09/12/2015 12:56

Thái Lan điều tra đại sứ Mỹ tội khi quân

(NLĐO) – Tân đại sứ Mỹ tại Thái Lan đang bị điều tra vì tình nghi có những bình luận mang tính khi quân tại một sự kiện ở Bangkok hồi tháng trước.

Ông Glyn Davies, mới nhậm chức vào tháng 9 năm nay, đã bị những người bảo hoàng chỉ trích dữ dội sau khi ông nêu lên mối lo ngại đối với luật khi quân của Thái Lan tại buổi nói chuyện ở Câu lạc bộ Phóng viên nước ngoài Thái Lan (FCCT) hôm 25-11.

“Chúng tôi lo ngại trước những án tù dài hạn và không có tiền lệ mà tòa án quân sự Thái Lan tuyên cho những người dân vi phạm luật khi quân. Chúng tôi cho là không nên bỏ tù ai đó chỉ vì họ phát biểu suy nghĩ một cách hòa bình. Chúng tôi cũng ủng hộ mạnh mẽ việc các cá nhân và tổ chức độc lập tiến hành nghiên cứu cũng như ra báo cáo về các vấn đề quan trọng mà không lo bị trả đũa” – ông Davies nói khi đó.

 

Đại sứ Mỹ tại Thái Lan Glyn Davies trong cuộc họp báo ở Bangkok hôm 30-11. Ảnh: Reuters
Đại sứ Mỹ tại Thái Lan Glyn Davies trong cuộc họp báo ở Bangkok hôm 30-11. Ảnh: Reuters

 

Ngày 9-12, cảnh sát Thái Lan xác nhận cuộc điều tra đối với ông Davies đang diễn ra. Phó phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Thái Lan, Kissana Phathanacharoen, cho báo The Straits Times (Singapore) hay ông Davies chưa bị buộc tội gì.

Người đâm đơn kiện ông Davies ra tòa hôm 3-12 là ông Sonthiya Sawasdee, thuộc nhóm bảo hoàng có tên Liên đoàn Giám sát nhà nước Thái Lan. Chủ tịch FCCT Jonathan Head ra tuyên bố nói đang hợp tác với cảnh sát trong khi đại sứ quán Mỹ chưa có phản hồi.

Theo luật khi quân Thái Lan, những ai bôi nhọ hoặc xúc phạm hoàng gia sẽ bị bỏ tù tối đa 15 năm cho mỗi vi phạm. Bất cứ ai cũng có quyền trình báo về hành động khi quân và cảnh sát có nghĩa vụ điều tra.

Số người bị buộc tội khi quân tăng mạnh kể từ khi quân đội Thái Lan đảo chính giành chính quyền vào năm ngoái. Giờ đây, tòa án binh cũng có quyền xử các vụ khi quân.

Hải Ngọc (Theo Straits Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

8 máy bay quân sự Nga, Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc ngày 6-6 đã điều động chiến đấu cơ sau khi phát hiện 4 máy bay quân sự Nga và 4 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này.
Đập thủy điện lớn bị tấn công, Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đập thủy điện Kherson ở vùng Kherson của Ukraine bị phá hủy một phần, có thể dẫn đến lũ lụt đe dọa tính mạng của hàng ngàn cư dân xung quanh.
Tiết lộ gây sốc trong cuộc điều tra thảm họa đường sắt Ấn Độ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - "Trừ khi có sự can thiệp cố tình vào hệ thống, không thể có chuyện một chuyến tàu được thiết lập để đi vào tuyến đường ray chính lại chuyển sang tuyến vòng" - một quan chức hàng đầu của cơ quan đường sắt Ấn Độ khẳng định.
Xu hướng "làm việc linh hoạt" ở Trung Quốc
8 giờ trước 548 1k
Chelsea Li - cô gái 22 tuổi, tốt nghiệp ngành nhân sự ở TP Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên - từ bỏ hy vọng tìm việc; thay vào đó cô khởi nghiệp bán các loại bánh và món ăn vặt đường phố, "tận hưởng niềm vui kiếm được khoảng 500 nhân dân tệ/ngày".
Thêm nghi vấn nhắm vào ông Trump sau sự cố lạ

Thêm nghi vấn nhắm vào ông Trump sau sự cố lạ

(NLĐO) - Một trong những nguồn tin của CNN cho biết ít nhất 1 nhân chứng đã bị các công tố viên hỏi về việc phòng lưu trữ - nơi có các máy chủ chứa video giám sát - bị một nhân viên của ông...