13/07/2021 12:54

Thêm một tên lửa Trung Quốc rơi tự do xuống Trái đất

(NLĐO) - Tên lửa Long March - 2F được phóng ngày 17-6 từ Trung tâm Phóng vệ tinh Jiuquan ở phia Tây Bắc Trung Quốc trong một sứ mệnh không gian, sau khi cạn kiệt nhiên liệu đã rơi tự do trở lại Trái đất.

Đây là tên lửa phóng tàu vũ trụ Thần Châu-12 cùng 3 phi hành gia Trung Quốc tới trạm vũ trụ mới của nước này và đã rơi tự do xuống khu vực Thái Bình Dương vào ngày 3-7.

Phi đội Kiểm soát Không gian số 18 của Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ tại Căn cứ Không quân Vandenberg ở bang California đã theo dõi đường đi của tên lửa này.

Bà Diana McKissock, Trưởng phòng An toàn Không gian của phi đội, cho biết: "Phi đội Kiểm soát Không gian 18 xác nhận việc quay trở lại không kiểm soát của thân tên lửa CZ-2F xảy ra vào ngày 3-7-2021".

Tên lửa Long March-2F lớn bằng một nửa Long March-5B, là tên lửa lớn nhất mà Trung Quốc đã phóng cho đến nay.

Thêm một tên lửa Trung Quốc rơi tự do xuống trái đất - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ Thần Châu-12 của Trung Quốc trên bệ đỡ tên lửa Long March - 2F. Ảnh: Youtube

Khi một phần dài hơn 30m của tên lửa Long March-5B rơi trở lại Trái đất vào tháng 5, kích thước của nó và mối đe dọa tiềm tàng đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin lúc đó phải đặt câu hỏi: Liệu quân đội Mỹ có nên bắn hạ để bảo vệ bất kỳ cộng đồng nào trên con đường rơi của nó hay không.

Thông thường, khi một quốc gia hoặc công ty phóng tên lửa tư nhân đưa tên lửa vào quỹ đạo, các nhà khai thác phải dự trữ đủ nhiên liệu để có thể bắn các động cơ đẩy cho một chuyến tái nhập có kiểm soát vào khu vực phía nam của Ấn Độ Dương, ông Todd Harrison, giám đốc Dự án An ninh Hàng không Vũ trụ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết.

"Đó là cách làm có trách nhiệm. Họ - người Trung Quốc - lại để những thứ này rơi xuống bất cứ nơi nào" - ông Harrison nói tiếp.

Kể từ sự cố tên lửa tầm cao hồi tháng 5, Phi đội Kiểm soát Không gian 18 đã theo dõi "23 vật thể không gian lớn hơn một mét vuông" cũng rơi xuống Trái đất, bà McKissock cho biết. Tuy nhiên, "không có loại nào lớn bằng thân tên lửa CZ-5B" - bà nói.

Vào năm 2020, các mảnh của tên lửa Long March-5B rơi xuống Côte d'Ivoire ở bờ biển phía Tây của châu Phi. 

Trong khi năng lực không gian của Trung Quốc đang tăng lên nhanh chóng nhưng "họ không có kinh nghiệm như một cường quốc không gian và họ có những tính toán quá rủi ro. Cuối cùng, đây là một rủi ro cho cộng đồng toàn cầu. Vì hầu hết vật thể này có thể va phải máy bay hoặc rơi xuống đất mà người khác phải gánh chịu " - ông Harrison nói.


Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ lên kế hoạch ứng phó người biểu tình ủng hộ ông Trump sau thông tin “sắp bị bắt”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền TP New York - Mỹ đã lên kế hoạch ứng phó người biểu tình sau lời kêu gọi của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn việc ông “sắp bị bắt”.
Trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc, ông Putin đổ lỗi cho phương Tây
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đổ lỗi cho phương Tây thúc đẩy cuộc xung đột tại Ukraine, theo văn phòng báo chí Điện Kremlin.
“Chặt chém” du khách, tài xế taxi Thái Lan bị cấm hành nghề suốt đời
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nổi lòng tham tính giá cước cao hơn qui định khi chở một du khách Đài Loan (Trung Quốc) đã khiến một tài xế taxi tại Thái Lan bị cấm hành nghề suốt đời.
Đến lượt Mỹ "cứu" khách gửi tiền vào ngân hàng Signature
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty con của Ngân hàng New York Community Bancorp đã ký thỏa thuận với cơ quan quản lý Mỹ mua lại các khoản tiền gửi và khoản vay từ ngân hàng Signature.
Vui buồn lẫn lộn sau vụ Credit Suisse được "giải cứu khẩn cấp"

Vui buồn lẫn lộn sau vụ Credit Suisse được "giải cứu khẩn cấp"

(NLĐO) - Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset cho biết gã khổng lồ ngân hàng UBS sẽ mua lại đối thủ nhỏ hơn là Credit Suisse với giá gần 3,25 tỉ USD.