01/08/2017 22:51

"Tên tôi ở đâu?"

Ở nơi công cộng, đàn ông Afghanistan không gọi vợ bằng tên mà dùng một số từ ngữ ám chỉ, gần gũi thì có "mẹ của bọn trẻ", "bà nhà tôi", khó nghe thì có "con dê của tôi" hay "con gà của tôi"…

Từ ngữ phổ biến nhất để gọi một phụ nữ Afghanistan nơi công cộng, bất kể địa vị của họ, là "cô, thím". Thực trạng "khuyết danh" này làm nảy sinh một chiến dịch trên mạng xã hội những tuần qua, với mục đích kêu gọi phụ nữ Afghanistan đòi lại đặc điểm nhận diện cơ bản nhất, đồng thời hủy bỏ tập tục ngăn chặn đàn ông công khai tên vợ nơi công cộng.


Tên tôi ở đâu? - Ảnh 1.

“Where is my name?” - chiến dịch đòi lại tên cho phụ nữ Afghanistan trên mạng xã hội. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Được đề xướng bởi những cô gái trẻ, chiến dịch đòi lại tên cho phụ nữ Afghanistan khởi đầu với lượng người tham gia ít ỏi. Sau đó, nhờ các nhà hoạt động thách thức người nổi tiếng và các quan chức chính phủ công khai tên vợ và mẹ của họ mà chiến dịch này trở thành chủ đề nổi bật, được chia sẻ rộng rãi trên báo chí, truyền hình và các chương trình phát thanh ở Afghanistan.

Theo báo The New York Times (Mỹ), trong khi nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các nghị sĩ, quan chức chính phủ và nghệ sĩ nổi tiếng, chiến dịch này cũng vấp phải nhiều chỉ trích là "đi ngược lại các giá trị của Afghanistan" hoặc "quá vặt vãnh". 

Tại đất nước Nam Á này, nhiều người xem tên của mẹ, chị hay vợ mình "thiêng liêng như khăn trùm đầu" và nếu lộ tên họ ở nơi công cộng là thiếu tôn trọng, có thể dẫn đến ẩu đả. "Tập tục này bắt nguồn từ triết lý bộ tộc, theo đó việc sở hữu thân xác phụ nữ rất quan trọng. Không chỉ thân thể, thậm chí khuôn mặt và tên phụ nữ cũng thuộc về người đàn ông của họ" - nhà xã hội học Hassan Rizayee giải thích.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Mốc mới trong hợp tác nông nghiệp với New Zealand
5 phút trước 548 1k
Chiều 5-12, tiếp tục các hoạt động thăm chính thức New Zealand, ngay sau khi đến thủ đô Wellington, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Toàn quyền New Zealand - bà Dame Cindy Kiro.
Truyền thông Nga: Nổ ở 2 căn cứ không quân, cách xa biên giới Ukraine
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Các vụ nổ ngày 5-12 xảy ra tại 2 căn cứ không quân Nga, cách xa tiền tuyến Ukraine.
Chủ tịch nước bày tỏ niềm vui khi Việt Nam - Hàn Quốc là Đối tác chiến lược toàn diện
5/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Trả lời báo chí, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết muốn chia sẻ niềm vui khi Việt Nam - Hàn Quốc là Đối tác chiến lược toàn diện
Singapore phạt nặng kẻ săn mồi tình dục
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Lin Rongxin, quốc tịch Trung Quốc, bị Toà án cấp cao Singapore kết án về tội lừa tình và tống tiền ngày 5-12.
Trung Quốc: Gãy cùng lúc 4 xương sườn vì… ho

Trung Quốc: Gãy cùng lúc 4 xương sườn vì… ho

(NLĐO) – Một cô gái ở Trung Quốc, danh tính chỉ được tiết lộ là họ Huang, đã gãy 4 xương sườn vì ho dữ dội trong lúc ăn đồ cay, báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin ngày 5-12.