thống S-400 tới Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 8. Ảnh: Reuters

Nội dung hội đàm bao gồm việc giải quyết những khác biệt ngày càng tăng giữa hai nước, từ vấn đề Syria đến lời đe doạ trừng phạt của Mỹ đối với thương vụ S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Washington cảnh báo Ankara sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt và loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình tiêm kích F-35. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có bất kỳ lệnh trừng phạt nào được áp đặt.

Hôm 13-11, ông Trump thúc giục ông Erdogan từ bỏ S-400 nhưng nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ giải thích Ankara không thể làm tổn hại mối quan hệ với Moscow. Sau đó 2 ngày, một trợ lý hàng đầu của ông Erdogan tiết lộ các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ bắt đầu thảo luận nhằm đánh giá tác động của S-400 đối với chương trình tiêm kích F-35.

Ông Demir cũng nói thêm Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng thực hiện các biện pháp để giải quyết những lo ngại của Mỹ đối với S-400 sau hội đàm.

"Là một người bạn và đồng minh trung thành, chúng tôi sẵn sàng thực hiện các biện pháp nếu có bất kỳ rủi ro nào mà chúng tôi đã bỏ qua. Chúng tôi vẫn tin rằng chúng tôi có thể tìm thấy một nền tảng trung gian về vấn đề S-400, miễn là cả hai bên đều cởi mở. Nhân viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục được đào tạo về S-400 ở Nga nhưng sẽ không có nhân viên quân sự Nga nào tới Thổ Nhĩ Kỳ để vận hành hệ thống này" – ông Demir cho hay.

Phạm Nghĩa ((Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga tuyên bố muốn đàm phán về tình hình Ukraine nhưng gặp khó khăn vì Mỹ
2/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Điện Kremlin ngày 2-12 cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng đàm phán để đảm bảo lợi ích của Nga nhưng gặp khó khăn vì lập trường của Mỹ về tình hình Ukraine.
Bệnh nhân tắt máy thở của bạn cùng phòng vì… ồn ào
2/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ 72 tuổi ở Đức đã bị bắt sau khi bị cáo buộc tắt máy thở của bạn cùng phòng trong bệnh viện do “cảm thấy khó chịu vì âm thanh phát ra”.
Mỹ hủy cáo buộc “Công chúa Huawei” theo thỏa thuận riêng
2/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Các công tố viên Mỹ hôm 1-12 yêu cầu thẩm phán bác cáo buộc gian lận ngân hàng và các tội danh khác đối với Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu, người từng bị bắt giữ vào năm 2018 làm căng thẳng quan hệ Mỹ-Trung Quốc.
Ông Donald Trump đổi giọng về rapper Kanye West
2/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích rapper Kanye West sau những tranh cãi về bữa tối họ dùng tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.
Tỉ phú Elon Musk đặt kỳ hạn mới cho chip não Neuralink

Tỉ phú Elon Musk đặt kỳ hạn mới cho chip não Neuralink

Theo Reuters, hôm 30-11, tỉ phú Elon Musk cho biết ông hy vọng chip não không dây Neuralink do ông phát triển sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người sau 6 tháng nữa, sau khi bỏ lỡ các mốc...