27/08/2015 22:45

Thị trường chứng khoán khởi sắc

Thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc hôm 27-8 bất ngờ tăng vọt trong khi các TTCK khác ở châu Á cũng khởi sắc.

 Theo hãng tin Bloomberg, một nguồn tin tiết lộ chứng khoán Trung Quốc “vùng dậy” là do chính phủ nước này can thiệp trực tiếp nhằm ổn định thị trường trước thềm lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến thứ hai (dự kiến diễn ra ngày 3-9).

Nguồn tin này cho biết chính phủ đã mua lại các cổ phiếu blue-chip (cổ phiếu những công ty lớn). Điều này có thể giải thích cho việc chỉ số Shanghai Composite tăng tới 5,3% chỉ trong thời gian ngắn trước lúc chốt phiên sau khi giảm 0,7% lúc mở cửa phiên giao dịch đầu ngày.

Đây cũng là mức tăng trong ngày mạnh nhất trong 8 tuần qua của chỉ số chứng khoán quan trọng nhất Trung Quốc này. Cũng theo Bloomberg, Bắc Kinh sẽ tiếp tục “nâng đỡ” thị trường cho tới hết lễ duyệt binh.

 

Nụ cười đã trở lại với giới đầu tư chứng khoán Trung Quốc hôm 27-8Ảnh: EPA

Nụ cười đã trở lại với giới đầu tư chứng khoán Trung Quốc hôm 27-8. Ảnh: EPA

 

Ủy ban Quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) chưa phản hồi về thông tin nhạy cảm trên. Trong khi đó, ông Trương Cương, chiến lược gia của Công ty Chứng khoán Central China Securities tại Thượng Hải, nhận định thị trường khởi sắc là do kỳ vọng Công ty Tài chính chứng khoán Trung Quốc (CSFC) - một “cánh tay” của CSRC - sẽ can thiệp để đẩy giá cổ phiếu.

Theo một tiết lộ đáng chú ý khác, Trung Quốc trong tháng này đã cắt giảm một lượng trái phiếu Mỹ để tăng số lượng USD cần thiết nhằm tiếp sức đồng nhân dân tệ (NDT) sau đợt phá giá gây chấn động 2 tuần trước.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cũng giảm dự trữ USD và mua NDT để hỗ trợ tỉ giá hối đoái. Chính sách này góp phần khiến dự trữ ngoại hối của Bắc Kinh giảm 315 tỉ USD trong 12 tháng qua và dự kiến tiếp tục giảm 40 tỉ USD/năm từ giờ đến cuối năm, theo Bloomberg.                        

Thu Hằng

Tin liên quan

Viết bình luận

"Trư Kiên Cường" - con heo nổi tiếng nhất Trung Quốc qua đời
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 17-6, người dân Trung Quốc thương tiếc trước sự ra đi của “Trư Kiên Cường” - con heo sống sót sau 36 ngày mắc kẹt dưới đống đổ nát của trận động đất Tứ Xuyên năm 2008.
Hé lộ khoản tiền hỗ trợ của Triều Tiên cho Myanmar
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Triều Tiên đã hỗ trợ 300.000 USD cho Myanmar thông qua một sáng kiến do Liên Hiệp Quốc (LHQ) dẫn đầu.
Tiêm vắc-xin Covid-19 được tặng gà, bò và căn hộ
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một số quốc gia và khu vực ở châu Á khuyến khích người dân tiêm phòng vắc-xin Covid-19 bằng cách tặng gà, bò sống, kỳ nghỉ phép có lương, thậm chí là một căn hộ triệu USD.
Con gái tỉ phú Bill Gates quyết đám cưới giữa bão ly hôn của cha mẹ
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cô Jennifer Gates quyết định kết hôn vào thời điểm bố mẹ cô là tỉ phú Bill Gates và vợ đang chuẩn bị chia khối tài sản trị giá 148 tỷ USD.
Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C

Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C

(NLĐO) - Thung lũng Chết ở bang California có thể sớm phá kỷ lục vào năm 1913 của chính mình về nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trên trái đất khi một đợt nắng nóng kéo dài bao trùm vùng...