11/05/2020 15:45

Thêm một cáo buộc về Covid-19 Mỹ trút vào Trung Quốc

(NLĐO) - Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa (DHS) của Mỹ chuẩn bị phát đi cảnh báo rằng các điệp viên và tin tặc hàng đầu Trung Quốc đang tìm cách đánh cắp công trình nghiên cứu của Mỹ trong nỗ lực nhanh chóng phát triển vắc-xin phòng và phương pháp điều trị bệnh Covid-19.

Theo giới chức Mỹ, cảnh báo trên dự kiến được đưa ra trong những ngày tới, trong đó cho rằng Trung Quốc đang "tìm kiếm dữ liệu y tế công và tài sản trí tuệ có giá trị, liên quan đến vắc-xin, phương pháp điều trị và xét nghiệm thông qua các phương tiện trái phép".

Theo cảnh báo, Bắc Kinh tập trung sử dụng phương thức "tấn công mạng" và dựa vào các nhà nghiên cứu, sinh viên bị xem là được chiêu mộ để đánh cắp dữ liệu bên trong phòng thí nghiệm tư nhân và của các trường đại học.

Quyết định đưa ra cáo buộc cụ thể nói trên được xem là một phần chiến lược răn đe rộng lớn hơn có sự tham gia của cả Bộ chỉ huy không gian mạng và Cơ quan an ninh quốc gia của Mỹ.

Thêm một cáo buộc về Covid-19 Mỹ trút vào Trung Quốc - Ảnh 1.

Một phòng thí nghiệm đang nghiên cứu phát triển vắc-xin phòng Covid-19 tiềm tàng tại TP New York - Mỹ. Ảnh: Reuters

Ông Christopher Krebs, giám đốc Cơ quan an ninh mạng và hạ tầng Mỹ, nhận định không có gì lạ khi Trung Quốc tập trung tấn công các cơ quan, tổ chức quan trọng đang tham gia nỗ lực ứng phó dịch Covid-19 của Mỹ bởi Bắc Kinh lâu nay vẫn hay "làm chuyện xấu" trên không gian mạng.

Nhà chức trách Mỹ và Anh gần đây cùng phát đi cảnh báo về nguy cơ các cơ quan y tế, công ty dược phẩm, tổ chức nghiên cứu y học và chính quyền địa phương trở thành mục tiêu bị tấn công trên mạng nhưng không nói rõ chi tiết.

Trong khi đó, các chuyên gia an ninh nhận định không chỉ có tin tặc Trung Quốc đang tăng cường tấn công nhằm tìm kiếm lợi thế trong cuộc đua phát triển vắc-xin hoặc thuốc Covid-19.

Tin tặc Iran từng bị phát hiện tìm cách xâm nhập mạng của Công ty Gilead Sciences, nhà sản xuất thuốc remdesivir vừa được bật đèn xanh để thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ. Dù vậy, hiện chưa rõ liệu cuộc tấn công này có thành công hay không.

Ngoài đối phó với mối đe dọa từ tin tặc, Washington còn tăng cường nỗ lực săn gián điệp đang dòm ngó tài sản trí tuệ Mỹ. Trong những tháng qua, các quan chức FBI đã đến các trường đại học ở Mỹ để cảnh báo về mối đe dọa nhằm vào các công trình nghiên cứu của họ.

Cảnh báo trên, nếu có, sẽ là động thái mới nhất trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm quy trách nhiệm cho Trung Quốc về nguồn gốc dịch bệnh Covid-19 và cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng cuộc khủng hoảng để phục vụ lợi ích của mình.

Các cơ quan tình báo Mỹ cho biết họ không đi đến kết luận đối với cáo buộc virus gây Covid-19 (SARS-CoV-2) xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán - Trung Quốc, nơi dịch bệnh khởi phát. Tuy nhiên, một số bằng chứng công khai cho thấy có mối liên hệ giữa nguồn gốc dịch bệnh tại một chợ ở TP Vũ Hán và hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

P.Võ (Theo The New York Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Putin quốc hữu hóa nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, Kiev phản đối
23 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 5-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia là tài sản của Nga.
Châu Âu tìm giải pháp cho "mùa đông khó khăn"
1 giờ trước 548 1k
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ phải cắt giảm nhu cầu sử dụng năng lượng tới 13% khi đối diện những rủi ro chưa từng có đối với nguồn cung khí đốt trong mùa đông này.
Giải Nobel Hoá học 2022: Vinh danh 3 nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm hôm 5-10 đã công bố Giải Nobel Hoá học 2022 thuộc về bà Carolyn R. Bertozzi, ông Morten Meldal và ông K. Barry Sharpless với những nghiên cứu về phát triển hóa học Click và hóa học sinh trực giao.
EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga khi bán cho các nước thứ ba.
Hồi chuông cảnh báo từ sự cố Nord Stream

Hồi chuông cảnh báo từ sự cố Nord Stream

Hơn một tuần sau sự cố gây rò rỉ Nord Stream 1 và Nord Stream 2 - đều từ Nga tới châu Âu, 2 đường ống khí đốt này tới nay đã tạm ổn định.