30/05/2021 10:14

Thành phố Hàn Quốc bị chỉ trích vì kêu gọi nông dân lấy sinh viên Việt

(NLĐO) – Chính quyền Mungyeong, tỉnh Bắc Gyeongsang – Hàn Quốc, đang đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội vì khuyến khích nông dân Hàn Quốc tại thành phố này kết hôn với sinh viên Việt Nam đang du học ở Hàn Quốc.

Các nhóm hoạt động vì quyền lợi của nữ giới và người di trú khẳng định chiến dịch của giới chức Mungyeong rõ ràng mang tính phân biệt chủng tộc và kỳ thị, không chỉ nhằm vào một quốc gia cụ thể mà nhằm vào toàn bộ phụ nữ di trú và sinh viên quốc tế đang học tại Hàn Quốc.

Trung tâm Nhân quyền phụ nữ di trú Hàn Quốc (WMHRCK) ngày 28-5 thông báo đã đọc tài liệu quảng cáo về chiến dịch này trên mạng vào giữa tháng 4.

Trong đó, chính quyền Mungyeong đặt mục tiêu giúp nông dân nam giới thuộc nhóm "lớn hơn độ tuổi kết hôn thông thường" kết hôn với sinh viên Việt Nam.

Theo chính quyền Mungyeong, chiến dịch này nhằm đảo ngược xu thế dân số giảm và già hóa trong xã hội Hàn Quốc. Trong tài liệu quảng cáo, chính quyền Mungyeong còn kêu gọi các công ty môi giới quốc gia hợp tác.

Thành phố Hàn Quốc bị chỉ trích vì kêu gọi nông dân lấy sinh viên Việt - Ảnh 1.

Sinh viên và Trung tâm Nhân quyền phụ nữ di trú Hàn Quốc (WMHRCK) biểu tình phản đối chiến dịch của chính quyền TP Mungyeong hôm 28-5. Ảnh: GOSSIP CHIMP

Theo báo Korea Times, WMHRCK đã trình đơn kiện nhằm vào chính quyền Mungyeong lên Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc (NHRCK).

"63 tổ chức dân sự, bao gồm Đường dây nóng hỗ trợ Phụ nữ Hàn Quốc, cùng 144 cá nhân đã tham gia vào đơn kiện này. Chúng tôi tin chiến dịch của chính quyền Mungyeong vi phạm quyền lợi bình đẳng của phụ nữ di trú cũng như quyền tìm kiếm hạnh phúc của họ ở Hàn Quốc" – một quan chức của NHRCK khẳng định.

Một sinh viên giấu tên của Việt Nam, người tham dự buổi họp báo được tổ chức tại NHRCK, khẳng định việc nhắm mục tiêu sinh viên Việt Nam cho những vụ kết hôn như vậy là kết quả của những định kiến tiêu cực rằng phụ nữ Việt Nam đến Hàn Quốc chỉ để kết hôn với đàn ông nước này.

"Chúng tôi, những sinh viên có thị thực du học, đến Hàn Quốc để có cơ hội học tập tốt hơn và theo đuổi giấc mơ của mình. Tôi tha thiết kêu gọi chính quyền Mungyeong hủy bỏ chiến dịch này. Hôn nhân nên là lựa chọn riêng của các cặp đôi và vì thế, các chính quyền địa phương không nên đối xử với một nhóm cụ thể như là công cụ để gia tăng dân số" – sinh viên này bày tỏ.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

New Zealand - Việt Nam cần mở rộng hợp tác
12 phút trước 548 1k
Ngày 6-12, tại trụ sở Nghị viện New Zealand, sau lễ đón theo nghi lễ của người bản địa Maori, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe.
Sinh khí mới trong hợp tác Việt - Hàn
1 giờ trước 548 1k
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Samsung có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nâng vốn lên 20 tỉ USD trong thời gian tới
Ấn Độ phản ứng việc áp trần giá dầu Nga
2 giờ trước 548 1k
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar hôm 5-12 phát đi tín hiệu rằng nước ông sẽ ưu tiên nhu cầu năng lượng của mình và tiếp tục mua dầu từ Nga.
Thêm căng thẳng mới giữa Nga và Ukraine
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) vừa yêu cầu bắt giữ vắng mặt phó thủ tướng và nhà ngoại giao cấp cao Ukraine.