25/06/2022 09:30

Thêm ca đậu mùa khỉ được ghi nhận ở châu Á

(NLĐO) - Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Đài Loan (Trung Quốc) hôm 24-6 cho biết trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ là một người đàn ông vừa từ Đức trở về.

CDC cho hay vào ngày 20-6, 4 ngày sau khi trở về Đài Loan (Trung Quốc), người đàn ông này xuất hiện các triệu chứng bao gồm sốt, đau họng, đau cơ, sưng hạch bạch huyết ở bẹn và phát ban trên da.

Trong hai ngày tiếp theo, anh đến bệnh viện điều trị và được cho là mắc bệnh đậu mùa khỉ. Hôm 24-6, kết quả xét nghiệm của người này dương tính với đậu mùa khỉ.

Người này từng học ở Đức, hiện đã được cách ly trong bệnh viện và các cơ quan y tế đang tiến hành truy vết trường hợp tiếp xúc.

Thêm ca đậu mùa khỉ được ghi nhận ở châu Á - Ảnh 1.

Tổn thương da do virus đậu mùa khỉ gây ra. Ảnh: Cơ quan An ninh Y tế Anh

Cho đến nay, 19 người được xác định có tiếp xúc gần, bao gồm 10 nhân viên y tế và hai người thân của bệnh nhân. Tình trạng sức khoẻ của những người này đang được theo dõi.

Hôm 23-6, CDC Đài Loan (Trung Quốc) chính thức liệt bệnh đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm loại 2, với lý do dịch bệnh này đã lây lan toàn cầu.

Các bệnh truyền nhiễm loại 2 khác ở Đài Loan bao gồm sốt xuất huyết, sốt Zika, sốt thương hàn, sởi và Chikungunya (do muỗi lây truyền).

Kể từ khi những các ca nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên được ghi nhận ở Anh vào giữa tháng 5, ít nhất 3.598 trường hợp đã được xác nhận ở 50 quốc gia trên thế giới, chủ yếu ở châu Âu và châu Mỹ. Đài Loan (Trung Quốc) đã trở thành khu vực thứ 3 ở châu Á ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ, sau Singapore và Hàn Quốc.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các lễ hội mùa hè tại châu Âu không nên bị hủy bỏ vì đậu mùa khỉ, thay vào đó nên kiểm soát nguy cơ phát tán virus đậu mùa khỉ trong đám đông. Kể từ tháng 5, nhiều ca đậu mùa khỉ được phát hiện bên ngoài các quốc gia Trung và Tây Phi, nơi đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu. Hầu hết các ca mắc mới được ghi nhận ở Tây Âu.

WHO kêu gọi các nhà tổ chức lễ hội nâng cao nhận thức người dân qua việc tuyên truyền hiệu quả, phát hiện sớm các ca bệnh, ngăn chặn sự lây truyền và bảo vệ những người có nguy cơ mắc bệnh.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

9,2 triệu gia đình Anh đối mặt nghèo đói
1 giờ trước 548 1k
Giá trần năng lượng và tiền thuê nhà tăng vọt là hai yếu tố góp phần vào cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng nghiêm trọng ở Anh.
Cựu Tổng thống Donald Trump bị khám xét dinh thự: Đảng Cộng hòa hàn gắn rạn nứt
2 giờ trước 548 1k
Các thành viên Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng đoàn kết sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khám xét dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump.
Mỹ: Kết cục buồn cho bé 4 tuổi lang thang ngoài đường sau khi mẹ ngủ
10/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Một cậu bé 4 tuổi bị xe hơi tông chết trên đường cao tốc ở bang Indiana - Mỹ sau khi đi lang thang vào buổi tối.
Ukraine: Nga mất 9 chiến đấu cơ trong các vụ nổ ở Crimea
10/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng không quân Ukraine ngày 10-8 cho biết 9 chiến đấu cơ của Nga đã bị phá hủy trong các vụ nổ lớn tại một căn cứ không quân ở bán đảo Crimea.
Anh chuẩn bị gì cho những ngày giá rét bị… cúp điện?

Anh chuẩn bị gì cho những ngày giá rét bị… cúp điện?

(NLĐO) - Anh đang lên kế hoạch cho những ngày mùa đông khi thời tiết lạnh giá có thể kết hợp với tình trạng thiếu khí đốt, dẫn đến khả năng cúp điện đối với các ngành công nghiệp và ảnh hưởng...