06/05/2019 14:45

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông

(NLĐO) – Quân đội Mỹ tuyên bố 2 chiến hạm của họ đã thực hiện chiến dịch tự do hàng hải gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên biển Đông vào ngày 6-5, một động thái có thể khiến Bắc Kinh nổi giận.

Tàu khu trục tên lửa hành trình Preble và Chung Hoon đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh Đá Ga Ven và Gạc Ma (thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam) – ông Clay Doss, người phát ngôn của Hạm đội 7, khẳng định với Reuters.

Cũng theo ông Doss, động thái trên nhằm "thách thức các tuyên bố chủ quyền hàng hải phi lý, cũng như bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo quy định của luật pháp quốc tế".

Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền phần lớn biển Đông bất chấp bị cộng đồng quốc tế chỉ trích. Mỹ và đồng minh thường xuyên triển khai tàu chiến để thực hiện điều mà họ mô tả là chiến dịch tự do hàng hải nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên vùng biển này.

Động thái mới nhất của Mỹ diễn ra vài tuần sau khi Bắc Kinh tiến hành diễu binh hải quân quy mô lớn nhân dịp 70 năm thành lập Hải quân Trung Quốc.

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 1.

Tàu khu trục Mỹ tiến hành chiến dịch tự do hàng hải trên biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại khu vực này. Ảnh: Reuters

Bên cạnh biển Đông, chiến tranh thương mại cũng là một trong những vấn đề khiến quan hệ Washington-Bắc Kinh leo thang căng thẳng. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5-5 tiếp tục gia tăng sức ép lên Trung Quốc khi đe dọa tăng thuế với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong tuần này.

"Mức thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng lên 25% từ ngày 10-5" – ông Trump tuyên bố, đảo ngược quyết định giữ mức thuế này ở mức 10% hồi tháng 2.


Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

Mắc Covid-19 vẫn đi đám tang, lây cho hơn 40 người trong gia đình
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hơn 40 thành viên của một gia đình sống tại bang West Virginia - Mỹ đã dương tính với Covid-19 sau khi đi dự đám tang của một người họ hàng hồi tháng 7.
Florida: Cha bắn chết con gái 11 tuổi bệnh nan y rồi tự sát
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một người cha ở thị trấn Davie, bang Florida - Mỹ bắn chết đứa con gái 11 tuổi bị bệnh nan y hôm 10-8 và sau đó tự sát, khi vợ ông ta làm bữa sáng.
Nga cung cấp vắc-xin Covid-19 miễn phí cho người dân
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hãng tin TASS cho biết vắc-xin Covid-19 với tên gọi “Sputnik V” của Nga sẽ được cung cấp miễn phí cho người dân nước này.
Tỉ phú truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai được tại ngoại
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tỉ phú truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai cùng 2 con trai và nhà hoạt động dân chủ Châu Đình đã được tại ngoại vào đêm 11-8, không lâu sau khi bị bắt giữ với cáo buộc thông đồng với các thế lực nước ngoài để chống phá Trung Quốc.
Trung Quốc yêu cầu binh sĩ “kiềm chế” với Mỹ trên biển Đông

Trung Quốc yêu cầu binh sĩ “kiềm chế” với Mỹ trên biển Đông

(NLĐO) – Trung Quốc đã yêu cầu quân nhân “không nổ súng trước” trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách xuống thang căng thẳng với Washington trên biển Đông, báo South China Morning Post (SCMP) hôm...