29/12/2018 07:13

"Thiên thần" trả viện phí

Ở Nigeria có rất ít dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí và nếu người bệnh không thể thanh toán viện phí, họ không được phép xuất viện.

Những người bệnh "mắc kẹt" không còn cách nào khác ngoài mong chờ phép màu.

Ông Zeal Akaraiwai, nhà tư vấn tài chính hơn 40 tuổi, được nhiều người ca ngợi là "thiên thần" với nghĩa cử cao đẹp giúp trả viện phí mà không cần báo đáp. Theo đài BBC, trong chuyến đi đến một bệnh viện công ở TP Lagos gần đây, ông Zeal thăm tất cả bệnh nhân đã đủ điều kiện xuất viện nhưng lại không thanh toán được viện phí. Trong số đó có những người phải ở lại bệnh viện từ 6-8 tuần dù đã khỏe mạnh. Ông giúp họ trả tiền.

Thiên thần trả viện phí - Ảnh 1.

Ông Zeal Akaraiwai xem danh sách bệnh nhân đã hồi phục nhưng không đủ khả năng thanh toán viện phí tại bệnh viện ở TP Lagos - Nigeria Ảnh: BBC

Ông Zeal không giữ liên lạc với bất kỳ người nào nhận giúp đỡ từ mình. Ông thậm chí không muốn được cảm ơn. Chỉ có duy nhất điều ông Zeal muốn là một ngày nào đó những người này có thể kể câu chuyện về một "thiên thần" đã đến trả viện phí và rời đi. Giải thích về "Dự án thiên thần", nhà hảo tâm chia sẻ ông muốn mọi người thấy rằng ai cũng có thể làm gì đó để giúp đỡ người khác. Bạn bè và gia đình của ông Zeal cũng quyên góp tiền cho dự án này.

Nguyên tắc của ông Zeal là không trả viện phí cho những bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch mà chỉ hỗ trợ những ai đủ khỏe để về nhà ngay tức thì. Dù vậy, ông thỉnh thoảng vẫn phá lệ.

Tỏ ra bất mãn về thất bại của chính phủ trong lĩnh vực y tế, ông Zeal cho biết: "Thực tế là một cá nhân như tôi phải vào bệnh viện để trả viện phí giúp những bệnh nhân "mắc kẹt" phản ánh nhiều sự bất công trong hệ thống. Không có lý do gì chúng tôi lại không được nhận bảo hiểm y tế phù hợp. Mỗi tuần, tôi chứng kiến hậu quả của việc không có bảo hiểm y tế bắt buộc và nhiều người đã phải chết".

Theo thống kê, chỉ có 5% dân số Nigeria được bảo hiểm y tế.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Indonesia "chơi lớn", tăng mạnh ngân sách quốc phòng
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một tài liệu bị rò rỉ cho thấy Indonesia sẽ tăng ngân sách quốc phòng gấp 3 lần trong 5 năm tới và hiện đại hoá hạm đội tàu chiến.
Mạng nhện khổng lồ kinh hồn ở Úc
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Đường sá ngập lụt khiến những con nhện ở khu vực nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria - Úc phải di chuyển lên cao, tạo nên một mạng nhện siêu thực.
Trung Quốc chê Mỹ "bệnh nặng", đe ngược NATO
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc chế giễu nỗ lực của Mỹ trong việc xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để chống lại Bắc Kinh.
Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán

Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán

(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.