17/09/2018 12:08

Tàu ngầm Nhật Bản tập trận lần đầu tiên ở biển Đông

(NLĐO) - Một tàu ngầm của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã tham gia cuộc tập trận hải quân lần đầu tiên ở biển Đông, bộ quốc phòng nước này cho biết hôm 17-9.

Theo Reuters, tàu ngầm Kuroshio của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (MSDF) đã tham gia cuộc tập trận hải quân cùng với các tàu chiến khác, bao gồm tàu ​​sân bay trực thăng Kaga, vào hôm 13-9. Đây là một phần hoạt động trong khuôn khổ chuyến đi kéo dài 2 tháng của Kuroshio tại Đông Nam Á và Ấn Độ Dương.

Trước đó, báo Asahi đưa tin về sự tham gia của Kuroshio trong cuộc tập trận ở biển Đông. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 17-9 xác nhận thông tin này là chính xác, đồng thời cho biết đây cũng là lần đầu tiên một tàu ngầm Nhật Bản tiến hành các cuộc tập trận ở đó.

Tàu ngầm Nhật Bản tập trận lần đầu tiên ở biển Đông - Ảnh 1.

Một tàu ngầm của Nhật Bản. Ảnh: The Advertiser

Nội dung tập trận bao gồm tránh để tàu ngầm bị phát hiện khi hoạt động trong vùng địch. Cuộc tập trận diễn ra bên ngoài phạm vi các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép ở biển Đông. Tuy nhiên, nó vẫn có thể khiến Bắc Kinh tức giận vì tàu ngầm được xem là mối đe dọa tiềm tàng hơn so với tàu nổi.

Trong một thông báo riêng biệt, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tàu Kuroshio chở 80 thành viên thủy thủ đoàn sẽ thực hiện chuyến thăm cảng 5 ngày tại căn cứ hải quân của Việt Nam ở vịnh Cam Ranh, bắt đầu từ ngày 17-9.

Vào cuối tháng trước, tàu tấn công đổ bộ của Hải quân Hoàng gia Anh, HMS Albion, cũng đến gần các đảo nhân tạo  do Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở biển Đông để thực hiện quyền tự do hàng hải. Trung Quốc sau đó phản ứng dữ dội và triển khai máy bay cũng như tàu chiến để "thách thức" tàu Anh.

Ngoài Anh và Nhật Bản, Mỹ là nước đã tiến hành nhiều hoạt động tương tự ở biển Đông. Washington cho biết họ muốn thấy nhiều quốc gia thách thức Bắc Kinh ở biển Đông hơn, trong bối cảnh máy bay và tàu thuyền nước ngoài thường bị các tàu hải quân Trung Quốc "quấy nhiễu".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Myanmar: Biểu tình lan rộng, quan chức đảng NLD thiệt mạng
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một quan chức đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) đã thiệt mạng trong khi bị cảnh sát giam giữ.
Syria: Nhiều nhà máy lọc dầu bị dội tên lửa, hàng chục người thương vong
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các nhà máy lọc dầu ở phía Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, bị tên lửa tấn công khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, 24 người bị thương.
Trung Quốc tranh cãi nảy lửa về đề xuất bỏ học tiếng Anh
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nhà lập pháp Trung Quốc đã đề xuất bỏ môn tiếng Anh khỏi danh sách những môn học chính, tạo ra một cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng xã hội Trung Quốc.
Máy bay hàng không Pháp hạ cánh khẩn cấp vì hành khách gây rối
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Máy bay của hãng hàng không Air France buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống Bulgaria vì hành khách gây rối.
Vắc-xin Covid-19 và chuyện tiêm phòng ở Mỹ

Vắc-xin Covid-19 và chuyện tiêm phòng ở Mỹ

Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 có tầm sát hại quá lớn và mạnh, vì vậy ngành dược không thể áp dụng phương thức truyền thống, tức là lấy virus làm yếu đi để chích vào cơ thể chúng ta...