10/05/2022 08:54

Tân Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu nhiệm kỳ từ boongke lúc nửa đêm

(NLĐO) – Trưa 10-5, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức, đối mặt với nhiệm kỳ cam go nhằm ngăn chặn khủng hoảng kinh tế, kiềm chế Triều Tiên...

Từ 0 giờ ngày 10-5, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm trong boongke dưới mặt đất tại tòa nhà văn phòng tổng thống mới ở quận Yongsan, thủ đô Seoul. Boongke này sẽ đóng vai trò là phòng tình huống của Trung tâm Kiểm soát khủng hoảng quốc gia.

Thời điểm đó, ông Yoon nhận được cuộc gọi báo cáo về hoạt động quân sự và trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) với tư cách là Tổng Tư lệnh.

Theo hãng Yonhap, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và Park Geun-hye nhận thông tin từ JCS lúc nửa đêm, trong khi ông Moon Jae-in nhận thông tin vào buổi sáng.

Tân Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu nhiệm kỳ từ boongke lúc nửa đêm - Ảnh 1.

Tân Tổng thống Yoon Suk-yeol chào khi nhận được cuộc gọi báo cáo từ quân đội trong boongke của văn phòng tổng thống mới ở quận Yongsan, Seoul, ngày 10-5. Ảnh: Yonhap

Cuộc họp giao ban nêu trên có sự tham gia của các quan chức an ninh hàng đầu, bao gồm Cố vấn An ninh Quốc gia Kim Sung-han và ứng cử viên Bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-sup.

Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm Sug Wook, Chủ tịch JCS Won In-choul và nhiều sĩ quan cấp cao quân đội Hàn Quốc đã kết nối qua cầu truyền hình từ trung tâm chỉ huy JCS. Chủ tịch JCS Won In-choul thông báo tóm tắt cho ông Yoon về các hoạt động quân sự của Triều Tiên và tư thế sẵn sàng của quân đội Hàn Quốc.

Văn phòng An ninh Quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc cho biết: "Tổng thống Yoon Suk-yeol bày tỏ sự đánh giá cao sự làm việc hết mình của quân đội đang ngày đêm cống hiến để bảo vệ lãnh thổ, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, đồng thời nhấn mạnh họ luôn duy trì tư thế sẵn sàng quân sự vững chắc".

Thông cáo của Văn phòng An ninh Quốc gia có đoạn: "Tổng thống Yoon cho biết ông sẽ đảm bảo quyền chỉ huy quân đội với tư cách là tổng thống và kêu gọi quân đội thiết lập một hệ thống chỉ huy nghiêm ngặt và trung thành với các nhiệm vụ thích hợp của họ".

Tân Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu nhiệm kỳ từ boongke lúc nửa đêm - Ảnh 2.

Ông Yoon gặp gỡ những người ủng hộ ở Seoul hồi tháng 3. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, lễ rung chuông đã được tổ chức vào lúc nửa đêm ở trung tâm thành phố Seoul để đánh dấu dấu sự khởi đầu của chính quyền ông Yoon Suk-yeol. 20 đại diện được lựa chọn từ công chúng, bao gồm công dân nhập tịch, nhà khoa học và người đào tẩu Triều Tiên, đã rung chuông 33 lần tại tháp chuông Bosingak ở quận Jongno, Seoul.

Trước lễ rung chuông, nhiều sự kiện văn hóa khác nhau đã được tổ chức để chào mừng ngày thành lập chính phủ mới tại Hàn Quốc.

Trong sáng 10-5, ông Yoon viếng Nghĩa trang quốc gia Seoul ở quận Dongjak, sau đó dự lễ nhậm chức chính thức diễn ra vào 11 giờ. Dự kiến hơn 40.000 người tham dự lễ nhậm chức, bao gồm các khách mời  nước ngoài như Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn và ông Douglas Emhoff – phu quân của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Ông Yoon sẽ có bài phát biểu xoay quanh các từ khóa như tự do, nhân quyền, thị trường, công bằng và đoàn kết, giữa lúc Hàn Quốc đang phải vật lộn để đối phó với những thách thức kinh tế do đại dịch, chiến tranh ở Ukraine, lạm phát. 

Vấn đề an ninh kinh tế và Triều Tiên nhiều khả năng trở thành chủ điểm trong chương trình nghị sự đầu tiên giữa ông Yoon với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Seoul vào ngày 21-5.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Lốc xoáy ở California, ôtô bay tứ tung
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một trận lốc xoáy mạnh khiến nhiều ngôi nhà tốc mái và ôtô bị thổi bay ở bang California - Mỹ.
Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Vì tiện tay ăn trộm chiếc camera an ninh nhưng không tắt đi, 2 tên trộm ở Mỹ bị ghi hình mọi hoạt động hằng ngày suốt 8 ngày sau đó.
Ông Trump “muốn bị còng tay tại toà”
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán ông sẽ bị bắt liên quan tới trường hợp "bịt miệng" diễn viên phim sex Stormy Daniels.
Ngân hàng bất ổn, bất động sản thế giới cũng “không khoẻ”
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây làm dấy lên nỗi lo các ngân hàng sẽ ngừng cấp vốn cho thị trường bất động sản thương mại, làm chậm hoạt động xây dựng và tăng nguy cơ suy thoái.
Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ

Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ

Những lo ngại về sức khỏe tài chính của các ngân hàng cho vay cỡ trung tại Mỹ vẫn tồn tại bất chấp nỗ lực "bơm tiền" giải cứu của chính phủ