08/07/2016 12:20

Tàu cá Trung Quốc "hút" cạn cá Guinea

(NLĐO) – Đài BBC (Anh) cho biết tàu cá Trung Quốc đang hoạt động trái phép ngoài khơi bờ biển Guinea, làm suy giảm quần thể cá và phá hủy môi trường biển.

Liên Hiệp Quốc ước tính nạn đánh bắt trái phép gây thiệt hại 23 tỉ USD/năm cho kinh tế toàn cầu.

Bất chấp những hậu quả kinh tế và xã hội của việc đánh bắt cá bất hợp pháp, chính phủ Guinea đành khoanh tay đứng nhìn vì không đủ tiền để vận hành thiết bị giám sát cũng như tài trợ cho lực lượng cảnh sát biển, theo báo cáo của phóng viên đài BBC Tamasin Ford.

Ngư dân Abdoulaye Soumah, 32 tuổi, vẻ mặt đăm chiêu khi lái thuyền vào cảng Bonfi ở thủ đô Conakry của Guinea: “Trước đây, chúng tôi thu được 700-1.400 USD tiền cá mỗi ngày. Nhưng bây giờ, cá rất ít vì bị đánh bắt trái phép”.

Sau đó, ông Soumah nhẩm tính một ngày thuyền của ông chỉ thu được khoảng 140 USD tiền cá.

Một thuyền cá của ngư dân Guinea. Ảnh: BBC
Một thuyền cá của ngư dân Guinea. Ảnh: BBC

Tại một chợ cá ở Conakry, ông Aboubacar Kaba, người đứng đầu một liên đoàn thủy sản địa phương, lấy ra một con cá từ phía sau chiếc xe tải đông lạnh và nói: “Đây là loại cá có giá trị cao nhất ở châu Á, cá đù vàng. Chúng đang có nguy cơ tuyệt chủng và được cho là đã biến mất khỏi vùng biển của Trung Quốc vì bị đánh bắt quá mức”.

Theo ông Kaba, năm 2008, ít nhất 14 tàu đánh cá Trung Quốc hoạt động trái phép ngoài khơi bờ biển Guinea. Còn năm nay, số lượng tăng lên gần 500 tàu và đều săn lùng cá đù vàng. Tính chung ở Tây Phi những năm vừa qua, hàng trăm tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong khu vực.

Cá đù vàng được cho là đã biến mất khỏi vùng biển của Trung Quốc. Ảnh: BBC
Cá đù vàng được cho là đã biến mất khỏi vùng biển của Trung Quốc. Ảnh: BBC

Một cuộc điều tra của tổ chức Hòa Bình Xanh cho thấy nạn đánh bắt cá bất hợp pháp ở Guinea càng hoành hành vào giai đoạn nước này phải dốc toàn lực chiến đấu với dịch Ebola. Cuối năm 2014, tàu của Hòa Bình Xanh phát hiện một tàu đánh cá bất hợp pháp của Trung Quốc xuất hiện mỗi 2 ngày/lần.

Nhà vận động của Hòa Bình Xanh, ông Ahmed Diame, cho biết: “Một số tàu Trung Quốc đánh bắt cá ở Tây Phi không khai báo tải trọng, gây thất thu đáng kể cho các nước bản địa”.

Tổ chức Hòa bình Xanh đã bắt đầu điều tra tại vùng biển châu Phi khác như Mũi Verde, Mauritania, Gambia, Guinea Bissau, Sierra Leone và Senegal. Họ khẳng định đã phát hiện nhiều tàu cá Trung Quốc khai gian tải trọng ở Senegal, Guinea-Bissau năm 2014.

Trong giai đoạn 2000-2006 và 2011-2013, ít nhất 183 trường hợp đánh bắt trái phép ở 6 nước Tây Phi. Tất cả các tàu bị phát hiện đều là tàu Trung Quốc và 31% vi phạm nhiều hơn một lần.

Cuộc sống của ngư dân Guinea bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì tàu cá Trung Quốc vơ vét thủy sản gây thiệt hại nguồn cá và môi trường biển. Ảnh: BBC
Cuộc sống của ngư dân Guinea bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì tàu cá Trung Quốc vơ vét thủy sản gây thiệt hại nguồn cá và môi trường biển. Ảnh: BBC

Đáng ngại hơn, đa số tàu cá Trung Quốc đều hoạt động theo kiểu “đánh bắt đáy”, vốn bị cấm ở nhiều nơi trên thế giới. Đánh bắt kiểu này sẽ phá hủy môi trường bởi tất cả mọi thứ từ đáy đại dương sẽ bị vét sạch, bao gồm san hô, trai sò cỡ lớn và những loài sinh vật biển khác.

“Lên đến 90% những thứ vét được này đều bị quăng trả lại biển và khi đó, chúng đã chết rồi" – tổ chức Hòa Bình Xanh cho biết.

Guinea gần đây đã ký một hiệp ước nhằm truy quét tàu cá đánh bắt trái phép nhưng vẫn còn quá sớm để bàn về những hiệu quả mang lại. Trước mắt, những ngư dân như ông Soumah chỉ thấy tương lai mù mịt và không biết thế hệ con cháu mình sẽ làm nghề gì để kiếm sống nếu từ bỏ ngư nghiệp.

Trong tương lai, ngư dân Guinea có thể phải vật lộn để kiếm sống tại chính vùng viển quê hương mình. Ảnh: BBC
Trong tương lai, ngư dân Guinea có thể phải vật lộn để kiếm sống tại chính vùng viển quê hương mình. Ảnh: BBC
P.Nghĩa (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
7 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine