23/05/2019 11:47

Tàu khu trục Mỹ qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc

(NLĐO) – Cơ quan Quốc phòng Đài Loan (MND) hôm 23-5 cho biết 2 tàu Hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan cách đó 1 ngày.

Theo hãng tin Reuters, 2 tàu Hải quân Mỹ bao gồm tàu khu trục Preble và tàu chở dầu USNS Walter S. Diehl.

"Các tàu quá cảnh eo biển Đài Loan nhằm thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở" - chỉ huy Clay Doss, phát ngôn viên Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, nói và cho biết thêm tất cả hoạt động của tàu Mỹ đều an toàn và chuyên nghiệp.

MND xác nhận 2 tàu Hải quân Mỹ đã vào eo biển Đài Loan từ phía Tây Nam, sau đó đi về hướng Bắc hôm 22-5 (giờ địa phương). Cơ quan này không cung cấp thông tin chi tiết mà chỉ thông báo quân đội Đài Loan đã biết về vụ tàu Mỹ quá cảnh nhưng không có gì bất thường xảy ra.

Trước đó, hôm 19-5, tàu khu trục USS Preble đã tiếp cận trong phạm vi 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc kiểm soát ở biển Đông, khiến nước này tức giận.

Tàu khu trục Mỹ qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Preble. Ảnh: U.S. Navy

Đây là lần thứ năm Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan trong năm nay. Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Đài Loan Chen Wen-fan cho biết tàu Mỹ thường đi qua vùng biển chiến lược ngăn cách Đài Loan và Trung Quốc mỗi tháng kể từ đầu năm. Washington đã khởi động lại các nhiệm vụ như vậy một cách thường xuyên từ tháng 7 năm ngoái.

Reuters bình luận động thái mới nhất của Mỹ có thể chọc giận Trung Quốc giữa thời điểm hai nước đang leo thang căng thẳng cuộc chiến thương mại. Bắc Kinh chưa lên tiếng về vụ việc nói trên. Gần đây, Trung Quốc lên án việc Pháp điều một tàu chiến qua eo biển Đài Loan, gọi đó là hành động "bất hợp pháp".

Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng giúp cung cấp phương tiện tự vệ cho hòn đảo và là nguồn cung cấp vũ khí chính cho Đài Bắc. Theo Lầu Năm Góc, Mỹ đã bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá hơn 15 tỉ USD từ năm 2010.

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ đầu năm nay công bố một bản báo cáo mô tả Đài Loan là "động lực chính" để Trung Quốc hiện đại hóa quân đội.


Phạm Nghĩa (Theo CNA, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Armenia - Azerbaijan giao tranh ác liệt
1 giờ trước 548 1k
Giao tranh nổ ra giữa quân đội Armenia và Azerbaijan tại vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh hôm 27-9, khiến căng thẳng leo thang, đã có thương vong.
Armenia - Azerbaijan giao tranh ác liệt, bắn rơi cả trực thăng
27/9/2020 548 1k
(NLĐO) - Giao tranh nổ ra giữa Armenia và Azerbaijan tại vùng Nagorno-Karabakh hôm 27-9 sau khi quân đội hai bên đụng độ, khiến căng thẳng leo thang. Nga kêu gọi hai bên ngừng bắn ngay lập tức và ngồi vào bàn đàm phán để ổn định tình hình
Quan hệ với thiếu niên 16 tuổi, nữ cảnh sát kỳ cựu sa lưới
27/9/2020 548 1k
(NLĐO) - Một nữ cảnh sát tại quận Sacramento, bang California - Mỹ vừa bị kết án vì quan hệ với một thiếu niên 16 tuổi.
Ngoại trưởng Pompeo muốn tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024?
27/9/2020 548 1k
(NLĐO) - Theo thông tin từ nhiều chuyên gia về chính trị, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang chuẩn bị để tranh cử tổng thống vào năm 2024.
Quân đội Mỹ tăng cường sử dụng tên lửa "độc" ở Syria

Quân đội Mỹ tăng cường sử dụng tên lửa "độc" ở Syria

(NLĐO) - Quân đội Mỹ ngày càng sử dụng nhiều loại tên lửa không người lái được trang bị lưỡi kiếm bay để tiêu diệt các mục tiêu ở Syria.