04/01/2023 07:15

Thêm nhiều nước thắt chặt kiểm dịch biên giới

Kể từ ngày 7-1, người đi từ Hồng Kông và Macau - Trung Quốc sẽ được yêu cầu trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 khi đến Hàn Quốc. Trước đó, hành khách từ Trung Quốc đại lục đã được quốc gia này yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành.

Malaysia hôm 2-1 cũng tuyên bố sẽ đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong nước, bao gồm tăng cường kiểm dịch biên giới trong bối cảnh nước này vừa phát hiện các biến chủng phụ BA.5.2 và BF.7 - chiếm gần 80% các trình tự gien SARS-CoV-2 được giải mã. Đây cũng là các dòng Omicron được cho là "thủ phạm" chính trong làn sóng tại Trung Quốc.

Song song với thông báo về một cuộc họp ngày 4-1 nhằm thống nhất phản ứng trong kiểm dịch biên giới trước làn sóng COVID-19 từ Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) hứa sẽ cung cấp vắc-xin COVID-19 miễn phí cho Trung Quốc, theo sáng kiến đứng đầu bởi Ủy viên Y tế EU Stella Kyriakides.

Theo nguồn tin của báo Financial Times, Ủy viên Kyriadides đã liên hệ với những người đồng cấp Trung Quốc và đề nghị hỗ trợ, bao gồm hỗ trợ chuyên môn về y tế công cộng lẫn nguồn lực vắc-xin. Nhiều nước EU và châu Âu nói chung như Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Anh… đã áp dụng yêu cầu xét nghiệm với hành khách từ Trung Quốc.

Thêm nhiều nước thắt chặt kiểm dịch biên giới - Ảnh 1.

Người dân Thượng Hải - Trung Quốc trở lại làm việc hôm 3-1 trong bối cảnh nơi này có dấu hiệu đã qua đỉnh dịch lần này Ảnh: REUTERS

Ngày 3-1, trong cuộc họp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung Quốc được yêu cầu trình bày chi tiết dữ liệu về trình tự gien SARS-CoV-2, một dữ liệu quan trọng để WHO đánh giá các biến chủng chịu trách nhiệm cho làn sóng cũng như sớm xác định các biến chủng mới cần quan tâm.

Trước thềm cuộc họp, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích các hạn chế nhập cảnh mà nhiều quốc gia áp đặt với người đi từ Trung Quốc là "vô lý và thiếu cơ sở khoa học".

Trung Quốc cũng vừa công bố nỗ lực mới nhất trong việc kiểm soát các biến chủng ưu thế, đó là kiểm tra nước thải ở các siêu đô thị như Thâm Quyến và Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc cho rằng làm vậy sẽ giúp các địa phương theo dõi tỉ lệ người dương tính, tải lượng virus đồng thời tiến hành giải trình tự gien virus.

Theo CNN, hiện tại làn sóng COVID-19 tại Trung Quốc có xu hướng chuyển dịch sang khu vực nông thôn sau khi các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải… tạm thời "qua đỉnh". Một nghiên cứu dịch tễ vừa công bố trên tạp chí Frontiers of Medicine cho biết làn sóng lây nhiễm mới sẽ tràn qua vùng nông thôn từ nửa cuối tháng 1.

Điều này khá phù hợp với nhiều dự báo trước đó của các chuyên gia Trung Quốc bởi người dân nước này đang chuẩn bị về quê đón Tết Nguyên đán sau nhiều năm thắt chặt phong tỏa.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhân viên hãng hàng không Trung Quốc xúc phạm hành khách
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Hãng hàng không Trung Quốc China Southern Airlines đã đình chỉ một nhân viên vì xúc phạm hành khách.
Mỹ: Cô dâu 19 tuổi chết cháy vào ngày cưới
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Tờ Independent đưa tin một cô dâu 19 tuổi đã qua đời tại bệnh viện sau khi bị xuất huyết não do ngạt khói.
Máy bay Trung Quốc tự chế tạo hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên trong lịch sử đối với dòng máy bay chở khách “cây nhà lá vườn” mang tên C919.
Siêu bão Mawar tiến sát đất liền với sự khó lường
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Siêu bão Mawar tiếp tục di chuyển vào đất liền với sức gió lên đến 225 km/h và đang đe doạ tới nhiều quốc gia.
Nga tuyên bố đánh chặn cả siêu tên lửa Storm Shadow lẫn HIMARS

Nga tuyên bố đánh chặn cả siêu tên lửa Storm Shadow lẫn HIMARS

(NLĐO) - Nguồn tin giấu tên từ quân đội Đức cho biết Ukraine đang kêu gọi nước này viện trợ tên lửa Taurus của do Thụy Điển - Đức sản xuất, với tầm bắn đủ sức vươn tới Moscow từ bên kia biên...