17/09/2018 12:08

Tàu ngầm Nhật Bản tập trận lần đầu tiên ở biển Đông

(NLĐO) - Một tàu ngầm của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã tham gia cuộc tập trận hải quân lần đầu tiên ở biển Đông, bộ quốc phòng nước này cho biết hôm 17-9.

Theo Reuters, tàu ngầm Kuroshio của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (MSDF) đã tham gia cuộc tập trận hải quân cùng với các tàu chiến khác, bao gồm tàu ​​sân bay trực thăng Kaga, vào hôm 13-9. Đây là một phần hoạt động trong khuôn khổ chuyến đi kéo dài 2 tháng của Kuroshio tại Đông Nam Á và Ấn Độ Dương.

Trước đó, báo Asahi đưa tin về sự tham gia của Kuroshio trong cuộc tập trận ở biển Đông. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 17-9 xác nhận thông tin này là chính xác, đồng thời cho biết đây cũng là lần đầu tiên một tàu ngầm Nhật Bản tiến hành các cuộc tập trận ở đó.

Tàu ngầm Nhật Bản tập trận lần đầu tiên ở biển Đông - Ảnh 1.

Một tàu ngầm của Nhật Bản. Ảnh: The Advertiser

Nội dung tập trận bao gồm tránh để tàu ngầm bị phát hiện khi hoạt động trong vùng địch. Cuộc tập trận diễn ra bên ngoài phạm vi các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép ở biển Đông. Tuy nhiên, nó vẫn có thể khiến Bắc Kinh tức giận vì tàu ngầm được xem là mối đe dọa tiềm tàng hơn so với tàu nổi.

Trong một thông báo riêng biệt, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tàu Kuroshio chở 80 thành viên thủy thủ đoàn sẽ thực hiện chuyến thăm cảng 5 ngày tại căn cứ hải quân của Việt Nam ở vịnh Cam Ranh, bắt đầu từ ngày 17-9.

Vào cuối tháng trước, tàu tấn công đổ bộ của Hải quân Hoàng gia Anh, HMS Albion, cũng đến gần các đảo nhân tạo  do Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở biển Đông để thực hiện quyền tự do hàng hải. Trung Quốc sau đó phản ứng dữ dội và triển khai máy bay cũng như tàu chiến để "thách thức" tàu Anh.

Ngoài Anh và Nhật Bản, Mỹ là nước đã tiến hành nhiều hoạt động tương tự ở biển Đông. Washington cho biết họ muốn thấy nhiều quốc gia thách thức Bắc Kinh ở biển Đông hơn, trong bối cảnh máy bay và tàu thuyền nước ngoài thường bị các tàu hải quân Trung Quốc "quấy nhiễu".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Giải Nobel Hoá học 2022: Vinh danh 3 nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm hôm 5-10 đã công bố Giải Nobel Hoá học 2022 thuộc về bà Carolyn R. Bertozzi, ông Morten Meldal và ông K. Barry Sharpless với những nghiên cứu về phát triển hóa học Click và hóa học sinh trực giao.
EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga khi bán cho các nước thứ ba.
Ông Trump yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp vào vụ hồ sơ mật bị thu giữ
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-10 đã yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc chiến giữa ông và Bộ Tư pháp về các tài liệu được đánh dấu là "mật" bị thu giữ từ Mar-a-Lago.
Mua lại Twitter: Tỉ phú Elon Musk “đầu hàng” trước khi quá muộn
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk đã đổi ý khi một lần nữa đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu, thông tin này khiến giá cổ phiếu Twitter tăng hơn 22%.
Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

(NLĐO) - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc hôm 5-10 cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắn một loạt tên lửa xuống biển để đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật...