26/12/2017 07:07

Thành phố… nổi trên biển

Thành phố nổi trên biển đầu tiên trên thế giới dự kiến được xây dựng ở vùng biển ngoài khơi đảo Tahiti thuộc lãnh thổ Polynesia của Pháp vào năm 2020.

Viện Seasteading (Mỹ), một tổ chức phi lợi nhuận do nhà sáng lập công ty thanh toán trực tuyến Paypal Peter Thiel và nhà lý luận kinh tế - chính trị Patri Friedman thành lập, đã dành 5 năm thiết kế "cộng đồng bền vững và hiện đại nổi trên biển" nói trên.

Viện Seasteading hy vọng huy động được khoảng 60 triệu USD để dựng lên hàng chục tòa nhà trên biển với cấu trúc "mái vòm xanh" được bao phủ bởi cây cối. Trong số những vật liệu xây dựng được sử dụng có tre, xơ dừa, gỗ, kim loại và nhựa tái chế.

Thành phố nổi đầu tiên sẽ được xây dựng trên phần "móng" gồm 11 nền tảng hình chữ nhật và ngũ giác để có thể được tái sắp xếp phù hợp với nhu cầu của cư dân trên đó. Theo báo cáo của Công ty Deltasync (Hà Lan), "móng" được làm từ bê tông cốt thép và chịu được các tòa nhà 3 tầng bên trên trong thời gian đến 100 năm.

Thành phố… nổi trên biển - Ảnh 1.

Thành phố nổi đầu tiên trên thế giới dự kiến được xây dựng ở vùng biển ngoài khơi đảo Tahiti vào năm 2020 Ảnh: VIỆN SEASTEADING

Dự kiến kinh phí xây dựng thành phố nổi đầu tiên, đủ chỗ cho 250-300 người, vào khoảng 167 triệu USD. Theo báo The Sun, ông Joe Quirk, Chủ tịch Viện Seasteading, hy vọng sẽ có hàng ngàn thành phố nổi thế này vào năm 2050 và cư dân trên đó được quyền thiết lập những quy định cho riêng mình.

Được tiết lộ lần đầu vào tháng 1-2017, kế hoạch đã được chính quyền Polynesia bật đèn xanh. Với 118 hòn đảo ở Nam Thái Bình Dương và 200.000 cư dân, Polynesia tỏ ra hứng thú với dự án bởi khu vực này đang đối mặt không ít đe dọa từ tình trạng nước biển dâng cao.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Hành động quyết liệt giữa đêm của quân đội Myanmar
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Myanmar đã trấn áp 1 quận của TP Yangon trong đêm 25-2 (giờ địa phương) sau khi dập tắt cuộc biểu tình phản đối 1 quan chức địa phương do quân đội bổ nhiệm.
Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 25-2 tuyên bố rằng ông “chắc chắn” bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông Trump tái tranh cử vào năm 2024.
Tổng thống Biden ra lệnh không kích Syria, nhắm vào lực lượng thân Iran
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25-2 đã chỉ đạo Lầu Năm Góc thực hiện các cuộc không kích ở miền Đông Syria nhằm vào các cơ sở của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, nhằm trả đũa cuộc tấn công bằng tên lửa gần đây nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq.
Tàu Trung Quốc lấn vào Senkaku/Điếu Ngư, Nhật Bản tính đến "nổ súng trực tiếp"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) có thể nổ súng trực tiếp nhằm vào tàu nước ngoài xâm phạm quần đảo tranh chấp Senkaku trên biển Hoa Đông, các thành viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền khẳng định hôm 25-2 sau cuộc họp với giới chức chính phủ.
Hy vọng gia tăng trong cuộc chiến chống Covid-19

Hy vọng gia tăng trong cuộc chiến chống Covid-19

Theo kết quả của một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y khoa New England hôm 24-2, vắc-xin Covid-19 của Công ty Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) cho hiệu quả 94% trong thực tế, ngay cả...