31/05/2022 04:00

Thế giới đón mùa mưa bão

Mexico sắp hứng cơn bão lớn đầu tiên của mùa bão ở Đông Thái Bình Dương năm nay.

Theo Trung tâm Bão quốc gia Mexico (NHC) ngày 30-5, khi cơn bão tên Agatha với sức gió tối đa 177 km/giờ ập vào bờ biển phía Nam nước này, triều cường dự kiến gây lũ lụt ven biển cực kỳ nguy hiểm.

Cảnh báo bão đã được công bố tại các khu vực gần bờ biển Oaxaca, kéo dài từ Salina Cruz đến Lagunas de Chacahua. NHC khẳng định bão Agatha sẽ mang lại lượng mưa lớn cho các bang miền Nam Oaxaca, Chiapas và Guerrero, có thể gây "lũ quét và lở bùn đe dọa tính mạng".

Thế giới đón mùa mưa bão - Ảnh 1.

Sạt lở đất ở Recife, thủ phủ bang Pernambuco, nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong đợt lũ quét ở Đông Bắc Brazil (ảnh chụp ngày 29-5). Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Cơ quan Phòng vệ dân sự Brazil cho biết đến chiều 29-5 đã có hơn 57 người chết và 56 người mất tích khi mưa lớn gây lũ lụt và lở đất ở một số khu đô thị phía Đông Bắc, trong đó thiệt hại chủ yếu ở 2 bang Pernambuco và Alagoas.

Theo chính phủ Brazil, đây là trận lũ lụt lớn thứ 4 trong vòng 5 tháng. Các nhà khoa học đang đặt nghi vấn rằng những chu kỳ mưa bất thường gần đây có thể là hậu quả của biến đổi khí hậu. Ngoài ra, thảm họa vạch rõ những vấn đề trong quy hoạch đô thị trên khắp Brazil, nơi các khu ổ chuột vắt vẻo trên những sườn đồi dễ sụp đổ.

Tại Ấn Độ, nông dân lại khấp khởi hy vọng khi gió mùa hằng năm, vốn mang lại 70% lượng mưa cho đất nước, "cập bến" bờ biển phía Nam bang Kerala từ ngày 29-5.

Ấn Độ vốn dựa vào mưa do gió mùa để tưới gần một nửa diện tích canh tác. Một đợt gió mùa "thất bại" có thể khiến Ấn Độ phải nhập khẩu nhiều dầu ăn hơn và hạn chế xuất khẩu nông sản, điều cả thế giới lo ngại trong bối cảnh khủng hoảng lương thực.

Tháng trước, cơ quan khí tượng bang Kerala dự báo gió mùa năm nay sẽ mang đến lượng mưa trung bình, nâng cao triển vọng tăng trưởng cho Ấn Độ bởi nông nghiệp đóng góp tới 15% cho nền kinh tế nước này.

Thế giới đón mùa mưa bão

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Donald Trump bất lợi trước bầu cử giữa nhiệm kỳ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nước Mỹ đang bước vào những tuần cuối cùng của chiến dịch bầu cử giữa nhiệm kỳ Quốc hội. Hiện tại, đảng Cộng hòa nắm giữ lợi thế đáng kể về kinh tế, lạm phát và tội phạm trong khi đảng Dân chủ được tín nhiệm để xử lý các vấn đề về phá thai và biến đổi khí hậu.
Nga: Xả súng tại trường học, thương vong hàng loạt
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – 13 người thiệt mạng và 21 người bị thương trong vụ xả súng tại một trường học ở TP Izhevsk, vùng Urals – Nga hôm 26-9, cảnh sát cho biết.
Siêu bão Noru quét qua Philippines, 5 người thiệt mạng
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng sau khi siêu bão Noru đổ bộ Philippines, gây mưa lớn và gió mạnh.
Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đảng Dân chủ (PD), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Ý, hôm 26-9 thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, diễn biến mới này mở đường cho lãnh đạo của đảng Anh em Ý Giorgia Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý.
Cần loại bỏ tư duy "được - mất"

Cần loại bỏ tư duy "được - mất"

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam luôn thúc đẩy hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và đối thoại tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc