17/08/2018 02:44

Tăng nguy cơ sóng thần xóa sổ các thành phố ven biển

Mực nước biển toàn cầu dâng cao - do biến đổi khí hậu gây ra - sẽ làm cho sóng thần trở nên mạnh và xảy ra thường xuyên hơn trong tương lai, làm tăng nguy cơ các thành phố ven biển bị xóa sổ.

Đó là kết quả nghiên cứu vừa được một nhóm nhà khoa học Mỹ, Singapore, Đài Loan đăng tải trên Tạp chí Science Advances (Mỹ).

"Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng sóng thần nhỏ trong tương lai có thể gây tác hại tương đương những trận sóng thần lớn hiện nay" - chuyên gia Robert Weiss, thành viên nhóm nghiên cứu đến từ Trường ĐH Kỹ thuật Virginia (Mỹ), nhận định. Hậu quả là lụt lội do sóng thần gây ra sẽ lan sâu vào đất liền hơn bao giờ hết.

Cuộc nghiên cứu trên tập trung vào đặc khu hành chính Macau của Trung Quốc. Thành phố hơn 600.000 dân này nhìn chung vẫn an toàn trước mối đe dọa sóng thần hiện nay. Theo tính toán, một trận động đất mạnh từ cấp độ 8,8 trở lên mới có thể khiến Macau gặp rắc rối. Dù vậy, tình hình có thể khác đi nếu mực nước biển dâng thêm trong thời gian tới.

Tăng nguy cơ sóng thần xóa sổ các thành phố ven biển - Ảnh 1.

Mực nước biển quanh Macau được dự báo sẽ tăng thêm 0,5 mét vào năm 2060 và 1 m vào năm 2100. Ảnh: REUTERS

Cụ thể, nhóm nghiên cứu của ông Weiss đã tạo ra những trận sóng thần mô phỏng trên máy tính và xem chuyện gì xảy ra với Macau trong 3 kịch bản: mực nước biển ở mức hiện tại, dâng cao thêm 0,5 m và 1 m. Hai con số sau được lựa chọn vì các nhà khoa học ước tính mực nước biển quanh Macau sẽ tăng thêm 0,5 m vào năm 2060 và 1 m vào năm 2100. Kết quả cho thấy với mực nước biển dâng thêm 0,5 m và 1 m, tần suất xảy ra lụt lội do sóng thần sẽ lần lượt tăng khoảng 1,2-2,4 lần và 1,5-4,7 lần.

Cũng theo ông Weiss, biển Đông đang có mực nước dâng cao nhanh và cũng là khu vực có nhiều thành phố lớn nên hậu quả có thể nghiêm trọng nếu bị sóng thần tàn phá. Nhóm nghiên cứu cảnh báo mực nước biển chỉ cần dâng thêm 30 cm là đủ làm tăng nguy cơ thảm họa thiên nhiên có sức tàn phá kinh khủng. 

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".
Covid-19 xuất hiện ở Mỹ đầu tiên chứ không phải Trung Quốc?
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy dịch Covid-19 có thể đã xuất hiện tại bang Massachusetts - Mỹ trước tháng 12-2019, thời điểm ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc.
Xe bom xé toạc căn cứ quân sự Colombia, ít nhất 36 người bị thương
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Colombia xác nhận hai vụ nổ lớn do xe bom gây ra đã làm rung chuyển một căn cứ quân sự và khiến 36 người bị thương ở thành phố Cucuta của Colombia.
Trung Quốc điều 28 máy bay áp sát Đài Loan
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Ông Daniel Kritenbrink, người được đề cử làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á, cho rằng Mỹ nên phát triển mối quan hệ với Đài Loan trong mọi lĩnh vực.
Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Cuộc gặp giữa hai ông Joe Biden và Vladimir Putin được xem là khởi đầu của một tiến trình lâu dài nhằm thiết lập mối quan hệ Mỹ - Nga ổn định hơn