28/02/2017 15:30

“Thái tử” Samsung bị truy tố tội đưa hối lộ

(NLĐO) - Các công tố viên Hàn Quốc ngày 28-2 thông báo người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong chính thức bị truy tố về nhiều tội danh, trong đó có tội hối lộ và tham ô.

Ngoài ông Lee, 4 giám đốc điều hành khác của tập đoàn này cũng bị truy tố. Ba giám đốc vừa bị truy tố của Samsung đã tuyên bố từ chức.

Ông Lee Kyu-chul, người phát ngôn nhóm điều tra đặc biệt về vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, nêu rõ: “Hôm nay, các công tố viên đặc biệt đã truy tố Phó chủ tịch Tập đoàn Điện tử Samsung Lee Jae-yong về tội hối lộ, tham nhũng, giấu tài sản ở nước ngoài... và khai man trước tòa”.


Ông Lee Jae-yong ở giữa nhân viên cảnh sát ngày 25-2 Ảnh: BLOOMBERG

Ông Lee Jae-yong ở giữa nhân viên cảnh sát ngày 25-2 Ảnh: BLOOMBERG

Ông Lee, 48 tuổi, bị bắt tạm giam hồi đầu tháng này. “Thái tử” của Tập đoàn Samsung bị cáo buộc đã chi gần 40 triệu USD để đổi lấy sự ủng hộ từ tổng thống Park trong việc sáp nhập hai công ty con của Samsung. Đây được cho là một bước đi quan trọng để ông Lee củng cố quyền lực trong tập đoàn.

Hàn Quốc đối mặt với bê bối chính trị xoay quanh bà Choi Soon-Sil, nhân vật bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ gần gũi với bà Park để ép các công ty trong nước “quyên góp” gần 70 triệu USD cho các tổ chức phi lợi nhuận. Ông Lee cũng xác nhận đã tặng một con ngựa và khoản tiền tài trợ cho con gái bà Choi, Chung Yoo-ra.

H.Bình (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Thảm họa địa chất đột ngột" ở Trung Quốc, hàng ngàn người bỏ nhà cửa
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng ngàn người đã được sơ tán khỏi một số tòa nhà chung cư cao tầng ở TP Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc.
Khoảnh khắc kinh hoàng du khách bị cá mập ăn thịt
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông bị cá mập hổ tấn công tại khu nghỉ dưỡng Hurghada, phía đông nam Ai Cập hôm 8-9, trong khi bạn gái của anh ta may mắn thoát được.
Sáu ngân hàng lớn nhất Trung Quốc hạ lãi suất
4 giờ trước 548 1k
Các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc ngày 8-6 đã hạ lãi suất đối với người gửi tiết kiệm, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi tiêu dùng phục hồi chậm.
ASEAN lần đầu tập trận chung ở biển Đông
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các nước ASEAN sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự chung lần đầu tiên ở biển Đông. Cuộc tập trận an ninh đa phương diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang trong khu vực.
Hiểm họa từ khói mù

Hiểm họa từ khói mù

El Nino và hiện tượng "Nino Ấn Độ" gây ra tình trạng khô và nóng hơn bình thường tại nhiều vùng ở phía Nam của Đông Nam Á