12/01/2019 04:29

Thái Lan: Chống bạo lực bằng nghệ thuật

Nhóm nghệ sĩ Saiburi Looker đang nỗ lực tận dụng nghệ thuật để tái xây dựng các mối quan hệ cộng đồng và thúc đẩy hòa bình ở miền Nam Thái Lan, nơi các nhóm phiến quân đòi ly khai suốt nhiều thập kỷ qua.

Bạo lực không chỉ gây chết chóc, sự hủy hoại mà còn phá vỡ mối quan hệ cộng đồng ở khu vực phía Nam, nơi có nhiều nhóm sắc tộc sinh sống.

Chứng kiến quê hương Saiburi bị bạo lực tàn phá từ cách đây 15 năm, anh Anas Pongpraset, nhà làm phim kiêm nhiếp ảnh gia 35 tuổi, không thể dửng dưng được nữa. Thị trấn Saiburi, thuộc tỉnh Pattani, bị xếp vào loại "vùng đỏ" - dấu hiệu cho thấy địa phương này dễ xảy ra bạo lực hơn những nơi khác.

Năm 2012, anh Anas quyết định thành lập nhóm Saiburi Looker, tập hợp các nghệ sĩ trẻ có cùng chí hướng sử dụng nghệ thuật như một công cụ chống bạo lực.

Thái Lan: Chống bạo lực bằng nghệ thuật - Ảnh 1.

Nhóm Saiburi Looker dùng nghệ thuật để kết nối cộng đồng và thúc đẩy hòa bình ở miền Nam Thái Lan Ảnh: Al Jazeera

Hoạt động của nhóm khởi đầu với việc nghệ sĩ Waearong Waeno khuyến khích vẽ những bức họa về chủ đề hòa bình trên những bức tường công cộng khắp Saiburi.

Bên cạnh đó, nhóm còn tổ chức những sự kiện nghệ thuật đa dạng như các buổi hòa nhạc (trong đó khuyến khích các nhạc sĩ địa phương hợp tác cùng nhau và biểu diễn nhiều thể loại âm nhạc) và những buổi đọc thơ (người tham gia đọc to những bài thơ nói về ảnh hưởng của cuộc xung đột đối với mình). Theo các nhà tổ chức, đây được xem là một hình thức trị liệu đối với nhiều người có mặt.

Anh Anas cho biết cả quân đội và các nhóm vũ trang không phản đối các sự kiện của nhóm. Anh cũng nhấn mạnh đến lập trường không đứng về bên nào của Saiburi Looker để ai cũng có thể tham gia

Theo đài Al Jazeera (Qatar), khoảng 20.000 vụ tấn công được ghi nhận ở miền Nam kể từ năm 2004, khiến hơn 6.000 người thiệt mạng. Ông Zachary Abuza, chuyên gia tại Trường ĐH Chiến tranh Quốc gia (Mỹ), cho rằng một trong những lý do khiến cuộc chiến vẫn tiếp diễn đến ngày nay là thiếu đối thoại hoặc thỏa hiệp thực chất giữa quân đội và phe ly khai.

Theo chuyên gia này, chính phủ Thái Lan hiện nay ít nhượng bộ các tay súng hơn và phản đối bất kỳ sự thỏa hiệp nào có thể giúp giảm bạo lực.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Một năm khó của công ty công nghệ khởi nghiệp ở Đông Nam Á
40 phút trước 548 1k
Ngày càng còn có nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á sa thải nhân viên trong năm nay do làm ăn khó khăn.
Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Nga đã bắn pháo vào toàn bộ chiến tuyến khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 8-12 nhưng dường như đây là động thái thu hẹp quy mô giao tranh của Điện Kremlin.
Ukraine cáo buộc Nga đặt bệ phóng tên lửa trong nhà máy điện hạt nhân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Urkraine cáo buộc các lực lượng Nga đã đặt một số bệ phóng tên lửa đa năng Grad gần 1 trong 6 lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường công du châu Âu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng nay 9-12 lên đường dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU và thăm Luxembourg, Hà Lan, Bỉ
Peru có nữ tổng thống đầu tiên

Peru có nữ tổng thống đầu tiên

Bà Dina Boluarte hôm 7-12 trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Peru sau khi người tiền nhiệm Pedro Castillo bị luận tội và bị bắt vì cáo buộc nổi loạn.