26/06/2022 12:56

Thái Lan phát triển thuốc xịt mũi "chặn" Covid-19

(NLĐO) -Các nhà khoa học Thái Lan đang phát triển loại thuốc xịt mũi kháng thể như lá chắn nhằm chống lại Covid-19.

"Loại thuốc này có thể ngăn chặn mắc Covid-19 bằng cách vô hiệu hóa coronavirus khi nó xâm nhập vào mũi" - kênh CNA cho biết và thêm rằng thuốc hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển.

Đây là kết quả sự hợp tác giữa khối công và tư, bao gồm Khoa Y tại ĐH Chulalongkorn ở Bangkok, nơi đã phát hiện ra kháng thể được sử dụng trong nguyên mẫu.

Thái Lan phát triển thuốc xịt mũi diệt Covid-19 - Ảnh 1.

Thái Lan đang phát triển một loại thuốc xịt mũi chống Covid-19. Ảnh: Government Pharmaceutical Organization

"Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra các kháng thể, đó là khả năng miễn dịch do cơ thể con người tạo ra để ngăn chặn Covid-19" - Tiến sĩ Nakarin Sirisabya thuộc Khoa Y của ĐH Chulalongkorn cho biết.

Thuốc xịt sẽ tạo ra kháng thể hoạt động bên ngoài, không giống như vắc-xin Covid-19 tiêu diệt coronavirus từ bên trong cơ thể, ông Nakarin Sirisabya nói thêm.

Thuốc xịt dựa trên kháng thể ngăn virus xâm nhập vào cơ thể qua mũi. Các nhà khoa học tin rằng đây là con đường lây nhiễm chủ yếu của SARS-CoV-2.

"Chúng tôi cho rằng bằng cách sử dụng thuốc xịt dựa trên kháng thể này vào mũi, kháng thể sẽ bẫy Covid-19 và ngăn không cho nó xâm nhập vào cơ thể" - Tiến sĩ Sirisabya giải thích.

Thực tế, trước khi coronavirus xâm nhập xuống phổi và gây ra những hậu quả nghiêm trọng thì chúng phải đi qua đường hô hấp. Vùng mũi, họng được xem là "chốt chặn" góp phần ngăn ngừa sự xâm nhập của virus.

Vắc-xin Covid-19 giúp cứu sống gần 20 triệu người

Vắc-xin Covid-19 đã giúp giảm gần 20 triệu ca tử vong trong năm đầu được triển khai trên toàn thế giới.

"Ước tính vắc-xin ngăn ngừa 19,8 triệu người chết. Kể từ khi các nước lần lượt triển khai tiêm chủng, toàn thế giới ghi nhận hơn 3,5 triệu ca tử vong. Chúng tôi dự liệu được đây sẽ là con số lớn nhưng không nghĩ nó lên tới 20 triệu người chỉ trong năm đầu tiên"- kênh CBS News dẫn lời chuyên gia Oliver Watson tại ĐH Hoàng gia London (Anh) hôm 24-6 cho biết.

Tiềm năng của vắc-xin thậm chí lớn hơn, có thể ngăn chặn thêm hàng triệu ca tử vong khác. "Nếu hoàn thành mục tiêu tiêm chủng do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề ra, các nước thu nhập thấp có thể cứu sống 20% số người đã tử vong vì Covid-19" - chuyên gia Watson nói thêm.


Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Cẩn thận khi tinh hoàn chuyển màu
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ khuyên nam giới nên thăm khám kỹ khi phát hiện vùng da ở tinh hoàn chuyển sang màu xanh dương.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc bật tăng lên 2.367 ca, cao nhất trong 90 ngày qua
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 11-8, Bộ Y tế cho biết số ca mắc lại tăng với 2.367 ca nhiễm. Ngoài ra, Nghệ An bổ sung thêm 4.408 ca khiến số nhiễm mới trên hệ thống tăng lên gần 6.800 ca trong ngày.
Cán bộ UBND TP Vĩnh Yên đột quỵ, tử vong tại bệnh viện
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Lạc Việt (Vĩnh Phúc) với các biểu hiện mất ý thức, ngừng thở, mất mạch. Khoảng 2 giờ sau khi nhập viện, người bệnh đã tử vong.
Ký sinh trùng lây từ mèo giúp con người hấp dẫn hơn?
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Toxoplasma gondii là loại ký sinh trùng chủ yếu trong cơ thể mèo. Khi ký sinh trong cơ thể con người, chúng lại mang lại một tác động bất ngờ về mặt thể chất và sinh lý.
Người Việt vẫn bị xếp vào nhóm lười hoạt động thể lực

Người Việt vẫn bị xếp vào nhóm lười hoạt động thể lực

(NLĐO) - Thiếu vận động thể lực, kéo theo nguy cơ mắc phải bệnh béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường… Đây cũng là nguyên nhân khiến tỉ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 74% số ca...