09/08/2020 11:00

Thách thức quốc hội, Tổng thống Trump ký sắc lệnh cứu trợ Covid-19 mới

(NLĐO) - Sau khi không đạt được thỏa thuận với Quốc hội Mỹ về gói cứu trợ mới trong dịch Covid-19, Tổng thống Donald Trump đã ký một loạt sắc lệnh nhằm thúc đẩy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Theo sắc lệnh, Tổng thống Trump ra lệnh cắt giảm trợ cấp thất nghiệp liên bang từ 600 USD xuống còn 400 USD/tuần. Đây là sợi dây cứu sinh cho hàng chục triệu người Mỹ mất việc trong đại dịch. 

Ông Trump đề xuất lấy phần lớn số tiền trợ cấp từ ngân quỹ của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang, 44 tỉ USD, với 25% số tiền đến từ các bang.

Ông Trump cho biết ông đang đình chỉ thuế quỹ lương, nguồn tiền chi trả cho chương trình an sinh xã hội. Đây là ý tưởng ông Trump đã thúc đẩy một thời gian nhưng không nhận được sự ủng hộ từ 2 đảng.

Thách thức quốc hội, Tổng thống Trump ký sắc lệnh cứu trợ mới - Ảnh 1.

Ông Trump ký sắc lệnh mới gia hạn cứu trợ nhằm thúc đẩy kinh tế vào ngày 8-8. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, các sắc lệnh của tổng thống Mỹ còn ngăn chặn việc trục xuất người thuê nhà khỏi nhà cho thuê có hỗ trợ tài chính của liên bang. Lệnh chỉ đạo các cơ quan chức năng "hỗ trợ tài chính tạm thời" cho người thuê và chủ nhà "đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng các nghĩa vụ cho thuê hoặc thế chấp hàng tháng của họ".

Thêm vào đó, ông sẽ gia hạn lãi suất 0% với các khoản vay dành cho sinh viên do chính quyền liên bang trợ cấp.

Tuy nhiên, các sắc lệnh này có thể đối mặt với vài thách thức pháp lý do Hiến pháp Mỹ trao quyền cho quốc hội về chi tiêu liên bang.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ ghi nhận hơn 5 triệu ca bệnh Covid-19 và 165.000 người tử vong.

Chuyên gia Anthony Fauci nói với hãng tin Reuters ngày 5-8 rằng Mỹ sẽ có ít nhất 1 loại vắc-xin hiệu quả và an toàn vào cuối năm. Tuy nhiên, ông Trump tỏ ra lạc quan hơn khi nói đến khả năng Mỹ có  vắc-xin này vào dịp bầu cử tổng thống (ngày 3-11).


Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ theo dõi chặt biến thể Covid-19 gây tử vong cao
37 phút trước 548 1k
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đang cùng quan chức y tế Anh xem xét dữ liệu cho thấy biến thể B117 của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có nguy cơ gây tử vong cao hơn.
Đâm chết chồng vì lý do không tưởng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một người phụ nữ bị bắt ở bang Sonora – Mexico sau khi đâm chết chồng vì những bức ảnh chụp anh ta với chính cô hồi trẻ.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào biển Đông
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt (TRCSG) đã vào biển Đông hôm 23-1 để tiến hành các chiến dịch thông thường, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) thông báo.
Trùm ma túy được mệnh danh "El Chapo" của châu Á sa lưới
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một trong những trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất, kẻ được mệnh danh là El Chapo của châu Á, cuối cùng cũng phải đối mặt với công lý tại Úc sau khi rơi vào bẫy của cảnh sát liên bang.
Luận tội ông Trump: Phe Cộng hòa dọa dùng "độc chiêu"

Luận tội ông Trump: Phe Cộng hòa dọa dùng "độc chiêu"

(NLĐO) – Phiên tòa luận tội lần thứ 2 đối với cựu Tổng thống Donald Trump có thể dẫn đến hành động khởi tố các cựu tổng thống là người của Đảng Dân chủ nếu phe Cộng hòa giành lại quyền kiểm...