16/05/2022 11:06

Tham vọng taxi bay ở Anh

Tại TP Coventry của Anh đang diễn ra một triển lãm đặc biệt, được xem là trung tâm hoạt động đầy đủ đầu tiên cho taxi bay.

"Chúng tôi muốn giúp mọi người hình dung tương lai là như thế nào" - hãng tin Bloomberg trích lời ông Ricky Sandhu, người sáng lập Urban-Air Port, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại London và đang nỗ lực đưa taxi bay đến thị trường "trong vài năm nữa".

Được đặt tại một bãi đậu xe nằm ở một giao lộ nhộn nhịp gần nhà ga xe lửa chính của Coventry, trung tâm kể trên có đầy đủ tiện nghi, ngoại trừ các loại taxi bay - vẫn còn chờ cấp phép hoạt động.

Xung quanh trung tâm là các điểm sạc điện cho xe máy và xe hơi điện, với mục đích kết nối lộ trình di chuyển của hành khách cho thật suôn sẻ và xa hơn là giúp giảm phát thải carbon trong việc đi lại liên thành phố.

Tham vọng taxi bay ở Anh - Ảnh 1.

Hơn 10.000 người đã mua vé vào tham quan trung tâm taxi bay được triển lãm ở TP Coventry - Anh từ ngày 25-4 Ảnh: BLOOMBERG

Ông Sandhu dự tính chi phí xây dựng một trung tâm taxi bay hoàn chỉnh vào khoảng 5 triệu bảng (tức 6,1 triệu USD). Hình mẫu đang được triển lãm có dạng bánh vòng, ở giữa là bãi đáp kiểu dành cho trực thăng và vây quanh là sảnh làm thủ tục, phòng chờ khởi hành, quán cà phê.

Toàn bộ chiều dài khu trung tâm vỏn vẹn 46 m, một phần để phù hợp với trung tâm thành phố đông đúc, phần khác do từ lúc hành khách đến trung tâm cho đến khi lên taxi bay gói gọn trong 20 phút - tức chỉ cần một khu vực chờ tối thiểu và không cần các cửa hàng dày đặc như ở hầu hết sân bay.

Hành khách bước vài mét là tới taxi bay và khi họ đã yên vị, bãi đáp sẽ nâng lên cho tới khi ngang với đỉnh trung tâm, tiếp đó chiếc taxi cất cánh thẳng lên trời. Đa phần các loại taxi bay xin cấp phép hiện nay bay được quãng ngắn, song cũng có loại bay được hơn 150 km.

Trong vòng 5 năm tới, Urban-Air Port đặt tham vọng xây dựng 200 trung tâm taxi bay và đang giới thiệu 5 thiết kế khác nhau, bao gồm trung tâm chở khách (như ở Coventry), phiên bản nổi, trung tâm phù hợp với cứu trợ thiên tai, trung tâm vận chuyển hàng hóa và trung tâm kết nối với hệ thống kho hàng, hậu cần.

Hải Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Máy bay Trung Quốc mang “lưỡi hái tử thần” bay trên eo biển Nhật Bản
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tuần trước, các máy bay ném bom của Trung Quốc mang theo tên lửa hành trình siêu thanh ra khu vực eo biển Miyako ở phía Nam Nhật Bản, để thực hiện các hoạt động phối hợp giữa lực lượng hải quân và không quân.
Cuộc cạnh tranh Trung Quốc - Úc ở Thái Bình Dương: Thêm diễn biến mới
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương của Úc, ông Pat Conroy, cho biết nước này sẽ thành lập trường quốc phòng để đào tạo quân đội của các đảo quốc Thái Bình Dương.
Phát biểu lạ của Bí thư Thành ủy Bắc Kinh về Covid-19 đã được đính chính
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ tuyên bố Trung Quốc sẽ "duy trì chính sách không Covid-19 trong 5 năm tới" khiến mạng xã hội nước này dậy sóng.
Tân Tổng Lãnh sự Trung Quốc: TP HCM là thành phố đầy sức sống!
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 28-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp ông Ngụy Hoa Tường, tân Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP HCM, đến chào ra mắt nhân dịp nhận nhiệm kỳ tại thành phố.
Nga cảnh báo đanh thép, NATO tăng gấp 7 lần quân số phản ứng nhanh

Nga cảnh báo đanh thép, NATO tăng gấp 7 lần quân số phản ứng nhanh

(NLĐO) – Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 27-6 cảnh báo bất kỳ sự xâm phạm nào của một thành viên NATO trên bán đảo Crimea có thể là động thái tuyên chiến với Nga.