17/09/2018 12:08

Tàu ngầm Nhật Bản tập trận lần đầu tiên ở biển Đông

(NLĐO) - Một tàu ngầm của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã tham gia cuộc tập trận hải quân lần đầu tiên ở biển Đông, bộ quốc phòng nước này cho biết hôm 17-9.

Theo Reuters, tàu ngầm Kuroshio của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (MSDF) đã tham gia cuộc tập trận hải quân cùng với các tàu chiến khác, bao gồm tàu ​​sân bay trực thăng Kaga, vào hôm 13-9. Đây là một phần hoạt động trong khuôn khổ chuyến đi kéo dài 2 tháng của Kuroshio tại Đông Nam Á và Ấn Độ Dương.

Trước đó, báo Asahi đưa tin về sự tham gia của Kuroshio trong cuộc tập trận ở biển Đông. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 17-9 xác nhận thông tin này là chính xác, đồng thời cho biết đây cũng là lần đầu tiên một tàu ngầm Nhật Bản tiến hành các cuộc tập trận ở đó.

Tàu ngầm Nhật Bản tập trận lần đầu tiên ở biển Đông - Ảnh 1.

Một tàu ngầm của Nhật Bản. Ảnh: The Advertiser

Nội dung tập trận bao gồm tránh để tàu ngầm bị phát hiện khi hoạt động trong vùng địch. Cuộc tập trận diễn ra bên ngoài phạm vi các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép ở biển Đông. Tuy nhiên, nó vẫn có thể khiến Bắc Kinh tức giận vì tàu ngầm được xem là mối đe dọa tiềm tàng hơn so với tàu nổi.

Trong một thông báo riêng biệt, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tàu Kuroshio chở 80 thành viên thủy thủ đoàn sẽ thực hiện chuyến thăm cảng 5 ngày tại căn cứ hải quân của Việt Nam ở vịnh Cam Ranh, bắt đầu từ ngày 17-9.

Vào cuối tháng trước, tàu tấn công đổ bộ của Hải quân Hoàng gia Anh, HMS Albion, cũng đến gần các đảo nhân tạo  do Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở biển Đông để thực hiện quyền tự do hàng hải. Trung Quốc sau đó phản ứng dữ dội và triển khai máy bay cũng như tàu chiến để "thách thức" tàu Anh.

Ngoài Anh và Nhật Bản, Mỹ là nước đã tiến hành nhiều hoạt động tương tự ở biển Đông. Washington cho biết họ muốn thấy nhiều quốc gia thách thức Bắc Kinh ở biển Đông hơn, trong bối cảnh máy bay và tàu thuyền nước ngoài thường bị các tàu hải quân Trung Quốc "quấy nhiễu".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tòa thị chính Bordeaux bị đốt, hơn 1 triệu người Pháp biểu tình
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tòa thị chính TP Bordeaux đã bị phóng hỏa trong bối cảnh hơn một triệu người trên khắp nước Pháp xuống đường biểu tình phản đối cải cách hưu trí của Tổng thống Emmanuel Macron.
Khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nước
1 giờ trước 548 1k
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tham gia các chương trình hành động, sáng kiến hợp tác về nước, an ninh nguồn nước
Chưa kịp yên, Credit Suisse và UBS "gặp khó" với Bộ Tài chính Mỹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn Credit Suisse và UBS (Thụy Sĩ) đang bị Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) điều tra về nghi vấn hỗ trợ các nhà tài phiệt Nga tránh né các lệnh trừng phạt.
Tuyên bố Wagner "hụt hơi" ở Bakhmut, Ukraine chuẩn bị phản công lớn
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chỉ huy Lực lượng mặt đất của Kiev Oleksandr Syrskyi hôm 23-3 cho biết họ sẽ "rất sớm" tiến hành một cuộc phản công sau 4 tháng giữ thế phòng thủ ở TP Bakhmut.
Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ

Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ

(NLĐO) – Vì tiện tay ăn trộm chiếc camera an ninh nhưng không tắt đi, 2 tên trộm ở Mỹ bị ghi hình mọi hoạt động hằng ngày suốt 8 ngày sau đó.