05/01/2019 16:11

Tân tổng thống Mexico "nghèo" nhưng hãy nhìn vợ ông ấy...

(NLĐO) - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 4-1 tuyên bố ông không sở hữu bất động sản, xe cộ hay tài sản cá nhân.

Ông Lopez Obrador, người vừa nhậm chức vào tháng 12, phát biểu tại một cuộc họp báo rằng những chiếc xe và bất động sản của gia đình ông đều do vợ đứng tên. Theo các chuyên gia, việc các chính trị gia của nước này chuyển tài sản cho người thân đang là một mô hình phổ biến.

Tân tổng thống của Mexico đã giành chiến thắng vang dội vào tháng 7 sau chiến dịch tranh cử hứa hẹn tập trung vào việc xóa bỏ tham nhũng ở Mexico. Bà Alexandra Zapata, thành viên của viện nghiên cứu Tổ chức Cạnh tranh Mexico (IMCO), cho biết những người ủng hộ sự minh bạch đều hoan nghênh tiết lộ của ông Lopez Obrador. Họ từng đấu tranh để kêu gọi những thành viên của gia đình tổng thống tiền nhiệm Enrique Pena Nieto công khai tài sản. 

Tuy nhiên, bà Zapata cho biết tuyên bố của tân tổng thống cũng làm dấy lên nhiều câu hỏi về tài sản của ông này. "Với nỗ lực đưa ra thông điệp về sự giản dị, tổng thống lại đánh mất uy tín với cách nói về tài sản và lợi ích của bản thân".

Tân tổng thống Mexico nghèo nhưng hãy nhìn vợ ông ấy... - Ảnh 1.

Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador khoe đồng hồ khi bị phóng viên phỏng vấn. Ảnh: Reuters

Ông Lopez Obrador tiết lộ thu nhập ròng hàng tháng từ công việc chính phủ là 5.600 USD và khoản tiết kiệm trị giá gần 23.000 USD.

Theo một phát ngôn viên của văn phòng tổng thống, ngoài bất động sản và xe cộ, những tài sản cá nhân và đồ gia dụng của ông Lopez Obrador, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật và những đồ vật giá trị khác, đều được vợ ông đứng tên. 

Từ lâu, các chính trị gia Mexico đã bị cáo buộc che giấu sự giàu có của họ bằng cách đăng ký tài sản dưới tên người thân. Những người đứng tên sở hữu thường được gọi là "người cho mượn tên".

Ông Lopez Obrador đã cắt giảm lương của các quan chức, kể cả bản thân, và nhấn mạnh vào ngày 4-1 rằng những thành viên khác trong chính phủ cũng sẽ bị yêu cầu khai báo tài sản. Tân tổng thống khẳng định tại cuộc họp báo rằng tài sản chính của ông là một ngôi nhà được thừa kế từ cha mẹ ở bang Chiapas và hiện được đăng ký dưới tên con của ông.

"Tôi không hứng thú với tiền bạc. Tôi đấu tranh vì lý tưởng, vì nguyên tắc" - ông Obrador nói trong cuộc họp báo, đồng thời khẳng định ông không có thẻ tín dụng. Chỉ 37% người dân Mexico có thẻ tín dụng, theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới đối với đối tượng trên 15 tuổi.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Mexico Vicente Fox chỉ trích trên Twitter: "Chỉ có bà của ông ấy mới tin điều này. Tỉnh dậy đi, Mexico!!!".

Với hệ thống chống tham nhũng quốc gia mới, các quan chức chính phủ, liên bang lẫn địa phương sẽ sớm bị yêu cầu nộp những báo cáo chi tiết về thu nhập và tài sản của họ cũng như của gia đình.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lên tiếng trước tin nhà máy hạt nhân rò rỉ phóng xạ
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc cho biết nhà máy hạt nhân Đài Sơn của nước này vẫn "hoạt động an toàn sau báo cáo rò rỉ phóng xạ".
Trung Quốc nổi giận với tuyên bố chung của G7
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh G7 là can thiệp thô bạo vấn đề nội bộ của nước này và kêu gọi ngừng phỉ báng Trung Quốc.
Cuộc đời cựu Thủ tướng Israel Netanyahu qua ảnh
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel tại vị lâu nhất trong lịch sử, đã bị đánh bật vào ngày 13-6
Tổng thư ký NATO “nắn gân” Trung Quốc
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 13-6 cho rằng lãnh đạo các nước NATO nên thiết lập chính sách chung mạnh mẽ hơn đối với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt.
Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Thủ đô Bangkok - Thái Lan sẽ cho phép một số cơ sở kinh doanh liên quan đến thẩm mỹ mở cửa trở lại từ ngày 14-6 sau khi làn sóng dịch Covid-19 mới được kiểm soát và nhiều người dân được tiêm...