05/01/2021 12:41

Thẩm phán Mỹ cảnh báo luật sư thân Tổng thống Trump

(NLĐO) - Một thẩm phán liên bang Mỹ hôm 4-1 bác bỏ nỗ lực của một nhóm cử tri ủng hộ Tổng thống Donald Trump về việc ngăn Quốc hội chính thức kiểm đếm phiếu bầu của Đại cử tri đoàn hai ngày sau đó.

Không dừng lại ở đó, thẩm phán James Boasberg nói trên còn cho biết đang cân nhắc đề nghị kỷ luật đối với luật sư liên quan đến bước đi pháp lý này.

Đây được xem là đòn mới nhất nhằm vào nỗ lực đảo ngược chiến thắng của ông Joe Biden trước khi lưỡng viện Quốc hội dự kiến nhóm họp vào ngày 6-1 để chính thức xác nhận kết quả bỏ phiếu của các đại cử tri.

Theo ông Boasberg, vụ kiện có nhiều sai sót và cáo buộc dựa trên các thuyết âm mưu vô căn cứ. Ngoài ra, vụ kiện còn bị xem là không nghiêm túc khi bên nguyên hầu như không có động thái nào để chính thức thông báo cho bên bị về nó.

Thẩm phán này cũng cảnh báo bên nguyên rằng tòa án không phải là công cụ để phục vụ các động thái chính trị mang tính biểu tượng.

Thẩm phán Mỹ cảnh báo luật sư thân Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Thẩm phán James Boasberg. Ảnh: Law & Crime

Thẩm phán Mỹ cảnh báo luật sư thân Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Luật sư Erick Kaardal. Ảnh: Minnlawyer.com

Ông Erick Kaardal, luật sư đại diện cho một số cử tri các bang Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania, Wisconsin, không phản ứng gì khi được hỏi về phán quyết của thẩm phán Boasberg. Đây là những bang chiến trường mà ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Vào tháng rồi, theo trang The Hill, ông Kaardal đã gửi đơn kiện lên tòa án, theo đó đưa ra một loạt cáo buộc gian lận, đồng thời cho rằng các luật bầu cử bang và liên bang tồn tại lâu nay là vi hiến.

Vài ngày trước khi có phán quyết của thẩm phán Boasberg, một tòa phúc thẩm liên bang đã bác bỏ vụ kiện của hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Louie Gohmert, theo đó đòi hỏi Phó Tổng thống Mike Pence có quyền vô hiệu hóa chiến thắng của ông Biden.

Kể từ khi cuộc bầu cử ngày 3-11-2020 khép lại, phe ông Trump và các tổ chức bảo thủ đã nộp hàng chục đơn kiện nhằm đảo ngược kết quả nhưng không thành công.

Phương Võ

Tin liên quan

Viết bình luận

Mưu đồ đáng sợ của kẻ tìm giết người giống hệt mình ở Đức
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một cô gái sống tại Đức bị cáo buộc giết người có ngoại hình giống mình trên mạng xã hội để thực hiện một mưu đồ đáng sợ.
Cận cảnh thu phục cá sấu nặng 1 tấn, nghi ăn thịt ngư dân
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cư dân làng Harapan Mulia, quận Sukadana, Indonesia bắt được con cá sấu sống ở cửa sông nặng 1 tấn, hôm 30-1. Người dân nghi ngờ con cá sấu này đã tấn công ông Dol Samat (67 tuổi). Vì khi bắt được con cá sấu, người ta đã tìm thấy các bộ phận cơ thể người trong bụng của nó.
Lại xả súng như “phim hành động” ở Florida - Mỹ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát bang Florida - Mỹ đang điều tra vụ xả súng được mô tả “như phim hành động” ngay trên đường phố Lakeland.
NASA tiếp cận "mỏ vàng" trị giá gấp 70.000 lần kinh tế toàn cầu
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - NASA chuẩn bị phóng tàu vụ trụ lên tiểu hành tinh chứa lượng vàng khổng lồ, trị giá gấp 70.000 lần nền kinh tế thế giới.
Mỹ bác khả năng chuyển F-16 cho Ukraine, Pháp ra điều kiện

Mỹ bác khả năng chuyển F-16 cho Ukraine, Pháp ra điều kiện

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Joe Biden bác bỏ khả năng cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine giữa lúc Kiev ngỏ ý muốn sở hữu loại máy bay này.