14/02/2019 08:55

Tàu thăm dò của NASA "chết” trên sao Hỏa vì bão cát kinh hoàng

(NLĐO) – Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 13-2 xác nhận tàu thăm dò Opportunity của họ đã “qua đời” trên sao Hỏa sau 15 năm hoạt động trên hành tinh đỏ.

NASA đã không liên lạc được với Opportunity kể từ ngày 10-6-2018, khi một trận bão cát kéo dài hàng tháng trời che mất ánh sáng mặt trời đến các tấm pin năng lượng của nó. Hậu quả là Opportunity cạn kiệt năng lượng do không nhận đủ quang năng. NASA đã nỗ lực liên lạc với Opportunity suốt nhiều tháng trời. Hôm 12-2, họ thực hiện nỗ lực cuối cùng sau hơn 1.000 lần thất bại nhưng vẫn không thành công.

Trước khi "qua đời", Opportunity đã giúp NASA xác nhận nước từng chảy trên sao Hỏa và khảo sát 45 km trên hành tinh đỏ.

Theo USA Today, Opportunity có một người em song sinh được đặt tên là Spirit hoạt động ở các khu vực đối diện trên sao Hỏa. Spirit "ra đi" vào năm 2011 – một năm sau khi nó bị cát bao phủ và không liên lạc được.

Tàu thăm dò của NASA chết” trên sao Hỏa vì bão cát kinh hoàng - Ảnh 1.

Tàu thăm dò Opportunity của NASA đáp xuống sao Hỏa vào tháng 1-2004. Ảnh: NASA

Trong cuộc họp báo tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở TP Pasadena, bang California, giám đốc dự án John Callas đã không kìm được cảm xúc khi thông báo "đứa con tinh thần" của ông qua đời. Ông Callas là người theo dõi Spirit và Opportunity từ những ngày đầu chúng được phát triển tại một cơ sở mà ông ví von là "cơ sở chăm sóc trẻ sơ sinh".

"Chúng tôi có một mối quan hệ đặc biệt. Chúng đã trở thành những đứa con tinh thần của tôi. Mặc dù chúng chỉ là máy móc, chúng tôi vẫn sẽ nói lời từ biệt. Tuy rất khó khăn và đau lòng nhưng chúng tôi vẫn phải làm thế" – ông Callas nói.

Các nhà khoa học NASA cũng đã bày tỏ sự cảm kích của họ đối với những thành tựu của tàu thăm dò Opportunity. "Nó mang đến cho chúng ta một thế giới rộng lớn hơn. Chúng ta hiểu biết nhiều hơn về sao Hỏa" – ông Callas chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh Opportunity sẽ còn được nhớ đến rất lâu.

Các nhà khoa học của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 13-2 xác nhận tàu thăm dò Opportunity của họ đã “qua đời” trên sao Hỏa

Cao Lực (Theo USA Today)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phó Tổng thống Pence lần đầu gọi điện chúc mừng bà Harris
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Tổng thống Mike Pence đã gọi điện chúc mừng người kế nhiệm Kamala Harris và đề nghị giúp đỡ trước khi bà và Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1.
Dịch Covid-19: Chỉ mất 3 tháng để tăng 1 triệu ca tử vong
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Số ca tử vong do dịch Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 2 triệu hôm 15-1 trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới nỗ lực mua vắc-xin và chứng kiến nhiều biến thể mới.
Ông Trump có kế hoạch khác thường trong ngày nhậm chức của ông Joe Biden?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai nguồn thạo tin hôm 15-1 cho biết Tổng thống Donald Trump có kế hoạch rời khỏi Washington vào sáng ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden 20-1.
Kế hoạch tham vọng của ông Joe Biden
9 giờ trước 548 1k
Tổng thống đắc cử Joe Biden của Mỹ hôm 14-1 công bố kế hoạch cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỉ USD với mục tiêu kép vừa chống dịch Covid-19 vừa vực dậy nền kinh tế, đồng thời cam kết hoàn thành việc tiêm chủng cho 100 triệu dân trong 100 ngày đầu cầm quyền.
Nhiếp ảnh gia Nick Út hồi phục sau vụ bị tấn công bên ngoài Nhà Trắng

Nhiếp ảnh gia Nick Út hồi phục sau vụ bị tấn công bên ngoài Nhà Trắng

(NLĐO) – Hôm 15-1, nhiếp ảnh gia Nick Út nổi tiếng với bức ảnh "Em bé Napalm" chia sẻ việc bị một gã nghiện tấn công bên ngoài Nhà Trắng, khiến ông bị thương.