18/04/2021 09:05

Tàu khu trục Mỹ bám sát tàu sân bay Trung Quốc trên biển Đông

(NLĐO) – Thủy thủ Mỹ mới đây chia sẻ đoạn video tàu chiến của họ theo dõi tàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh tập trận trên biển Đông.

Ông Alex Luck, một chuyên gia về quân sự Trung Quốc, thông qua Twitter chia sẻ loạt ảnh và video được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc.

"Những bức ảnh chụp nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh bị tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ bám sát. Có thể thấy tàu hộ vệ Type 054A và tàu khu trục Type 052D của Trung Quốc di chuyển sau Liêu Ninh trong khi chiến đấu cơ J-15 tiếp cận và đáp xuống tàu sân bay này" – ông Luck chú thích hôm 17-4.

Theo báo Daily Express, trong những dòng cập nhật sau đó, ông Luck cho biết rằng loạt ảnh và video trên xuất hiện lần đầu trên trang Twitter của một thủy thủ Hải quân Mỹ cách đây vài ngày. Cũng theo ông Luck, thủy thủ này nhiều khả năng là một thành viên trên tàu chiến Mỹ giám sát tàu sân bay Liêu Ninh.

Cuối tuần trước, Hải quân Mỹ cũng đăng tải bức ảnh tương tự cho thấy tàu khu trục USS Mustin "bám sát" nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh.

Tàu khu trục Mỹ bám sát tàu sân bay Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 1.

Tàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh bị tàu chiến Mỹ theo dõi trên biển Đông. Ảnh: Twitter

Giới chuyên gia khẳng định chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn gửi "một thông điệp rõ ràng đến Trung Quốc" thông qua hành động của USS Mustin.

Bức ảnh cho thấy thuyền trưởng của USS Mustin, ông Robert J Briggs, cùng cấp phó Richard D Slye theo dõi Liêu Ninh trong một tư thế "khá thoải mái".

Tổng biên tập Andrei Chang của Tạp chí Kanwa Defence Review khẳng định bức ảnh là một lời "cảnh báo" đến quân đội Trung Quốc rằng Mỹ theo dõi rất sát hoạt động của nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh.

Tổ chức Sáng kiến theo dõi tình hình chiến lược biển Đông (SCSPI, trụ sở ở Bắc Kinh) xác nhận USS Mustin giám sát nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh trên biển Đông lẫn biển Hoa Đông. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng được cho là đã điều tàu khu trục và 2 tàu tuần duyên để theo dõi nhóm tàu này.

Tàu khu trục Mỹ bám sát tàu sân bay Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 2.

Thuyền trưởng tàu khu trục USS Mustin, ông Robert J Briggs, cùng cấp phó Richard D Slye theo dõi hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: Hải quân Mỹ

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Các hãng hàng không Mỹ sẽ cân hành khách béo phì và tăng giá vé
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Người Mỹ sẽ sớm bị sốc khi phát hiện ra các yêu cầu cân nặng tại các sân bay để tăng giá vé máy bay, khi nhiều hành khách nặng ký hơn khiến các hãng vận tải lo ngại về hao hụt nhiên liệu và an toàn.
Trung Quốc chê “Bộ tứ", kêu gọi Nhật Bản củng cố quan hệ song phương
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Kong Xuanyou ngày 18-5 chỉ trích nhóm Quad (còn được gọi là Bộ tứ kim cương gồm Mỹ-Nhật-Ấn-Úc) mang tư tưởng chiến tranh lạnh và “100% lỗi thời”.
Cựu giám đốc tình báo Israel: Hamas đã “thắng” trong chiến bại!
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Israel tiếp tục không kích Dải Gaza trong khi lực lượng vũ trang Palestine tiếp tục phóng rốc-két qua biên giới mà không có dấu hiệu chắc chắn nào trong ngày 19-5 cho thấy thoả thuận ngừng bắn sắp đạt được bất chấp lời kêu gọi quốc tế.
Bài học "đùa với lửa" ở Đài Loan
1 giờ trước 548 1k
Giới chức Đài Loan (Trung Quốc) hôm 18-5 cho biết tất cả trường học sẽ đóng cửa cho tới ngày 28-5 và học sinh chuyển sang học trực tuyến.
Ngăn chặn xung đột lan ra ngoài phạm vi Dải Gaza

Ngăn chặn xung đột lan ra ngoài phạm vi Dải Gaza

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) ngày 18-5 họp khẩn cấp về căng thẳng ở Dải Gaza.