29/04/2021 10:46

Tập trận ở biển Đông, Philippines bật lại Trung Quốc

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana và Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin Jr hôm 28-4 bác bỏ lời kêu gọi của Trung Quốc về việc ngừng các cuộc tập trận hàng hải của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này (EEZ) ở biển Đông.

Phát biểu trước báo giới ngày 28-4, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana gọi Trung Quốc là "kẻ xâm lấn, nên dừng lại và rút khỏi". Ông Lorenzana nêu rõ Trung Quốc "không có quyền hay cơ sở pháp lý để ngăn cản Manila tiến hành cuộc diễn tập" ở biển Đông.

Bộ trưởng Lorenzana khẳng định chính Trung Quốc đang làm phức tạp vấn đề bằng cách chiếm đóng và biến một số thực thể ở bển Đông thành đảo nhân tạo phi pháp.

Bộ trưởng Lorenzana cho biết căn cứ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, Phippines có quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên tại vùng biển nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) rộng 370 km của Philippines ở biển Đông.

Tập trận ở biển Đông, Philippines bật lại Trung Quốc - Ảnh 1.

Tàu của tuần duyên Philippines diễn tập trên biển Đông hôm 24-4. Ảnh: EPA-EFE

Tuyên bố của Bộ trưởng Lorenzana đưa ra sau phản ứng về cuộc diễn tập từ Trung Quốc. Ngày 26-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố Philippines phải dừng các cuộc tuần tra và diễn tập ở vùng biển Philippines tuyên bố có chủ quyền ở biển Đông. Ông Uông còn nói rằng Philippines nên "dừng những hành động làm phức tạp tình hình và làm leo thang các tranh chấp".

Theo Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin hôm 28-4 đã lệnh gửi công hàm phản đối về phát ngôn trên của ông Uông. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Philippines ra tuyên bố nhấn mạnh: "Trung Quốc không có quyền bảo Philippines điều chúng tôi có thể và không thể làm trong chính vùng biển của chúng tôi".

Ngày 24-4, Lực lượng tuần duyên và Cục ngư nghiệp Philippines tiến hành cuộc diễn tập hàng hải trong EEZ của nước này ở biển Đông, sau thông báo tăng cường hiện diện để đối phó sự hiện diện "mang tính đe dọa" của tàu Trung Quốc.

Trong ngày 28-4, Lực lượng đặc nhiệm chuyên trách vùng biển phía Tây của Philippines (NTF-WPS) ra tuyên bố đảm bảo tiến hành các cuộc tuần tra hàng hải liên tục. Theo tờ Philippine Daily Inquirer, với sự hỗ trợ của Nhóm Hàng hải Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP-MG), Lực lượng Tuần duyên Philippines (PCG) và các tàu thủy sản (BFAR) đang phối hợp chặt chẽ, triển khai thường xuyên các tàu để thực thi pháp luật, giám sát, đảm bảo an toàn cho ngư dân và bảo vệ môi trường.

Tập trận ở biển Đông, Philippines bật lại Trung Quốc - Ảnh 2.

Philippines tuyên bố sẽ tăng cường hiện diện để chống lại sự xuất hiện mang tính "đe dọa" của các tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu và các thực thể khác thuộc quần đảo Trường Sa. Ảnh: Lực lượng tuần duyên Philippines

Ngày 22-4, Philippines phát hiện 3 tàu tuần duyên của Trung Quốc tại Panatag (tức bãi cạn Scarborough) và gần đảo Thị Tứ, bãi Cỏ Mây (đều thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Ngày 28-4, 9 tàu Trung Quốc vẫn ở gần bãi Ba Đầu (Philippines gọi bãi này là Julian Felipe) cụm đảo Sinh Tồn trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) cho biết Philippines đã gửi ít nhất 80 công hàm phản đối sự xâm nhập của Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Ông Trump “nóng mặt” với Lầu Năm Góc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Donald Trump tức giận với tuyên bố từ Lầu Năm Góc rằng “ít nhất 3 lần” khinh khí cầu Trung Quốc đã xâm nhập vùng trời nước Mỹ dưới thời ông làm tổng thống.
Thổ Nhĩ Kỳ: Động đất kinh hoàng, hằng trăm người thiệt mạng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã tấn công miền Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo hôm 6-2. Cơ quan này đồng thời khẳng định "nhiều khả năng có thương vong lớn"
Lật tàu ở Hàn Quốc, 2 ngư dân Việt Nam mất tích
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng bảo vệ bờ biển và quân đội Hàn Quốc đang tìm kiếm 9 ngư dân mất tích, bao gồm 2 công dân Việt Nam, sau khi tàu của họ bị lật.
Ukraine sắp thay bộ trưởng quốc phòng?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov sẽ rời khỏi chức vụ này và thay vào đó được bổ nhiệm làm bộ trưởng phụ trách các ngành công nghiệp chiến lược.
Có UAV và vệ tinh, tại sao vẫn dùng khinh khí cầu do thám?

Có UAV và vệ tinh, tại sao vẫn dùng khinh khí cầu do thám?

(NLĐO) - Đó là câu hỏi mà rất nhiều người muốn có câu trả lời trong bối cảnh giới chức Washington cáo buộc Bắc Kinh thả khinh khí cầu giám sát tầm cao trên lục địa Mỹ.