03/06/2015 16:35

Tàu sân bay Trung Quốc "dễ bị đánh chìm"

(NLĐO)- Thiếu năng lực chống tàu ngầm hiện đại, Trung Quốc có thể mất tàu sân bay Liêu Ninh khi bị tàu ngầm của Hải quân Mỹ tấn công.

Nhận định trên do mạng Sina Military Network của Trung Quốc đưa ra hôm 2-6. Theo đó, Hải quân Trung Quốc đã dành nhiều năm để phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm Đông Phong DF-21D nhằm đối phó với tàu sân bay Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ cũng có vũ khí chống hạm của riêng mình. Hiện Hải quân Mỹ đang sở hữu 3 lớp tàu ngầm tấn công được thiết kể để phát hủy và đánh chìm các tàu chiến trên mặt nước. Sina Military Network khẳng định các tàu ngầm này có khả năng gây thiệt hại nặng nề cho tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc mới đưa vào hoạt động được 3 năm.

Ba lớp tàu ngầm tấn công Mỹ đang tuần tra nhiều khu vực trên toàn cầu bao gồm lớp Los Angeles, Seawolf và Virginia. Với tốc độ tối đa khi lặn lên đến 33 knot, tương đương 61 km/giờ, tàu ngầm lớp Los Angeles có thể dễ dàng thoát khỏi tàu hộ vệ tên lửa Giang Đảo (Type 056) của Hải quân Trung Quốc, vốn được thiết kế với tốc độ tối đa 25 knot.

The USS Jimmy Carter, the third Seawolf-class attack submarine, is commissioned on Feb. 19, 2005. (Photo courtesy of the US Navy)

Tàu ngầm USS Jimmy Carter thuộc Seawolf của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

 

Sina Military Network cho biết Hải quân Mỹ có tổng cộng 40 tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles.

Trong khi đó, Mỹ từng quyết định đóng 29 tàu ngầm lớp Seawolf để thay thế các tàu ngầm lớp Los Angeles. Nhưng do sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991, con số này giảm xuống vỏn vọn chỉ có 3 tàu Seawolf được đóng. Tuy nhiên, loại tàu ngầm này vẫn được cho là mối đe dọa tiềm tàng cho tàu sân bay Trung Quốc và cả những tàu chiến trên mặt nước khác vì nó có thể mang tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon. Theo phân tích của Sina Military Network, các tàu ngầm này còn được trang bị phương tiện vận hành từ xa cho phép thực hiện các sứ mệnh của các lực lượng đặc biệt, trong đó có biệt kích SEAL, nhằm chống lại tàu chiến Trung Quốc.

Thêm vào đó, Hải quân Mỹ còn sở hữu 11 tàu ngầm tấn công lớp Virginia. Cũng giống như tàu lớp Seawolf, tàu ngầm tấn công lớp Virginia có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon. Các dự án đóng thêm loại tàu ngầm này vẫn đang tiếp diễn. Sina Military Network cho rằng một khi cả 3 lớp tàu ngầm nói trên được triển khai ra biển Đông hoặc Ấn Độ Dương để đối đầu với Trung Quốc, các tuyến đường cung ứng trên biển của Hải quân Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Đỗ Quyên (Theo Wantchinatimes)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thách thức chờ Tổng thống Biden
44 phút trước 548 1k
Mỹ đang cố gắng gầy dựng lại sự tín nhiệm trong cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu sau nhiều năm bất ổn về chính sách
Tổng thống Putin cảnh báo cứng rắn với phương Tây
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-4 cảnh báo phương Tây không được vượt qua “lằn ranh đỏ” của Nga, khẳng định Moscow sẽ đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào.
Lần theo vết dầu loang của tàu ngầm Indonesia mất tích
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cuộc tìm kiếm tàu ​​ngầm Indonesia chở 53 người mất tích bước vào ngày thứ hai hôm 22-4 sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy vết dầu loang gần nơi tàu ngầm lặn trong khi khi các nước láng giềng cam kết hỗ trợ.
Pakistan: Đánh bom nhằm vào khách sạn có Đại sứ Trung Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 4 người chết và 12 người bị thương trong vụ đánh bom làm rung chuyển khu vực để xe của một khách sạn mà Đại sứ Trung Quốc đang ở tại TP Quetta - Pakistan. Lực lượng nổi dậy Taliban đã nhận trách nhiệm.
Tàu ngầm chở 53 người của Indonesia mất tích

Tàu ngầm chở 53 người của Indonesia mất tích

(NLĐO) - Tàu ngầm KRI Nanggala-402 của hải quân Indonesia đã mất tích ngoài khơi đảo Bali ngày 21-4.