29/08/2022 11:25

Tàu sân bay Anh “chết máy” trên đường đi tập trận với Mỹ

(NLĐO) - Tàu sân bay HMS Prince of Wales của Hải quân Hoàng gia Anh bị hỏng ngoài khơi bờ biển phía Nam nước Anh ngay sau khi khởi hành đến Mỹ.

Tàu chiến 65.000 tấn đã rời khỏi Căn cứ Hải quân Portsmouth, hạt Hampshire hôm 27-8 trước khi gặp "vấn đề cơ khí".

Một phát ngôn viên của Hải quân Hoàng gia Anh cho biết: "HMS Prince of Wales vẫn ở trong Khu vực Tập trận Bờ biển phía Nam trong khi tiến hành điều tra về vấn đề động cơ".

Trang web của Navy Lookout cho rằng tàu sân bay trị giá 3,5 tỉ USD đã bị "lỗi kỹ thuật nghiêm trọng" trong khi xuất hiện thông tin chưa được xác nhận cho rằng trục chân vịt bên phải của tàu bị hư. Cũng theo trang này, các thợ lặn đã kiểm tra chiếc tàu sân bay dài gần 283,5 m sau khi trục chân vịt của tàu bị hỏng.

Tàu sân bay Anh “chết máy” trên đường đi tập trận với Mỹ - Ảnh 1.

Tàu chiến 65.000 tấn đã rời khỏi Căn cứ Hải quân Portsmouth, hạt Hampshire hôm 27-8 trước khi gặp "vấn đề cơ khí". Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh

Chuyến khởi hành của con tàu trước đó cũng bị trì hoãn hôm 26-8 vì sự cố kỹ thuật.

Hải quân Hoàng gia đã không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào hoặc xác nhận liệu vấn đề kỹ thuật trước đó có liên quan đến sự cố động cơ hay không. Tàu chiến này được lên kế hoạch lên đường để thực hiện các bài diễn tập chung với Hải quân Mỹ cũng như Hải quân Hoàng gia Canada và Thủy quân lục chiến Mỹ.

Chương trình diễn tập dự kiến ​​sẽ bao gồm các cuộc tập trận với máy bay chiến đấu F-35B Lightning.

Một phát ngôn viên của Hải quân Hoàng gia Anh cho biết hôm 27-8: "HMS Prince of Wales sẽ băng qua Đại Tây Dương cùng với nhóm đặc nhiệm của mình, sẵn sàng vượt qua giới hạn của công nghệ tự hành và các chiến thuật được sử dụng bởi hai tàu sân bay lớp Queen Elizabeth mới của Anh".

HMS Prince of Wales là tàu chiến lớn nhất của Anh và là soái hạm của NATO. Con tàu này từng mắc cạn ở Portsmouth cuối năm 2020 sau khi nước ngập phòng máy làm hỏng hệ thống điện của tàu. HMS Prince of Wales nằm trong nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh cùng với tàu chị em HMS Queen Elizabeth. Mỗi chiếc có thể chở tới 1.600 thành viên.

Theo tờ SCMP, các tàu sân bay này được trang bị vũ khí bao gồm hệ thống vũ khí tầm gần Phalanx và súng ngắn M134 do Mỹ sản xuất. Chúng có thể chở hơn 65 máy bay, gồm máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-35 và máy bay trực thăng Boeing Chinook.Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ ngày 4-2 đã bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ở ngoài khơi bang Nam Carolina ngay sau khi khinh khí cầu ra khỏi khu vực đất liền.
50 toa tàu bị lật gây cháy rụi, lộ chở chất cấm ở Mỹ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một đoàn tàu 141 toa chở hàng hoá đã trật bánh tại bang Ohio - Mỹ gây ra hỏa hoạn dữ dội và cũng từ đây đã lộ ra việc nó chở chất cấm.
Tuyến phòng thủ của Ukraine quá vững, Nga không thể chọc thủng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ukraine cho biết đã đẩy lùi cuộc tấn công mới của Nga vào TP Bakhmut hôm 4-2 khi nước này hứng chịu làn sóng pháo kích vào khu vực Donetsk.
Ukraine gánh thêm họa lớn
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khoảng 500.000 người sống trong cảnh mất điện sau vụ hoả hoạn nghiêm trọng xảy ra tại một trạm biến áp ở Odesa - Ukraine khi nhiệt độ ngoài trời chỉ 2 độ C và được dự báo xuống mức đóng băng vào tuần tới.
Những ưu tiên của ASEAN năm 2023

Những ưu tiên của ASEAN năm 2023

ASEAN sẽ chú trọng hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực, tự cường y tế và ổn định tài chính - kinh tế trong năm nay