14/02/2016 09:20

Thẩm phán tòa tối cao Mỹ Antonin Scalia qua đời

(NLĐO) – Antonin Scalia, thẩm phán tòa án tối cao Mỹ, đã qua đời ngày 13-2, hưởng thọ 79 tuổi.

Sự ra đi đột ngột của ông Antonin Scalia tạo thách thức lớn về mặt chính trị giữa Tổng thống Barack Obama và Đảng Cộng hòa đang kiểm soát thượng viện Mỹ, trong việc chọn lựa người thay thế Antonin Scalia chỉ vài tháng trước khi cuộc bầu cử tổng thống bắt đầu.

 

Antonin Scalia, thẩm phán tòa án tối cao Mỹ, đã qua đời ngày 13-2. Ảnh: Reuters
Antonin Scalia, thẩm phán tòa án tối cao Mỹ, đã qua đời ngày 13-2. Ảnh: Reuters

 

Chánh án tòa án tối cao Mỹ John Roberts đã thông báo về cái chết của Antonin Scalia bằng văn bản. Ông gọi thẩm phán 79 tuổi này là một cá nhân phi thường và nhà luật học tài ba. Theo những thông tin ban đầu được đăng tải trên San Antonio News-Express, thẩm phán này qua đời trong lúc đang thăm khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Tây Texas.

 


Treo cờ rũ để tưởng niệm. Ảnh: Reuters

Treo cờ rũ để tưởng niệm. Ảnh: Reuters

 

Tổng thống Obama đang du lịch ở California cũng bày tỏ chia buồn và nói Nhà Trắng sẽ thông cáo nhiều hơn về cái chết của Antonin Scalia sau đó. Tòa án tối cao Mỹ cũng treo cờ rũ để tưởng niệm thẩm phán ra đi. CNN dẫn một nguồn tin nói ông Obama dự định đề cử người kế nhiệm Antonin, một động thái chống đối lại những thành viên chủ chốt của Đảng Cộng hòa.

Trước đó, trên trang mạng xã hội Twitter, Thượng nghị sĩ Ted Cruz từ Texas viết rằng Antonin là một anh hùng của nước Mỹ, thượng viện sẽ đảm bảo chọn lựa người tốt nhất để thay thế vị trí của ông.

Một cuộc chiến chính trị manh nha và ông Obama sẽ phải tìm cách giành quyền đề cử ứng viên thay thế thẩm phán trên trước khi ông rời Nhà Trắng. Nếu thành công trong việc đề cử người vào tòa án tối cao Mỹ, ông Obama có thể làm nghiêng cán cân ở đây bởi hiện tại có 4 người thuộc bảo thủ và 4 người tự do.

M.Khuê (Theo Reuters)

Viết bình luận

CLIP: Giải cứu bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ mắc cạn trên bãi biển tại Hạt Skagit (Mỹ) vừa được cứu bởi một cô bé và một nhóm các nhà bảo vệ động vật.
Thư từ Pháp: Căng thẳng vì cải cách chế độ hưu bổng
2 giờ trước 548 1k
Nước Pháp đang đối mặt làn sóng biểu tình mới nhằm phản đối cải cách chế độ hưu bổng.
Tổng thống Nga - Ukraine cùng lên tiếng về xung đột
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận tình hình miền Đông "không tốt" và nước này chỉ có thể phản công khi các đồng minh phương Tây gửi thêm hỗ trợ quân sự.
Ông Donald Trump "tập trung lực lượng" ở Texas
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong buổi vận động bầu cử đầu tiên tại TP Waco, bang Texas (Mỹ), cựu tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích các công tố viên đang điều tra ông, nhằm củng cố vị thế trước cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa vào năm 2024.
Ngân hàng Đức gây lo lắng, lãnh đạo châu Âu trấn an

Ngân hàng Đức gây lo lắng, lãnh đạo châu Âu trấn an

Giới lãnh đạo châu Âu nhấn mạnh lĩnh vực ngân hàng ở khu vực vẫn ổn định và lành mạnh sau khi giá cổ phiếu của Ngân hàng Deutsche Bank (lớn nhất Đức) lao dốc.