26/06/2022 12:56

Thái Lan phát triển thuốc xịt mũi "chặn" Covid-19

(NLĐO) -Các nhà khoa học Thái Lan đang phát triển loại thuốc xịt mũi kháng thể như lá chắn nhằm chống lại Covid-19.

"Loại thuốc này có thể ngăn chặn mắc Covid-19 bằng cách vô hiệu hóa coronavirus khi nó xâm nhập vào mũi" - kênh CNA cho biết và thêm rằng thuốc hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển.

Đây là kết quả sự hợp tác giữa khối công và tư, bao gồm Khoa Y tại ĐH Chulalongkorn ở Bangkok, nơi đã phát hiện ra kháng thể được sử dụng trong nguyên mẫu.

Thái Lan phát triển thuốc xịt mũi diệt Covid-19 - Ảnh 1.

Thái Lan đang phát triển một loại thuốc xịt mũi chống Covid-19. Ảnh: Government Pharmaceutical Organization

"Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra các kháng thể, đó là khả năng miễn dịch do cơ thể con người tạo ra để ngăn chặn Covid-19" - Tiến sĩ Nakarin Sirisabya thuộc Khoa Y của ĐH Chulalongkorn cho biết.

Thuốc xịt sẽ tạo ra kháng thể hoạt động bên ngoài, không giống như vắc-xin Covid-19 tiêu diệt coronavirus từ bên trong cơ thể, ông Nakarin Sirisabya nói thêm.

Thuốc xịt dựa trên kháng thể ngăn virus xâm nhập vào cơ thể qua mũi. Các nhà khoa học tin rằng đây là con đường lây nhiễm chủ yếu của SARS-CoV-2.

"Chúng tôi cho rằng bằng cách sử dụng thuốc xịt dựa trên kháng thể này vào mũi, kháng thể sẽ bẫy Covid-19 và ngăn không cho nó xâm nhập vào cơ thể" - Tiến sĩ Sirisabya giải thích.

Thực tế, trước khi coronavirus xâm nhập xuống phổi và gây ra những hậu quả nghiêm trọng thì chúng phải đi qua đường hô hấp. Vùng mũi, họng được xem là "chốt chặn" góp phần ngăn ngừa sự xâm nhập của virus.

Vắc-xin Covid-19 giúp cứu sống gần 20 triệu người

Vắc-xin Covid-19 đã giúp giảm gần 20 triệu ca tử vong trong năm đầu được triển khai trên toàn thế giới.

"Ước tính vắc-xin ngăn ngừa 19,8 triệu người chết. Kể từ khi các nước lần lượt triển khai tiêm chủng, toàn thế giới ghi nhận hơn 3,5 triệu ca tử vong. Chúng tôi dự liệu được đây sẽ là con số lớn nhưng không nghĩ nó lên tới 20 triệu người chỉ trong năm đầu tiên"- kênh CBS News dẫn lời chuyên gia Oliver Watson tại ĐH Hoàng gia London (Anh) hôm 24-6 cho biết.

Tiềm năng của vắc-xin thậm chí lớn hơn, có thể ngăn chặn thêm hàng triệu ca tử vong khác. "Nếu hoàn thành mục tiêu tiêm chủng do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề ra, các nước thu nhập thấp có thể cứu sống 20% số người đã tử vong vì Covid-19" - chuyên gia Watson nói thêm.


Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM đầu tư cho y tế cơ sở
3 giờ trước 548 1k
Y tế cơ sở phải bảo đảm các vấn đề cơ bản: đủ thuốc cung ứng; cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh; nhân viên y tế có năng lực và thu nhập tương xứng
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm, cả nước còn 1 bệnh nhân nặng
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-1, Bộ Y tế cho biết số bệnh nhân nặng tiếp tục giảm. Đặc biệt, từ đầu tháng 1 đến nay, cả nước không ghi nhận ca tử vong do COVID-19
Bất ngờ rối loạn thần kinh rồi chết vài năm sau nhiễm virus sởi: Phát hiện giật mình
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cơ chế khiến virus sởi có thể gây ra một dạng rối loạn thần kinh hiếm gặp nhưng chết người, nhấn mạnh độ nguy hiểm của dịch bệnh được WHO cảnh báo có thể đe dọa nhân loại lần nữa trong năm nay.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm tăng, bệnh nhân nặng giảm
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-1, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng trong 24 giờ qua. Cùng ngày, cả nước có thêm 5 người khỏi bệnh
Đừng để "ngã ngựa" do tăng huyết áp

Đừng để "ngã ngựa" do tăng huyết áp

(NLĐO)-Với người cao huyết áp, những món ăn, thức uống ngày Tết nếu không được định lượng phù hợp sẽ ảnh hưởng lớn đến việc kiểm soát huyết áp và làm tăng nguy cơ đột quỵ.