25/10/2021 09:59

Thêm cáo buộc bom tấn nhằm vào thái tử Ả Rập Saudi

(NLĐO) - Một cựu quan chức tình báo Ả Rập Saudi cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman sẽ giết ông ta vì ông biết về đoạn video mà trong đó thái tử khoe có thể sát hại cố Quốc vương Abdullah vào năm 2014.

Ông Saad Aljabri, cựu quan chức tình báo Ả Rập Saudi, đưa ra bình luận trên trong chương trình "60 Minutes" của đài CBS (Mỹ). Theo ông Aljabri, thái tử Mohammed bin Salman - người sẽ thừa kế ngai vàng nhưng thực chất đã nắm quyền điều hành đất nước 4 năm trước - khi đó nói rằng ông có "một chiếc nhẫn độc từ Nga" và có thể giết chết cố Quốc vương Abdullah chỉ bằng cách bắt tay ông.

Đài CBS cho biết chính phủ Ả Rập Saudi nói với đài truyền hình này trong một tuyên bố rằng ông Aljabri "là một cựu quan chức chính phủ mất uy tín, từng gây ra nhiều vụ bịa đặt và tạo phiền nhiễu nhằm che giấu hành vi phạm tội tài chính".

Thêm cáo buộc bom tấn nhằm vào thái tử Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters

Trung tâm Truyền thông Quốc tế của chính phủ Ả Rập Saudi cũng không bình luận về vấn đề trên. Cha của thái tử, Quốc vương Salman bin Abdulaziz, lên ngôi sau khi cố Quốc vương Abdullah qua đời vào năm 2015 và vẫn là người điều hành đất nước chính thức.

Ông Aljabri là cánh tay phải của cựu thái tử kiêm cựu Bộ trưởng Nội vụ Ả Rập Saudi, Hoàng tử Muhammad bin Nayef. Hoàng tử Muhammad bin Nayef là người anh họ và là cựu đối thủ của thái tử đương nhiệm. Sau khi Thái tử Mohammed lên nắm quyền, ông Aljabri đến định cư ở Canada.

Ông Aljabri đã đệ đơn kiện ở Washington vào năm 2020 với cáo buộc Thái tử Mohammed bin Salman điều các đặc vụ ở Mỹ theo dõi ông ta và sau đó cử một nhóm đến sát hại ông vài tuần sau vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi của tờ Washington Post.

Ông Aljabri cho rằng thái tử muốn ông chết vì "lo sợ những thông tin mà ông thu thập được". Cựu quan chức tình báo Ả Rập Saudi nói với đài CBS: "Tôi cho rằng mình sẽ bị giết một ngày nào đó vì thái tử sẽ không bỏ cuộc cho đến khi nhìn thấy tôi chết".

Dưới thời cựu thái tử kiêm cựu Bộ trưởng Nội vụ Muhammad bin Nayef, ông Aljabri đóng vai trò là một liên kết chính giữa các cơ quan tình báo của Ả Rập Saudi và phương Tây, đặc biệt là sau cuộc tấn công khủng bố vào tháng 9-2001 nhằm vào Mỹ.

Ông Michael Morell, cựu phó giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ, nói với đài CBS rằng ông Aljabri đã cứu sống nhiều người Ả Rập Saudi và người Mỹ với vai trò tình báo. Lời cảnh báo của ông Aljabri đã giúp các quan chức Mỹ lật tẩy âm mưu khủng bố của tổ chức al-Qaeda vào năm 2010.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Ẩm thực Việt chinh phục xứ sở kim chi
13/8/2022 548 1k
Tại thủ đô Seoul, quán ăn Việt Nam, đặc biệt là tiệm phở, phổ biến chẳng kém các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh và được người dân từ mọi tầng lớp ưa chuộng.
THƯ NƯỚC NGOÀI: Từ biển nước Seoul đến nỗi lo toàn cầu
13/8/2022 548 1k
Các quốc gia phát triển và đang phát triển đều cần đối phó với biến đổi khí hậu bằng những phương thức giảm thiệt hại và thích nghi tốt hơn với môi trường sống
Kinh tế Nga suy giảm mạnh trong quý II/2022
13/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Nền kinh tế Nga suy giảm mạnh trong quý II/2022 do gánh nặng từ chiến dịch quân sự đặc biệt phát động tại Ukraine từ ngày 24-2.
Hạn hán "bào mòn" gần 1/2 châu Âu
13/8/2022 548 1k
Đợt hạn hán chưa từng có đang ảnh hưởng đến gần 1/2 lục địa châu Âu, gây tổn hại kinh tế nông nghiệp, làm cháy rừng và đe dọa các loài thủy sinh.
Châu Á quyết dập "sóng" BA.5

Châu Á quyết dập "sóng" BA.5

"Tâm dịch" của làn sóng do BA.5 Omicron thúc đẩy đã có sự chuyển dịch rõ ràng về phía châu Á - Thái Bình Dương