21/08/2015 19:26

Thêm 4 đám cháy ở hiện trường vụ nổ Thiên Tân

(NLĐO) - Hãng tin Tân Hoa Xã hôm 21-8 cho biết lực lượng cứu hộ đã được triển khai đến khu vực nhà kho Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải - nơi xảy ra 2 vụ nổ lớn vào tuần trước - để dập tắt 4 đám cháy mới bùng phát.

Một trong những ngọn lửa bắt nguồn từ ga-ra ô tô, gần tâm vụ nổ kho chứa hóa chất của Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải. 3 đám cháy còn lại cũng nằm trong khu vực trung tâm vụ nổ nhưng chưa rõ nguyên nhân.

 

Binh lính Trung Quốc đang trung hòa dư lượng natri xyanua ở hiện trường vụ nổ Thiên Tân hôm 20-8. Ảnh: AP

Lực lượng chuyên môn đang trung hòa dư lượng natri xyanua ở hiện trường vụ nổ Thiên Tân hôm 20-8. Ảnh: AP

 

Trước đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin khoảng 700 tấn natri xyanua được lưu trữ trong các nhà kho của công ty này. Đây là hóa chất cực độc, có khả năng giải phóng khí hidro xyanua gây tử vong nhanh chóng nếu hít hoặc nuốt phải.

Sau khi chính phủ Trung Quốc tiến hành đợt thanh tra các cơ sở xử lý hóa chất nguy hiểm trên toàn quốc, hơn 100 công ty hóa học trên địa bàn 7 tỉnh đã bị đình chỉ hoạt động. Tất cả đều vi phạm an toàn về xử lý cháy, nổ.

Trong số này, có 19 công ty ở tỉnh Hồ Bắc, 26 doanh nghiệp ở TP An Khánh, tỉnh An Huy, 2 công ty ở thủ đô Bắc Kinh và 39 công ty ở tỉnh Chiết Giang.

Riêng tại thủ đô Bắc Kinh, thanh tra phát hiện 85/124 doanh nghiệp lưu trữ hóa chất độc hại có khả năng gây ra mối nguy hiểm.

 

Dọn dẹp chết ở Thiên Tân. Ảnh: Reuters
Dọn dẹp chết ở Thiên Tân. Ảnh: Reuters

 

Hôm 20-8, hãng tin Reuters chụp được hình ảnh hàng ngàn con cá chết trắng trên sông Hải Hà, TP Thiên Tân, một ngày sau khi chính quyền địa phương tuyên bố nguồn nước trong khu vực vẫn an toàn.

Các quan chức Thiên Tân khẳng định cá chết là do nồng độ ôxy thấp và năm nào cũng xảy ra chứ không phải do hậu quả vụ nổ.

Tuy nhiên, nồng độ xyanua đo được quanh cảng Thiên Tân gấp 356 lần so với ngưỡng an toàn.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cựu chiến binh Nga xúc động dự kỷ niệm chiến thắng "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không"
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các cựu chiến binh Nga mong sớm được trở lại thăm Việt Nam, nơi nhiều người đã xem như quê hương thứ hai của mình.
NATO lo ngại xảy ra xung đột với Nga
28 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lo ngại cuộc giao tranh tại Ukraine có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và trở thành xung đột giữa Nga và NATO.
Nga sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn cỡ nào?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 9-12 cho biết Nga đang mở rộng và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình.
Nga muốn giảm sản lượng dầu, Trung Quốc gợi ý táo bạo về giá dầu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9-12 cảnh báo nước này có thể cắt giảm sản lượng dầu và từ chối bán dầu cho bất kỳ quốc gia nào áp đặt mức giá trần của phương Tây lên dầu của Nga.
Việt Nam - Luxembourg thúc đẩy tài chính xanh

Việt Nam - Luxembourg thúc đẩy tài chính xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Luxembourg hỗ trợ Việt Nam về tài chính và công nghệ nhằm phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo