09/11/2016 12:13

Thị trường tài chính bị "sốc" trước kết quả bầu cử Mỹ

(NLĐO) - Giá vàng tăng mạnh và thị trường chứng khoán thế giới lao dốc trước kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8-11.

Theo đài CNBC, trong bối cảnh ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đang dẫn trước tại các bang chiến địa, chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã giảm hơn 4%.

Các chỉ số chính ở châu Á cũng giảm hơn 2%.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ cũng giảm mạnh. Chỉ số chứng khoán tương lai Dow giảm 700 điểm, tương đương 4%.

Đồng peso của Mexico giảm hơn 10% xuống mức thấp nhất trong 22 năm qua, theo tờ Financial Times. Trong khi đó, giá vàng, được xem là kênh đầu tư an toàn, đã tăng 3%.


Thị trường tài chính thế giới hỗn loạn chờ kết quả bầu cử. Ảnh: Aol

Thị trường tài chính thế giới hỗn loạn chờ kết quả bầu cử. Ảnh: Aol

Ông Nigel Farage, thủ lĩnh đảng Độc Lập Anh, chia sẻ trên mạng xã hội Twitter rằng: “Diễn biến của thị trường cho thấy Brexit (thuật ngữ chỉ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) có thể xảy ra một lần nữa”.

Thị trường tài chính “ghét” sự không chắc chắn và các nhà đầu tư cho rằng một ông Trump khó lường và quan điểm chống thương mại có thể gây bất ổn cho thị trường toàn cầu nếu ứng viên Đảng Cộng hòa đắc cử tổng thống.

Sốc và kinh hoàng là những từ được dùng để diễn tả diễn biến thị trường thế giới lúc này” - ông Matt Simpson, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Viện Nghiên cứu ThinkMarkets, nhìn nhận.

Triều Tiên cảnh giác trước bầu cử Mỹ

Truyền thông Triều Tiên hôm 9-11 cho lãnh đạo Triều tiên Kim Jong-un đã thị sát một đơn vị quân đội, ra lệnh cho các binh sỹ nâng cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh diễn ra bầu cử Mỹ.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), ông Kim Jong-un đã thị sát bộ phận thuộc Đơn vị 1344 của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) và kêu gọi các chỉ huy và binh sỹ đặt trong tình trạng báo động cao. KCNA không tiết lộ thời gian diễn ra chuyến thị sát, nhưng những chuyến đi thế này thường diễn ra một ngày trước khi có thông tin.

Lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh đơn vị quân đội này cần thiết phải tiến hành huấn luyện hiệu quả, kêu gọi các binh sĩ phải luôn nghĩ đến việc sẵn sàng chiến đấu cả lúc ngủ cũng như thức với tinh thần cảnh giác cao.

Xuân Mai (Theo CNN, CNBC, Yonhap)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Phát hiện thi thể thẩm phán Arkansas dưới đáy hồ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau nhiều giờ tìm kiếm ở hồ Mud thuộc quận Jefferson, bang Arkansas - Mỹ, cảnh sát đã trục vớt được thi thể vị thẩm phán 48 tuổi mất tích 1 ngày trước đó khi đang đi du lịch.
Nga nêu lý do "quay lưng" với thanh tra hạt nhân Mỹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nga đã ngừng thỏa thuận cho phép thanh tra Mỹ và Nga viếng thăm các địa điểm vũ khí hạt nhân của 2 nước, một tổn thất mới đối với nỗ lực kiểm soát vũ trang.
Ông Donald Trump xả tài liệu Nhà Trắng xuống bồn cầu?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Những bức ảnh mới được tiết lộ cho thấy hai lần cựu Tổng thống Donald Trump dường như đã xả tài liệu xuống bồn cầu.
Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu
3 giờ trước 548 1k
Theo Liên Hiệp Quốc, 46 nước kém phát triển nhất thế giới chỉ chịu trách nhiệm cho 1% lượng khí CO2 mà toàn thế giới thải ra hằng năm do đốt nhiên liệu hóa thạch
Mật vụ FBI đột kích dinh thự cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida

Mật vụ FBI đột kích dinh thự cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida

(NLĐO) – Đài CNN đưa tin các nhân viên mật vụ thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bất ngờ đột kích tư dinh của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở bang Florida.