10/01/2018 12:49

Thêm một quyết định của ông Trump bị tòa án chặn

(NLĐO) - Một thẩm phán Mỹ hôm 9-1 ngăn chặn chính quyền Tổng thống Donald Trump chấm dứt Chương trình Quyết định hoãn dành cho trẻ em vào Mỹ (DACA).

Quyết định hủy bỏ DACA được Tổng thống Donald Trump công bố hồi tháng 9-2017.

Hôm 9-1, tại TP San Francisco, thẩm phán quận William Alsup yêu cầu giữ nguyên DACA trong khi giải quyết các khiếu nại liên quan đến quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ.

Cụ thể, ông Alsup đề nghị Washington phải tiếp tục chấp nhận đơn xin gia hạn từ những cá nhân tham gia chương trình DACA. Tuy nhiên, ông không bắt buộc chính quyền chấp nhận đơn xin gia nhập mới.

Nhà Trắng, Bộ Tư pháp và Bộ An ninh Nội địa Mỹ chưa bình luận về phán quyết nói trên.

Thêm một quyết định của ông Trump bị tòa án chặn - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp của lưỡng đảng Mỹ về nhập cư hôm 9-1. Ảnh: REUTERS

Thời điểm này, Tổng thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo quốc hội đang đàm phán về cải cách nhập cư trên diện rộng.

DACA là một trong những vấn đề được mang thảo luận tại cuộc họp của lưỡng đảng Mỹ hôm 9-1.

Theo Reuters, DACA giúp bảo vệ gần 800.000 thanh thiếu niên khỏi bị trục xuất khỏi Mỹ cũng như quyền làm việc hợp pháp kể từ khi được cựu Tổng thống Barack Obama thông qua vào năm 2012.

Một số tiểu bang, tổ chức và cá nhân – gồm California, 15 bang và quận Columbia của Mỹ - đã đệ đơn kiện nhằm bảo vệ những người nằm trong phạm vi bảo vệ của DACA.

Thêm một quyết định của ông Trump bị tòa án chặn - Ảnh 2.

Biểu tình phản đối quyết định hủy bỏ DACA của chính quyền Tổng thống Donald Trump trước Nhà Trắng ngày 5-9-2017. Ảnh: REUTERS

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, Tổng thống Donald Trump cam kết chấm dứt DACA và tăng cường bảo vệ biên giới để tạo công ăn việc làm cho người lao động Mỹ.

Được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của cựu Tổng thống Obama, DACA cho phép những người nhập cư dưới 31 tuổi, đến Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ có thể nộp đơn xin hoãn trục xuất, có nghĩa chính phủ sẽ không trục xuất họ trong 2 năm và cho họ cơ hội làm việc hợp pháp ở Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Buzzfeed, The Hill)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga xác nhận tấn công trụ sở tình báo quốc phòng Ukraine
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30-5 xác nhận lực lượng nước ông đã thực hiện cuộc tấn công vào trụ sở của Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine ở Kiev.
Thiếu nữ bị sát hại dã man, giận dữ lại bùng lên ở Ấn Độ
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Một cô gái Ấn Độ 16 tuổi bị đâm dã man và bị đánh bằng dùi cui đến chết trong một con hẻm đông đúc ở thủ đô New Delhi cuối tuần trước, một lần nữa thổi bùng sự tức giận của người Ấn Độ trước tình trạng bạo lực tình dục và sự bất lực của luật pháp.
Máy bay của tỉ phú Elon Musk đến Bắc Kinh
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Nguồn tin của hãng Reuters cho biết máy bay riêng của tỉ phú Elon Musk, giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla của Mỹ, đã đến Bắc Kinh.
Moscow “bị máy bay không người lái tấn công”
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Thị trưởng thủ đô Moscow - Nga Sergey Sobyanin cho biết máy bay không người lái (UAV) đã làm hư hại một số tòa nhà dân cư, khiến người dân phải sơ tán.
Crimea bán đấu giá tài sản của cựu tổng thống Ukraine

Crimea bán đấu giá tài sản của cựu tổng thống Ukraine

(NLĐO) - Thống đốc Crimea do Nga bổ nhiệm Sergey Aksyonov tuyên bố đang xây dựng khung pháp lý để bán đấu giá bất động sản của cựu tổng thống và cựu thủ tướng Ukraine trên bán đảo này.