21/02/2017 21:50

Tân Cương: Theo dõi xe cộ để chống khủng bố

Chính quyền quận Bayingolin Mongol ở khu tự trị Tân Cương - Trung Quốc vừa bắt buộc tất cả cư dân ngay trong tuần này phải lắp đặt trên xe thiết bị theo dõi thông qua hệ thống định vị toàn cầu (GPS).

Nhà chức trách địa phương cho biết biện pháp trên nhằm bảo đảm an ninh và thúc đẩy sự ổn định, hòa hợp xã hội. “Hiện tồn tại mối đe dọa nghiêm trọng từ chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Ô tô có thể được sử dụng làm phương tiện vận chuyển bọn khủng bố hoặc như một loại vũ khí. Vì thế, cần theo dõi và giám sát tất cả xe cộ trong quận” - cảnh sát địa phương thông báo.

Hàng trăm ngàn xe ở Tân Cương sẽ phải lắp đặt hệ thống theo dõi vệ tinh Ảnh: AP
Hàng trăm ngàn xe ở Tân Cương sẽ phải lắp đặt hệ thống theo dõi vệ tinh Ảnh: AP

Theo quy định, tất cả ô tô, xe tải nặng đều phải lắp đặt hệ thống định vị vệ tinh Beidou (do Trung Quốc chế tạo) từ ngày 20-2 đến 30-6. Theo báo The Guardian (Anh), những tài xế bất tuân sẽ không được đổ xăng tại các trạm xăng. Chương trình trên dự kiến mở rộng sang tất cả xe cộ ở Tân Cương, nơi thường xuyên nổ ra các vụ bạo lực gây chết người.

Trong những tuần gần đây, bạo lực tại Tân Cương gia tăng trở lại. Hôm 14-2, ít nhất 8 người thiệt mạng trong 3 vụ tấn công bằng dao tại khu vực này. Bắc Kinh quy trách nhiệm làn sóng bạo lực cho những người Hồi giáo quá khích và phần tử ly khai. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng tình hình an ninh bất ổn phần nào do mâu thuẫn sắc tộc giữa người Hán và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ thiểu số.

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Người phụ nữ liên tiếp trúng số triệu USD
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ ở bang Florida - Mỹ giành được 1 triệu USD khi chơi xổ số cào. Hai tháng sau, bà lại thắng giải 1 triệu USD khác.
8 máy bay quân sự Nga, Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc ngày 6-6 đã điều động chiến đấu cơ sau khi phát hiện 4 máy bay quân sự Nga và 4 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này.
Đập thủy điện lớn bị tấn công, Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đập thủy điện Kherson ở vùng Kherson của Ukraine bị phá hủy một phần, có thể dẫn đến lũ lụt đe dọa tính mạng của hàng ngàn cư dân xung quanh.
Tiết lộ gây sốc trong cuộc điều tra thảm họa đường sắt Ấn Độ
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - "Trừ khi có sự can thiệp cố tình vào hệ thống, không thể có chuyện một chuyến tàu được thiết lập để đi vào tuyến đường ray chính lại chuyển sang tuyến vòng" - một quan chức hàng đầu của cơ quan đường sắt Ấn Độ khẳng định.
Gián điệp gây thiệt hại nặng nề nhất cho FBI vừa chết trong tù

Gián điệp gây thiệt hại nặng nề nhất cho FBI vừa chết trong tù

(NLĐO) – Cựu đặc vụ FBI Robert Hanssen, người bị kết án tù chung thân vì làm gián điệp cho Nga, được phát hiện chết trong phòng giam tại nhà tù Florence ADMAX ở bang Colorado - Mỹ vào ngày 5-6.