30/05/2022 08:57

Thăm chiến trường miền Đông, Tổng thống Ukraine "trảm tướng"

(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới thăm chiến trường miền Đông và sa thải Giám đốc Cơ quan an ninh khu vực Kharkiv, Roman Dudin.

Báo Ukrayinska Pravda hôm 30-5 cho biết ông Dudin bị sa thải vì tội "thực hiện nhiệm vụ của mình một cách cẩu thả". Tổng thống Zelensky tuyên bố cơ quan thực thi pháp luật sẽ điều tra trường hợp của ông Dudin.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói: "Tôi đã triệu tập một cuộc họp với ban lãnh đạo của Kharkiv. Tôi cảm ơn họ vì sát cánh và tiếp tục sát cánh với người dân Kharkiv, với Ukraine. Có sự hợp tác tuyệt vời giữa quân đội, cảnh sát, thị trưởng Kharkiv và chính quyền - tất cả đều đang nỗ lực đưa chiến thắng của chúng ta đến gần hơn và làm việc rất hiệu quả".

"Tôi đã sa thải Giám đốc Cơ quan an ninh khu vực Kharkiv vì ích kỷ chỉ quan tâm đến lợi ích của mình hơn là bảo vệ thành phố từ những ngày đầu tiên của cuộc chiến. Các nhân viên thực thi pháp luật sẽ tìm hiểu động cơ của ông ấy là gì".

Ông Dudin được Tổng thống Zelensky bổ nhiệm làm Giám đốc Cơ quan An ninh khu vực Kharkiv vào năm 2020.

Thăm chiến trường miền Đông, Tổng thống Ukraine trảm tướng - Ảnh 1.

Báo Ukrayinska Pravda hôm 30-5 cho biết ông Dudin bị sa thải vì tội thực hiện nhiệm vụ của mình một cách cẩu thả. Ảnh: Ukrayinska Pravda

Hôm 29-5, nhà lãnh đạo Ukraine đã có chuyến thăm miền Đông đầu tiên kể từ khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" hôm 24-2. Các lực lượng Nga đang siết chặt vòng vây quanh các thành phố quan trọng ở khu vực Donbas.

Thăm chiến trường miền Đông, Tổng thống Ukraine "trảm tướng"

Văn phòng của Tổng thống Zelensky đã đăng một đoạn video trên Telegram quay cảnh ông mặc áo chống đạn và chứng kiến các tòa nhà bị phá hủy nặng nề ở Kharkiv cũng như vùng phụ cận.

"2.229 tòa nhà đã bị phá hủy ở Kharkiv và khu vực. Chúng tôi sẽ khôi phục, tái thiết và đưa cuộc sống trở lại bình thường, ở Kharkiv và tất cả thị trấn và làng mạc khác" - bài đăng cho biết.

Thăm chiến trường miền Đông, Tổng thống Ukraine trảm tướng - Ảnh 3.

Hôm 29-5, nhà lãnh đạo Ukraine đã có chuyến thăm miền Đông. Ảnh: Shafaq News

Trong khi đó, giao tranh ở khu vực Donbas, miền Đông Ukraine vẫn diễn ra ác liệt. Hôm 29-5, lực lượng Nga siết chặt vòng vây xung quanh 2 thành phố quan trọng là Severodonetsk và Lysychansk.

Thống đốc vùng Lugansk, Sergiy Gaiday, cho biết tình hình ở Lysychansk đã trở nên tồi tệ hơn.

Ở bờ Đông sông Donets, Nga tấn công vào khu vực TP Severodonetsk, theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố kiểm soát thị trấn Lyman. Lyman nằm trên đường dẫn tới 2 thành phố Kramatorsk và Severodonetsk.

Tại Severodonetsk, nơi ước tính có khoảng 15.000 dân thường còn ở lại, một quan chức địa phương nói rằng các trận pháo kích liên tục khiến việc ra vào ngày càng khó khăn. Ông Gaiday cũng thừa nhận tuần này sẽ là khoảng thời gian khó khăn bởi Nga dự kiến dồn mọi nguồn lực vào việc chiếm giữ Severodonetsk hoặc cắt đứt khu vực khỏi liên lạc với Ukraine.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Hé lộ "cuộc chiến bí mật" trong lòng Ukraine
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Với việc xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, tái thiết Ukraine thời hậu chiến dường như vẫn là một kịch bản xa vời.
165 người cùng làng hùn tiền mua jackpot, trúng 143 triệu euro
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 165 cư dân ở làng Olmen thuộc tỉnh Antwerp - Bỉ rủ nhau hùn tiền chơi xổ số tự chọn xuyên quốc gia Euromillions và đã thắng giải thưởng lên tới gần 143 triệu euro.
Một năm khó của công ty công nghệ khởi nghiệp ở Đông Nam Á
2 giờ trước 548 1k
Ngày càng còn có nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á sa thải nhân viên trong năm nay do làm ăn khó khăn.
Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Nga đã bắn pháo vào toàn bộ chiến tuyến khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 8-12 nhưng dường như đây là động thái thu hẹp quy mô giao tranh của Điện Kremlin.
Ả Rập Saudi ký thỏa thuận với Huawei, bỏ ngoài tai cảnh báo của Mỹ

Ả Rập Saudi ký thỏa thuận với Huawei, bỏ ngoài tai cảnh báo của Mỹ

(NLĐO) - Ả Rập Saudi và Trung Quốc ngày 8-12 ký kết hàng loạt thỏa thuận trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Tập Cận Bình.