16/06/2018 11:41

"Thập kỷ vàng" Canada - Trung Quốc gặp khó vì ông Trump

(NLĐO) - Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 16-6 cho biết sẽ đánh thuế 25% lên 659 mặt hàng Mỹ trị giá 50 tỉ USD để đáp trả động thái tương tự từ Washington.

Mức thuế lên số hàng hóa Mỹ trị giá 34 tỉ USD, trong đó có nông sản, sẽ có hiệu lực từ ngày 6-7.  Thời điểm thực thi thuế quan với số hàng hóa trị giá 16 tỉ USD được thông báo sau.

Đây là hành động đáp trả của Bắc Kinh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15-6 quyết định đánh thuế 25% lên số hàng hóa nhập khẩu trị giá 50 tỉ USD của Trung Quốc trong động thái đe dọa khơi mào cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo sẽ có thêm những biện pháp nếu Bắc Kinh đáp trả.

Thập kỷ vàng Canada - Trung Quốc gặp khó vì ông Trump - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh hôm 4-12-2017. Ảnh: Reuters

Cuộc đối đầu Mỹ - Trung nói trên đang khiến Canada rơi vào thế khó trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại với Bắc Kinh do không muốn chọc giận một nhà lãnh đạo khó lường như ông Trump.

Hồi tháng 9-2016, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói nước ông và Canada đang xây dựng "thập kỷ vàng" khi hai bên tiến hành thảo luận về việc ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA).

Tuy nhiên, quá trình thương thảo này dường như vẫn dậm chân tại chỗ giữa lúc Canada đang có cuộc tranh cãi với Mỹ, đối tác thương mại lớn nhất của mình.

Canada đang cho thấy những dấu hiệu muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ bằng cách tăng cường quan hệ với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn thứ 3 của mình.

Dù vậy, giới phân tích cho rằng Canada giờ đây phải thận trọng hơn nếu không muốn quan hệ với Mỹ thêm căng thẳng. Trong bối cảnh Mỹ đang trên bờ vực của một cuộc chiến thương mại toàn diện với Trung Quốc, Washington có thể cảm thấy không vui nếu thấy người hàng xóm gần gũi với đối thủ.

Thập kỷ vàng Canada - Trung Quốc gặp khó vì ông Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 hôm 8-6. Ảnh: Reuters

Điều này khiến Thủ tướng Canada Justin Trudeau thêm đau đầu trong việc cân bằng quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc.

"Nếu có một FTA giữa Canada và Trung Quốc, Mỹ sẽ xem điều này đi ngược lại nỗ lực của mình trong việc trấn áp những tập quán thương mại công bằng của Bắc Kinh" - ông Charles Burton, từng làm việc tại Đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh, nhận định.

Theo ông Burton, Canada có thể bị xem là cửa sau để Trung Quốc né những biện pháp thuế quan, trừng phạt của Mỹ. Vì thế, việc ký FTA với Trung Quốc có thể làm tổn hại thêm quan hệ thương mại giữa Canada và Mỹ.

Trong khi đó, ông Jiang Wenran, một nhà nghiên cứu tại Trường ĐH British Columbia (Canada) cho rằng chính quyền ông Trudeau chưa có chiến lược rõ ràng trong việc sử dụng quan hệ với Trung Quốc để chống lại đòi hỏi của Mỹ trong việc thương thảo lại nội dung Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Theo ông Jiang, quan điểm đang tạm thắng thế ở Canada là nước này nên ngưng các cuộc thương thảo FTA với Trung Quốc để có thể bảo đảm một thỏa thuận tốt hơn về NAFTA.

Du vậy, những chỉ trích mới nhất của ông Trump và các cố vấn nhằm vào nhà lãnh đạo Canada cho thấy Mỹ dường không quan tâm đến chuyện này.

Vì thế, Canada đang cân nhắc làm sao tăng cường quan hệ với Trung Quốc vì lợi ích lâu dài của mình.

Dù vậy, theo ông Jiang, ngay cả khi nhiều người Canada đồng ý rằng nước mình cần đa dạng hóa thị trường để bớt phụ thuộc vào Mỹ, vẫn có không ít người không muốn Ottawa đến quá gần Bắc Kinh.

P.Võ (Theo Reuters, SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuộc chiến dài hơi của những em bé trong ca sinh 9 ở Morocco
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một cuộc chiến khó khăn đang chờ đợi những em bé trong ca sinh 9 nổi tiếng ở Morocco vào tuần trước.
Nguy cơ sóng thần hủy diệt ở gần các trung tâm dân cư lớn toàn cầu
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu đã xác định một nguy cơ sóng thần mới - gây ra bởi các đứt gãy trượt trong vỏ trái đất - tấn công gần các trung tâm dân cư lớn ven biển trên toàn cầu một cách đáng sợ.
Giới siêu giàu Ấn Độ hứng chỉ trích giữa dịch Covid-19
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tại quốc gia có số tỉ phú nhiều thứ 3 thế giới, giới siêu giàu Ấn Độ bị chỉ trích vì thiếu đóng góp trong làn sóng dịch Covid-19 thứ hai.
Vợ chồng ông Bill Gates rạn nứt vì tỉ phú ấu dâm?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bà Melinda Gates đã gặp các luật sư để tư vấn ly hôn tỉ phú Bill Gates từ năm 2019, theo tiết lộ của báo The Wall Street Journal.
Dịch Covid-19 diễn biến khó lường với biến thể kép B.1.617

Dịch Covid-19 diễn biến khó lường với biến thể kép B.1.617

Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Soumya Swaminathan hôm 8-5 khẳng định biến thể kép B.1.617 của virus SARS-CoV-2, được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ vào năm ngoái, là yếu tố...