15/09/2018 23:12

Tàu sân bay Trung Quốc bị chính máy bay nhà cản chân

(NLĐO) – Thế hệ máy bay chiến đấu do Trung Quốc tự phát triển Shenyang J-15 Flying Shark có thể là trở ngại cho tham vọng mở rộng sức mạnh hạm đội tàu sân bay của nước này.

Theo trang Business Insider hôm 14-9, máy bay Shenyang J-15 của Trung Quốc quá lớn, quá nặng (trọng lượng cất cánh không vũ khí là 17,5 tấn so với 14,6 tấn của chiếc F/A-18 Super Hornet của Mỹ) và không đáng tin cậy đối với các hoạt động của tàu sân bay.

Các vấn đề mà Shenyang J-15 gặp phải, đặc biệt là các hệ thống điều khiển bay, được cho là nguyên nhân gây ra một số vụ tai nạn chết người trong quá trình bay huấn luyện, báo Asia Times đưa tin.

Trung Quốc cũng dường như đang thiếu một số lượng lớn chiến đấu cơ hoạt động trên tàu sân bay. Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) được cho là chỉ sở hữu khoảng 30-40 chiếc Shenyang J-15.

Trong khi đó, tàu sân bay Liêu Ninh cần 24 chiếc để tạo thành một phi đội đầy đủ sẵn sàng chiến đấu và tàu sân bay thứ hai sắp hạ thủy cũng cần số lượng máy bay tương tự. Có thông tin cho rằng Bắc Kinh dự định thay thế các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư bằng loại phù hợp hơn.

Tàu sân bay Trung Quốc bị chính máy bay nhà cản chân - Ảnh 1.

Trang Business Insider nhận định một trong những trở ngại lớn nhất khi Trung Quốc muốn phát triển hạm đội tàu sân bay mạnh thứ hai thế giới vẫn là Shenyang J-15 Flying Shark.

Vào thập kỷ tới, Bắc Kinh lên kế hoạch xây dựng 4 nhóm tác chiến tàu sân bay để phù hợp với các hoạt động hàng hải trên toàn cầu. Trung Quốc hiện có tàu sân bay Liêu Ninh đang hoạt động, một tàu sân bay đang thử nghiệm và một chiếc nữa đang được phát triển.

Các chuyên gia suy đoán 2 tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc có thể bị hạn chế về khả năng chiến đấu nhưng tàu sân bay thứ ba có thể đạt được bước tiến lớn.

Tàu sân bay Trung Quốc bị chính máy bay nhà cản chân - Ảnh 2.

Shenyang J-15 Flying Shark cất cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: Reuters

Tàu sân bay Trung Quốc bị chính máy bay nhà cản chân - Ảnh 3.

Tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: Reuters

Truyền thông Trung Quốc thường ca ngợi lực lượng máy bay chiến đấu hoạt động trên tàu sân bay đã có những "đột phá" kể từ khi thành lập cách đây 5 năm. Theo đó, phi công của Hải quân Trung Quốc "đủ điều kiện cho Shenyang J-15 cất và hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh, bao gồm cả hạ cánh ban đêm và trong mọi điều kiện thời tiết".

Thời báo Hoàn cầu hôm 13-9 cũng đăng tải một đoạn video quay cảnh các máy bay chiến đấu Shenyang J-15 tiến hành các hoạt động ban đêm từ boong tàu sân bay Liêu Ninh.

Nếu Trung Quốc muốn xây dựng hạm đội hải quân và mở rộng khả năng quân sự, đặc biệt là các tàu sân bay, họ sẽ phải đối mặt những thách thức như số lượng phi công được đào tạo, các vấn đề về điện và động lực, hệ thống điều khiển…

Phạm Nghĩa (Theo Business Insider)

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu bão vào Philippines, gió giật 315 km/giờ
5 phút trước 548 1k
Những cơn bão mạnh lên nhanh chóng khi sắp đổ bộ không chỉ đe dọa gây nhiều thiệt hại mà còn khiến công tác phòng chống gặp khó
Dịch Covid-19 tiếp tục "nóng" ở châu Á
12 phút trước 548 1k
Bộ Y tế Campuchia hôm 18-4 thông báo thêm 2 ca tử vong vì Covid-19, nâng con số này lên tổng cộng 43 ca kể từ khi đại dịch khởi phát.
Mỹ - Trung cam kết hợp tác chống biến đổi khí hậu
1 giờ trước 548 1k
Mỹ và Trung Quốc cam kết hợp tác cùng nhau và với các quốc gia khác để giải quyết vấn đề khí hậu.
Israel làm điều "không tưởng" giữa đại dịch Covid-19
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Israel đã dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang ngoài trời, đồng thời tái mở cửa toàn bộ trường học vào ngày 18-4.
Thử thách xếp hàng chờ Tổng thống Joe Biden

Thử thách xếp hàng chờ Tổng thống Joe Biden

(NLĐO) - Thế giới dường như đã trở nên nguy hiểm và phức tạp hơn so với thời điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức cách đây chưa đầy 3 tháng, một phần là do các đối thủ của Washington.