09/11/2022 16:59

Thấy gì sau vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên hôm 9-11?

(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc hôm 9-11 cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía đông nhưng không kèm thêm chi tiết nào.

Theo Reuters, đây là vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên trong năm nay, bao gồm cả vụ thử ICBM - vũ khí tầm xa nhất của Bình Nhưỡng, được thiết kế mang đầu đạn hạt nhân - hôm 3-11 được cho là đã thất bại.

Sự kiện này xảy ra trong thời điểm các bên liên quan gia tăng lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể chuẩn bị cho việc thử thiết bị hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Năm lần phóng tên lửa - một con số kỷ lục - cho thấy Triều Tiên sẵn sàng tập trung nguồn lực vào sản xuất và triển khai nhiều vũ khí hơn bao giờ hết; trong đó, kinh phí được hỗ trợ một phần bởi các mạng lưới cung cấp tài chính và vật chất ở nước ngoài.

Chỉ trong tuần trước, nước này đã bắn hơn 80 tên lửa các loại, bao gồm tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) mới nhất và và một biến thể mới của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Thấy gì sau vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên hôm 9-11? - Ảnh 1.

Các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên được chụp tại các địa điểm không được tiết lộ và được Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 7-11-2022. Ảnh: Reuters/KCNA

Cho đến nay, đây là kỷ lục phóng nhiều tên lửa nhất trong thời gian ngắn nhất của Triều Tiên với kinh phí không được tiết lộ. Các chuyên gia cho biết tên lửa ICBM ở các nước khác có thể lên đến hàng chục triệu USD, tên lửa SRBM như Iskander của Nga lên đến 3 triệu USD.

Các nhà phân tích cho rằng việc Bình Nhưỡng sẵn sàng bắn các vũ khí đắt tiền như vậy cho thấy chương trình tên lửa của nước này ít gặp trở ngại mặc dù bị cấm bởi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

TS Mason Richey, làm việc tại Trường ĐH Ngoại giao Hankuk (Hàn Quốc), cho rằng Triều Tiên phải có đủ nhiên liệu và tên lửa, bao gồm cả máy móc phức tạp như động cơ và hệ thống dẫn đường, đồng thời có khả năng sản xuất vũ khí mới nhanh chóng hoặc khả năng mua các thiết bị cần thiết từ nước ngoài.

"Điều này nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt kém hiệu quả và có khả năng sẽ thực hiện trong tương lai" - TS Richey nói.

Một số tên lửa SRBM thế hệ mới đã được phóng trong vài tuần qua, một số trong đó dường như đã được chuyển giao cho các đơn vị tác chiến. Truyền thông nhà nước Triều Tiên thông tin nước này cũng đã phóng các tên lửa SCUD loại cũ hơn.

Ông Markus Schiller, một chuyên gia về tên lửa ở châu Âu, cho biết: "Tên lửa SRBM mới nhất cũng đã được sản xuất vài năm trước, nghĩa là Bình Nhưỡng có thể đã có kho dự trữ - ngay cả khi được xây dựng với tốc độ chậm".

Ông Schiller nói thêm rằng một số tên lửa khác, chẳng hạn như KN-25 SRBM, "chắc chắn được thiết kế để sản xuất với số lượng lớn".

Khi thu thập tàn tích của các tên lửa Unha mà Triều Tiên phóng vào vũ trụ năm 2012, Hàn Quốc tìm thấy các thành phần từ Anh, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Liên Xô cũ.

Hôm 8-11, 2 người Triều Tiên làm việc cho hãng hàng không hàng đầu Air Koryo đã bị Bộ Tài chính Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt.

Tổng cục tác chiến cho biết hai người này đã bị cáo buộc mua sắm và vận chuyển vật liệu quân sự, bao gồm cả các bộ phận điện tử, từ Trung Quốc theo lệnh của Bộ Công nghiệp Tên lửa và cơ quan tình báo chính của Triều Tiên

Một cố vấn của chính phủ Mỹ cho biết công nghệ và vật liệu mà Triều Tiên tìm kiếm nhiều nhất là các phương tiện hạng nặng nhiều trục để vận chuyển và phóng tên lửa đạn đạo; thép, nhôm và các vật liệu đặc biệt có chứa titan; ống gió bằng sợi carbon và dây tóc để chế tạo tên hạng nhẹ; nhiên liệu rắn gồm bột nhôm và amoni peclorat.

"Để có được những thành phần này, Triều Tiên sử dụng một mạng lưới mua sắm rộng khắp ở nước ngoài, bao gồm các quan chức hoạt động trong các cơ quan ngoại giao hoặc văn phòng thương mại của Triều Tiên cũng như các công dân nước thứ ba và các công ty nước ngoài" - viên cố vấn này cho biết.

Cũng theo lời người này, Triều Tiên muốn nhập khẩu khoảng 100 tấn nhiên liệu rắn vào năm 2030.

Năm nay, Mỹ đã trừng phạt cái mà họ gọi là "một mạng lưới các cá nhân và thực thể có trụ sở tại Nga đồng lõa trong việc giúp CHDCND Triều Tiên mua sắm các bộ phận cho hệ thống tên lửa đạn đạo bất hợp pháp của mình", bao gồm cả một nhà ngoại giao Triều Tiên ở Moscow.

Mỹ cũng nêu tên các mạng lưới của Triều Tiên và các công ty có trụ sở tại Belarus và Trung Quốc.

Trả lời LHQ, Nga cho biết họ không có bất kỳ thông tin nào về các cáo buộc hoạt động bất hợp pháp. Trung Quốc cho biết họ đã điều tra và không tìm thấy chứng cứ. Cả hai nước đều cho biết họ thực thi các lệnh trừng phạt của hội đồng Bảo an LHQ.


Khánh Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Đông Á - Thái Bình Dương sẽ là điểm sáng kinh tế năm 2023
28 phút trước 548 1k
Theo CNBC, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa nâng dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương trong báo cáo tháng 4 lên mức 5,1% cho năm 2023, cao hơn hẳn so với dự báo hồi tháng 10-2022 với mức 4,6%. Trong năm 2022, khu vực này đã đạt mức tăng trưởng 3,5%.
Ông Trump hưởng lợi từ việc bị truy tố?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây quỹ được hơn 4 triệu USD trong vòng 24 giờ sau khi bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan, New York - Mỹ truy tố.
Phiên tòa xét xử ông Donald Trump còn lâu… mới diễn ra?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tuy vụ bắt giữ lịch sử nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ​​diễn ra trong những ngày tới nhưng ông gần như chắc chắn sẽ không phải hầu tòa trong một thời gian dài.
Sao phim khiêu dâm “bất an” sau khi cựu Tổng thống Trump bị truy tố
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Diễn viên phim người lớn Stormy Daniels tỏ ra vô lo lắng cho an toàn của bản thân sau khi “đẩy” cựu Tổng thống Donald Trump vướng vòng lao lý.
Belarus “mở cửa” cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược

Belarus “mở cửa” cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược

(NLĐO) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 31-1 cân nhắc khả năng nước này sẽ tiếp nhận vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga.