15/05/2017 10:33

Tàu chiến khắp thế giới đổ về Singapore

(NLĐO) - Tàu chiến từ khắp thế giới tập trung tại Căn cứ hải quân Changi ở Singapore hôm 15-5 để tham gia một sự kiện hàng hải quốc tế.

Theo thống kê, khoảng 46 tàu chiến và 4 máy bay thuộc 21 nước, tính luôn nước chủ nhà, đã có mặt tại lễ duyệt hạm quốc tế nói trên - một sự kiện được giới quan sát xem là nhằm thúc đẩy ngoại giao hàng hải.

Trong số này, có 28 tàu chiến đến từ hải quân 20 nước ngoài.

Sự kiện trên diễn ra nhân dịp 50 năm kỷ niệm ngày thành lập Hải quân Singapore.

Tàu chiến khắp thế giới đổ về Singapore - Ảnh 1.

Tàu chiến các nước tại Căn cứ Hải quân Changi hôm 15-5. Ảnh: Channel NewsAsia

Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam nhận định buổi lễ đánh dấu sự trưởng thành của hải quân nước này, và là bằng chứng về tình hữu nghị mạnh mẽ giữa Singapore và các quốc gia khác.

"Trong môi trường an ninh đầy thách thức và không chắc chắn như hiện nay, việc chỉ có khí tài và khả năng mạnh mẽ thôi là không đủ. Hầu hết mối đe dọa chúng ta đang đối mặt mang tính xuyên quốc gia. Không quốc gia đơn lẻ nào có thể đơn phương xử lý hiệu quả những mối đe dọa này. Để bảo đảm một trật tự hàng hải ổn định và các vùng biển an toàn, chìa khóa chính là sự hợp tác đa phương" - ông Tony Tan nhấn mạnh.


Tàu chiến khắp thế giới đổ về Singapore - Ảnh 2.

Tổng thống Singapore Tony Tan tại buổi lễ. Ảnh: Channel NewsAsia

Tổng thống Tan nhận định căn cứ này đóng vai trò quan trọng đối với an ninh khu vực bởi nó nằm dọc các tuyến hàng hải quan trọng kết nối eo biển Malacca và biển Đông. Tiếp đón hơn 100 tàu chiến nước ngoài mỗi năm, căn cứ này là nơi Singapore phát triển tình hữu nghị mạnh mẽ với hải quân các nước khác.

Lễ duyệt hạm nói trên cũng gắn liền với Hội nghị và Triển lãm quốc tế về Hàng hải quốc phòng châu Á 2017, diễn ra tại Singapore từ ngày 16 đến 18-5. Tổng thống Tan đánh giá cuộc triển lãm là sự kiện quan trọng, nơi các lãnh đạo hàng hải trao đổi quan điểm về những vấn đề cùng quan tâm, trong đó có tăng cường hợp tác hàng hải.


Tàu chiến khắp thế giới đổ về Singapore - Ảnh 3.

Căn cứ Hải quân Changi được đổi tên thành Căn cứ Hải quân RSS Singapura - Changi. Ảnh: Channel NewsAsia


Dưới đây là một số hình ảnh về buổi lễ được tờ The Straits Times và kênh Channel NewsAsia ghi lại

Tàu chiến khắp thế giới đổ về Singapore - Ảnh 4.

Tàu chiến khắp thế giới đổ về Singapore - Ảnh 5.

Tàu chiến khắp thế giới đổ về Singapore - Ảnh 6.

Tàu chiến khắp thế giới đổ về Singapore - Ảnh 7.

P.Võ (theo Channel NewsAsia)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thổ Nhĩ Kỳ họa vô đơn chí, động đất, mưa tuyết cùng trút xuống
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng cứu hộ khẩn trương kéo những người sống sót ra khỏi đống đổ nát sau chuỗi động đất kinh hoàng rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khiến hơn 2.400 người thiệt mạng.
Trung Quốc thừa nhận một khinh khí cầu khác bay qua Mỹ Latin
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6-2 thừa nhận một khinh khí cầu được phát hiện trên bầu trời Mỹ Latin thuộc về nước này.
Thương vong đang tăng mạnh trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai 1.898 nhân viên tìm kiếm và cứu nạn cùng với 150 phương tiện.
Bật mí về chiếc máy bay F-22 bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Vụ bắn rơi khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc đánh dấu lần đầu tiên máy bay chiến đấu F-22 Raptor hạ gục một mục tiêu trên không kể từ khi nó xuất hiện trong cuộc chiến ở Syria và Iraq gần một thập kỷ trước.
Động đất kinh hoàng, hơn 1.300 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất kinh hoàng, hơn 1.300 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

(NLĐO) – Một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã tấn công miền Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo hôm 6-2. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều tuyên bố tình trạng thảm...