08/10/2015 15:09

Tàu chiến Mỹ sắp vào "vùng 12 hải lý" quanh các đảo nhân tạo

(NLĐO)- Hải quân Mỹ đang chuẩn bị đưa một tàu vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông.

 


Tàu chiến của Mỹ. Ảnh: MC2 Joe Bishop/Navy

Tàu chiến của Mỹ. Ảnh: MC2 Joe Bishop/Navy

 

Thông tin trên được trang Navy Times (Mỹ) ngày 7-10 dẫn lời giới chức quân sự Mỹ cho biết. Theo đó, chỉ trong vài ngày tới Hải quân Mỹ sẽ đưa tàu vào trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông sau khi có phê chuẩn chính thức từ chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Trong khi đó, báo Financial Times cũng dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết các tàu chiến của Mỹ sẽ vào bên trong khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo mà Trung Quốc lấn đất tại quần đảo Trường Sa. Hoạt động này dự kiến sẽ bắt đầu trong 2 tuần tới.

Kế hoạch đưa tàu và máy bay vào 12 hải lý đã được Mỹ thông báo từ tháng 5 nhưng theo 3 quan chức Lầu Năm Góc, giới chức Hải quân Mỹ tin tưởng rằng việc thông qua kế hoạch này đang đến rất gần.

Một khi được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ 2012, Hải quân Mỹ trực tiếp thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông.

Thông tin này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift nhấn mạnh trong một cuộc hội thảo hàng hải tại Úc rằng “một số” nước xem tự do hàng hải là thứ có sẵn để chiếm đoạt, tự áp đặt những giới hạn đe dọa ổn định ở biển Đông – những lời lẽ này rõ ràng ám chỉ hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông.

Đỗ Quyên (Theo Financial Times, Navy Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phóng hỏa đốt nhà vì... người yêu cũ sắp lấy chồng
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Biết người yêu cũ sắp kết hôn, một người đàn ông đã phóng hỏa bên ngoài căn hộ nơi vị hôn phu của cô sinh sống ở Singapore.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau hơn 12 giờ bay, 7 giờ ngày 9-12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.
Tiết lộ khách hàng nhận máy bay "Made in China" đầu tiên
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiếc máy bay phản lực thân hẹp C919 đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã được bàn giao cho "khách hàng" China Eastern Airlines ngày 9-12.
Hé lộ "cuộc chiến bí mật" trong lòng Ukraine
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Với việc xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, tái thiết Ukraine thời hậu chiến dường như vẫn là một kịch bản xa vời.
Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

(NLĐO) - Lực lượng Nga đã bắn pháo vào toàn bộ chiến tuyến khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 8-12 nhưng dường như đây là động thái thu hẹp quy mô giao tranh của Điện Kremlin.