15/05/2022 21:30

Tế bào bị nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể “phát nổ”

(NLĐO) - Một phát hiện mới có thể giúp đưa ra các biện pháp mới triệt để nhằm đối phó với virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19.

Daily Mail hôm 14-5 đưa tin các nhà khoa học đã phát hiện ra một số tế bào bị nhiễm virus SARS-CoV-2 dường như "phát nổ". Điều này có thể giúp họ đưa ra các phương pháp điều trị mới triệt để nhằm giải quyết đại dịch Covid-19.

Phản ứng được cho là xảy ra ở khoảng 8/10 bệnh nhân nhập viện do Covid-19, cho thấy cách mà virus SARS-CoV-2 gây tổn thương nghiêm trọng cho phổi và các cơ quan khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi hệ thống miễn dịch cố gắng loại bỏ virus SARS-CoV-2, một số phần tử nguy hiểm có thể được giải phóng vào máu, gây viêm ở các bộ phận dễ bị tổn thương của cơ thể.

Tế bào bị nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể “phát nổ” - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Shutterstock

Một hiện tượng tương tự được gọi là "bão cytokine" - trong đó hệ thống miễn dịch giải phóng quá nhiều protein chống nhiễm trùng gọi là cytokine, sau đó tấn công mô khỏe mạnh - từ lâu được biết đến gây ra tổn hại nghiêm trọng đối với bệnh nhân Covid-19, thường dẫn đến suy đa cơ quan.

Tuy nhiên, việc phát hiện tế bào nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể "phát nổ" mở ra khả năng điều trị mới nhằm ngăn chặn quá trình nhiễm bệnh thay vì nhắm vào virus SARS-CoV-2.

Bác sĩ Gautam Mehta, chuyên gia tư vấn tại bệnh viện Royal Free ở Bắc London - Anh, nơi thực hiện nghiên cứu cùng với bệnh viện nhi đồng Boston, cho biết: "'Viêm và chết tế bào là những yếu tố quan trọng của tình trạng bệnh Covid-19 nghiêm trọng. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy pyroptosis (sự chết tế bào theo chương trình tiền viêm bằng cách ly giải tế bào) thường là thủ phạm".

"Đó là một phát hiện quan trọng vì hiện tại, các phương pháp điều trị Covid-19 của chúng tôi đang hướng đến virus SARS-CoV-2. Nếu có thể nhắm vào quá trình gây bệnh, chúng ta có thể phát triển một phương pháp điều trị hiệu quả ngay cả ở những bệnh nhân không đạt hiệu quả với vắc-xin Covid-19" - nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Cảm nhận được nguy hiểm, hệ thống miễn dịch bắt đầu quá trình pyroptosis trong tế bào gan. Khi các tế bào "phát nổ", chúng sẽ giải phóng những chất hóa học bị hệ thống miễn dịch tấn công sau đó, dẫn đến suy gan.

Có một số loại thuốc được cho là dùng để điều trị pyroptosis, bao gồm disulfiram (điều trị lạm dụng rượu) và dimethyl fumarate (điều trị bệnh đa xơ cứng).

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Máy bay Trung Quốc mang “lưỡi hái tử thần” bay trên eo biển Nhật Bản
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tuần trước, các máy bay ném bom của Trung Quốc mang theo tên lửa hành trình siêu thanh ra khu vực eo biển Miyako ở phía Nam Nhật Bản, để thực hiện các hoạt động phối hợp giữa lực lượng hải quân và không quân.
Cuộc cạnh tranh Trung Quốc - Úc ở Thái Bình Dương: Thêm diễn biến mới
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương của Úc, ông Pat Conroy, cho biết nước này sẽ thành lập trường quốc phòng để đào tạo quân đội của các đảo quốc Thái Bình Dương.
Phát biểu lạ của Bí thư Thành ủy Bắc Kinh về Covid-19 đã được đính chính
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ tuyên bố Trung Quốc sẽ "duy trì chính sách không Covid-19 trong 5 năm tới" khiến mạng xã hội nước này dậy sóng.
Tân Tổng Lãnh sự Trung Quốc: TP HCM là thành phố đầy sức sống!
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 28-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp ông Ngụy Hoa Tường, tân Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP HCM, đến chào ra mắt nhân dịp nhận nhiệm kỳ tại thành phố.
Nga cảnh báo đanh thép, NATO tăng gấp 7 lần quân số phản ứng nhanh

Nga cảnh báo đanh thép, NATO tăng gấp 7 lần quân số phản ứng nhanh

(NLĐO) – Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 27-6 cảnh báo bất kỳ sự xâm phạm nào của một thành viên NATO trên bán đảo Crimea có thể là động thái tuyên chiến với Nga.