06/07/2022 19:10

Thêm 2 bộ trưởng Anh dứt áo rời bỏ Thủ tướng Boris Johnson

(NLĐO) - Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính John Glen và Bộ trưởng phụ trách gia đình và trẻ em Will Quince của Anh đã tuyên bố từ chức hôm 6-7.

Hai ông Glen và Quince là các bộ trưởng mới nhất rời khỏi chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson. 

Trong thư từ chức gửi Thủ tướng Johnson, ông Glen viết: "Tôi không thể giữ vai trò này và lĩnh vực dịch vụ tài chính bởi thiếu niềm tin vào sự lãnh đạo của ngài". 

Thêm 2 bộ trưởng Anh dứt áo rời bỏ Thủ tướng Boris Johnson - Ảnh 1.

Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính John Glen. Ảnh: Johnglen.org.uk

Trong khi đó, ông Quince cũng xác nhận sẽ từ chức Bộ trưởng phụ trách gia đình và trẻ em dù cách đây 2 ngày còn công khai bảo vệ Thủ tướng Johnson. Tuyên bố từ chức được ông Quince đăng tải trên mạng xã hội Twitter, theo báo Metro. Ông Quince còn chúc người kế nhiệm mình hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Lý do ông ông Quince từ chức được cho là bởi thông tin “không chính xác” về nghị sĩ Christopher Pincher. Ban đầu, Văn phòng Thủ tướng Anh "đảm bảo với ông Quince rằng Thủ tướng Johnson không biết về cáo buộc đối với nghị sĩ Pincher".

Tuy nhiên, sau đó, Văn phòng Thủ tướng Anh lại thừa nhận Thủ tướng Johnson "biết về cáo buộc ông Pincher “tấn công tình dục” trước khi bổ nhiệm ông này vào một vị trí trong chính phủ hồi đầu năm nay".

Ông Pincher tuần trước đã nộp đơn từ chức vì cáo buộc sờ soạng hai vị khách trong một bữa tối riêng trước đó.

Thêm 2 bộ trưởng Anh dứt áo rời bỏ Thủ tướng Boris Johnson - Ảnh 2.

Bộ trưởng phụ trách gia đình và trẻ em Will Quince (phải). Ảnh: LNP/PA

Tối 5-7, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid của Anh cũng thông báo sẽ từ chức trong thư được đăng trên Twitter cách nhau chỉ vài phút. 

Ông Sunak viết: "Người dân mong đợi một cách chính đáng rằng chính phủ được vận hành hợp lý, nghiêm túc và hiệu quả. Tôi nhận thấy đây có lẽ là cương vị bộ trưởng cuối cùng mình đảm nhiệm nhưng tôi tin những tiêu chuẩn này xứng đáng để đấu tranh và đó là lý do tôi từ chức".

Về phần mình, ông Javid giải thích mình mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Thủ tướng Johnson trong việc điều hành chính phủ sau loạt bê bối, đồng thời khẳng định không thể tiếp tục phục vụ hết mình. Ông Javid cho biết thêm nhiều nghị sĩ và người dân đã mất niềm tin vào năng lực điều hành của Thủ tướng Johnson.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Lốc xoáy ở California, ôtô bay tứ tung
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một trận lốc xoáy mạnh khiến nhiều ngôi nhà tốc mái và ôtô bị thổi bay ở bang California - Mỹ.
Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Vì tiện tay ăn trộm chiếc camera an ninh nhưng không tắt đi, 2 tên trộm ở Mỹ bị ghi hình mọi hoạt động hằng ngày suốt 8 ngày sau đó.
Ông Trump “muốn bị còng tay tại toà”
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán ông sẽ bị bắt liên quan tới trường hợp "bịt miệng" diễn viên phim sex Stormy Daniels.
Ngân hàng bất ổn, bất động sản thế giới cũng “không khoẻ”
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây làm dấy lên nỗi lo các ngân hàng sẽ ngừng cấp vốn cho thị trường bất động sản thương mại, làm chậm hoạt động xây dựng và tăng nguy cơ suy thoái.
Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ

Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ

Những lo ngại về sức khỏe tài chính của các ngân hàng cho vay cỡ trung tại Mỹ vẫn tồn tại bất chấp nỗ lực "bơm tiền" giải cứu của chính phủ