07/06/2019 10:09

Thái độ chống Trung Quốc dâng cao ở Washington

(NLĐO) - Một cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ công nhận rằng thái độ chống Trung Quốc đang dâng cao ở Washington và Bắc Kinh không nên đánh giá thấp điều đó.

"Tôi cho rằng nhà chức trách Trung Quốc đánh giá chưa đúng mức thái độ chống Trung Quốc ở Washington, nó đang lan tràn khắp giới chính khách" - ông Tim Adams, hiện là chủ tịch và giám đốc điều hành Viện Tài chính quốc tế (IIF), nhấn mạnh tại cuộc họp IIF tại Tokyo hôm 6-6.

Tình cảm chống Trung Quốc dâng cao ở Washington - Ảnh 1.

Ông Tim Adams, chủ tịch và giám đốc điều hành Viện Tài chính quốc tế. Ảnh: YOU TUBE

Theo ông, gần như toàn bộ 24 thành viên Đảng Dân chủ tranh cử tổng thống năm 2020 đều có "một kiểu tình cảm chống Trung Quốc nào đó" trong khi chính quyền Mỹ đương nhiệm (thuộc Đảng Cộng hòa) đang tiến hành cuộc chiến tranh thương mại chống Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Adams cũng lo ngại rằng Washington không hiểu được những lời lẽ khoa trương của Bắc Kinh và có suy nghĩ họ có thể buộc Chủ tịch Tập Cận Bình khuất phục trước Washington.

Chuyên gia này còn cảnh báo rằng các cường quốc trên thế giới có thể "tính toán sai lầm" khi căng thẳng gia tăng và điều đó có thể khiến mức tăng trưởng bị chậm lại.

Đối với nền kinh tế Mỹ, ông nhận xét: "Tôi không nghĩ rằng kinh tế Mỹ sẽ va phải bức tường, trừ phi chúng ta phạm phải những sai lầm nghiêm trọng về chính sách".

Nhận định của ông Adams được đưa ra trong bối cảnh tình trạng căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng mạnh trong mấy tuần qua.

Hoài Vy Theo CNBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Người Việt ở châu Âu tắt bớt đèn, giảm nấu nướng
2 giờ trước 548 1k
Rút các thiết bị điện không sử dụng, mặc nhiều áo ấm trong nhà, tránh nấu ăn vào giờ cao điểm... là những cách người Việt tại châu Âu áp dụng trong thời khủng hoảng năng lượng
Elon Musk ra mắt robot hình người "đầy kỳ vọng"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một robot hình người do Tesla phát triển với tên gọi Tesla Bot hoặc Optimus được đánh giá là một “robot cực kỳ có khả năng”, trong tương lai sẽ được sản xuất với số lượng rất lớn.
Siêu bão bủa vây: "Dấu vân tay của biến đổi khí hậu"
5 giờ trước 548 1k
Theo trang tin của Liên Hiệp Quốc UN News, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cảnh báo việc 4 cơn bão mạnh làm nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tan hoang chỉ trong khoảng 10 ngày qua là "dấu vân tay của biến đổi khí hậu".
Mỹ làm “buồn lòng” Ukraine về quyết tâm gia nhập NATO
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mỹ làm “buồn lòng” mong muốn gia nhập NATO của Ukraine khi cho rằng bây giờ chưa phải lúc.
Thư từ Mỹ: Người Việt ám ảnh cảnh bão Ian rít trên đầu

Thư từ Mỹ: Người Việt ám ảnh cảnh bão Ian rít trên đầu

(NLĐO) - Từ hai hôm trước khi bão Ian vào, tôi quyết định cho con nghỉ học bởi cảm giác không yên trong bụng, dù đa số dân Florida vốn quen với bão tố tin rằng "Bão sẽ giảm cấp, đừng lo!".