14/02/2016 09:20

Thẩm phán tòa tối cao Mỹ Antonin Scalia qua đời

(NLĐO) – Antonin Scalia, thẩm phán tòa án tối cao Mỹ, đã qua đời ngày 13-2, hưởng thọ 79 tuổi.

Sự ra đi đột ngột của ông Antonin Scalia tạo thách thức lớn về mặt chính trị giữa Tổng thống Barack Obama và Đảng Cộng hòa đang kiểm soát thượng viện Mỹ, trong việc chọn lựa người thay thế Antonin Scalia chỉ vài tháng trước khi cuộc bầu cử tổng thống bắt đầu.

 

Antonin Scalia, thẩm phán tòa án tối cao Mỹ, đã qua đời ngày 13-2. Ảnh: Reuters
Antonin Scalia, thẩm phán tòa án tối cao Mỹ, đã qua đời ngày 13-2. Ảnh: Reuters

 

Chánh án tòa án tối cao Mỹ John Roberts đã thông báo về cái chết của Antonin Scalia bằng văn bản. Ông gọi thẩm phán 79 tuổi này là một cá nhân phi thường và nhà luật học tài ba. Theo những thông tin ban đầu được đăng tải trên San Antonio News-Express, thẩm phán này qua đời trong lúc đang thăm khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Tây Texas.

 


Treo cờ rũ để tưởng niệm. Ảnh: Reuters

Treo cờ rũ để tưởng niệm. Ảnh: Reuters

 

Tổng thống Obama đang du lịch ở California cũng bày tỏ chia buồn và nói Nhà Trắng sẽ thông cáo nhiều hơn về cái chết của Antonin Scalia sau đó. Tòa án tối cao Mỹ cũng treo cờ rũ để tưởng niệm thẩm phán ra đi. CNN dẫn một nguồn tin nói ông Obama dự định đề cử người kế nhiệm Antonin, một động thái chống đối lại những thành viên chủ chốt của Đảng Cộng hòa.

Trước đó, trên trang mạng xã hội Twitter, Thượng nghị sĩ Ted Cruz từ Texas viết rằng Antonin là một anh hùng của nước Mỹ, thượng viện sẽ đảm bảo chọn lựa người tốt nhất để thay thế vị trí của ông.

Một cuộc chiến chính trị manh nha và ông Obama sẽ phải tìm cách giành quyền đề cử ứng viên thay thế thẩm phán trên trước khi ông rời Nhà Trắng. Nếu thành công trong việc đề cử người vào tòa án tối cao Mỹ, ông Obama có thể làm nghiêng cán cân ở đây bởi hiện tại có 4 người thuộc bảo thủ và 4 người tự do.

M.Khuê (Theo Reuters)

Viết bình luận

Giải Nobel Hoá học 2022: Vinh danh 3 nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm hôm 5-10 đã công bố Giải Nobel Hoá học 2022 thuộc về bà Carolyn R. Bertozzi, ông Morten Meldal và ông K. Barry Sharpless với những nghiên cứu về phát triển hóa học Click và hóa học sinh trực giao.
EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga khi bán cho các nước thứ ba.
Ông Trump yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp vào vụ hồ sơ mật bị thu giữ
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-10 đã yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc chiến giữa ông và Bộ Tư pháp về các tài liệu được đánh dấu là "mật" bị thu giữ từ Mar-a-Lago.
Mua lại Twitter: Tỉ phú Elon Musk “đầu hàng” trước khi quá muộn
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk đã đổi ý khi một lần nữa đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu, thông tin này khiến giá cổ phiếu Twitter tăng hơn 22%.
Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

(NLĐO) - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc hôm 5-10 cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắn một loạt tên lửa xuống biển để đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật...