07/08/2022 11:50

Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Nga, quan chức phương Tây lo lắng

(NLĐO) - Các nước phương Tây lo ngại về sự hợp tác ngày càng sâu rộng giữa thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, theo tờ Financial Times.

Nga đã phải hứng chịu loạt đòn trừng phạt kinh tế của Mỹ và đồng minh phương Tây khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào nước láng giềng Ukraine hôm 24-2.

Tuy nhiên, riêng thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ lại không tham gia vào các lệnh trừng phạt của khối. Trái lại, Ankara ra sức đóng vai làm trung gian cho giải pháp chấm dứt xung đột giữa đôi bên.

Thực tế, hồi tháng 3 họ đã làm trung gian đàm phán hòa bình cho Moscow và Kiev. Mới nhất, Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Liên Hiệp Quốc làm trung gian cho thỏa thuận ngũ cốc rời Ukraine.

Trong bối cảnh phương Tây vẫn không ngừng áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào Moscow thì Thổ Nhĩ Kỳ và Nga lại đang tăng cường hợp tác. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi nhằm thúc đẩy thương mại giữa đôi bên.

Sáu quan chức phương Tây giấu tên nói với Financial Times rằng họ "lo ngại" về kế hoạch hợp tác thương mại và năng lượng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi đang theo dõi sát sao quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa Ankara và Moscow" - một quan chức của Liên minh châu Âu (EU) nói.

Sau cuộc gặp kéo dài 4 giờ với Tổng thống Putin hôm 5-8, ông Erdogan hoan nghênh vai trò của Nga trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hai quốc gia đặt mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương 100 tỉ USD, đồng thời hợp tác chống khủng bố và hướng tới hòa bình ở Libya và Syria.

Tổng thống Putin cam kết Nga sẽ cung cấp dầu, khí đốt và than đá cho Thổ Nhĩ Kỳ "liên tục không gián đoạn" sau khi hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng Ankara sẽ thanh toán một phần bằng đồng rúp.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Nga, quan chức phương Tây lo lắng - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin (phải) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã có cuộc hội đàm kéo dài 4 tiếng hôm 5-8. Ảnh: AP

Một quan chức EU khác không ngần ngại nhận định Tổng thống Erdogan đang tận dụng "cơ hội" trong vấn đề hợp tác Nga và "Brussels đang cố gắng để Thổ Nhĩ Kỳ chú ý đến những quan ngại của chúng tôi" - nguồn tin của Financial Times nhấn mạnh.

Washington trước đó đã nhiều lần cảnh báo rằng các quốc gia giúp Nga né các lệnh trừng phạt sẽ phải đối mặt với "các biện pháp trừng phạt thứ cấp" nhưng hiện tại họ chưa xem xét trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ, nguồn tin nói thêm.Bằng Hưng (Theo RT)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc thành lập ban lễ tang ông Giang Trạch Dân
30/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là trưởng ban tổ chức tang lễ dành cho ông Giang Trạch Dân, người vừa qua đời ngày 30-11.
Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời
30/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12 giờ 13 phút trưa 30-11 vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.
Máy bay Nga và Trung Quốc vào ADIZ, Hàn Quốc phản ứng cấp tốc
30/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc đã huy động máy bay chiến đấu sau khi các máy bay Trung Quốc và Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này ngày 30-11.
COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”
30/11/2022 548 1k
(NLĐO) – TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Việc hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết cả về mặt lý luận và thực tiễn