31/08/2019 20:35

Taliban vừa hòa đàm với Mỹ vừa đánh lớn ở Afghanistan

(NLĐO) - Lực lượng Taliban hôm 31-8 tấn công TP Kunduz ở miền Bắc Afghanistan, dẫn đến các trận giao tranh kéo dài nhiều giờ trong bối cảnh hòa đàm giữa nhóm này và Mỹ đang tiến triển.

Giao tranh lớn đã nổ ra khi các tay súng Taliban tấn công TP Kunduz vào đầu ngày, buộc lực lượng chính phủ Afghanistan chống trả quyết liệt để ngăn thành phố này rơi vào tay Taliban.

Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết ít nhất 36 tay súng Taliban bị tiêu diệt trong lúc các chiến dịch không kích và truy bắt những kẻ còn sống sót vẫn đang diễn ra.

Ở chiều ngược lại, phát ngôn viên Taliban cho biết trên mạng xã hội Twitter rằng lực lượng chính phủ chịu sức ép nặng nề tại một số khu vực của thành phố.

Ngoài ra, theo nhà chức trách địa phương, ít nhất 3 dân thường thiệt mạng và 41 người phải nhập viện do súng đạn.

Taliban vừa hòa đàm với Mỹ vừa đánh lớn ở Afghanistan - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh Afghanistan giao tranh với Taliban tại TP Kunduz hôm 31-8. Ảnh: Reuters

Taliban vừa hòa đàm với Mỹ vừa đánh lớn ở Afghanistan - Ảnh 2.

Giao tranh ở Kunduz kéo dài trong nhiều giờ. Ảnh: Reuters

Một cư dân địa phương tên Khaluddin cho biết thành phố này gần như không một bóng người ngoài đường phố và các cửa hàng đóng cửa khi đụng độ xảy ra. Các dịch vụ điện thoại và điện đã bị cắt, khiến việc tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra càng thêm khó khăn.

Taliban đã 2 lần suýt chiếm được Kunduz trong những năm gần đây.

Giao tranh mới nhất nói trên diễn ra giữa lúc kỳ vọng đang tăng về việc các nhà thương thảo Mỹ và Taliban gần đạt được thỏa thuận về một thời gian biểu rút hàng ngàn quân Mỹ khỏi Afghanistan.

Đại diện Taliban cho biết các cuộc đàm phán với phía Mỹ tại thủ đô Doha - Qatar đã được nối lại trong ngày 31-8.

Ông Zalmay Khalilzad, trưởng đoàn đàm phán Mỹ, dự kiến đến thủ đô Kabul trong những ngày tới để cung cấp thông tin về nội dung dự thảo thỏa thuận cho tổng thống nước chủ nhà. Sau đó, ông Khalilzad sẽ thảo luận với các đối tác NATO về văn kiện này.

Một thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban không chấm dứt giao tranh ở Afghanistan nhưng mở đường cho các cuộc đàm phán giữa Taliban và chính phủ Afghanistan về một thỏa thuận hòa bình sâu rộng hơn.

Taliban vừa hòa đàm với Mỹ vừa đánh lớn ở Afghanistan - Ảnh 3.

Người dân sơ tán trong lúc Taliban tấn công TP Kunduz hôm 31-8. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30-8 cho biết cuộc thương thảo giữa Mỹ và Taliban đang diễn ra tốt đẹp nhưng hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Một số nguồn tin của Taliban cho biết họ không thể chấp nhận tuyên bố của ông Trump, theo đó Mỹ vẫn duy trì một lực lượng ở Afghanistan ngay cả sau khi đạt được thỏa thuận. Đòi hỏi của nhóm này là toàn bộ lực lượng nước ngoài phải rút đi.

Khoảng 20.000 binh sĩ nước ngoài, phần lớn đến từ Mỹ, đang ở Afghanistan trong sứ mệnh huấn luyện, hỗ trợ và cố vấn cho lực lượng nước chủ nhà. Một số lực lượng Mỹ còn tiến hành các chiến dịch chống khủng bố.

Bất chấp hòa đàm đang diễn ra, giao tranh giữa Taliban và quân chính phủ Afghanistan (được sự hậu thuẫn của không lực Mỹ) vẫn không thuyên giảm.

Nhiều người Afghanistan lo ngại rằng sự rời đi của binh sĩ nước ngoài sẽ khiến lực lượng trong nước dễ bị tổn thương trong lúc thúc đẩy Taliban trở nên liều lĩnh hơn.

P.Võ (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuộc đời cựu Thủ tướng Israel Netanyahu qua ảnh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel tại vị lâu nhất trong lịch sử, đã bị đánh bật vào ngày 13-6
Tổng thư ký NATO “nắn gân” Trung Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 13-6 cho rằng lãnh đạo các nước NATO nên thiết lập chính sách chung mạnh mẽ hơn đối với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt.
Ông Netanyahu bị đánh bật khỏi ghế thủ tướng Israel
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu đồng minh Naftali Bennett của ông Benjamin Netanyahu đã trở thành thủ tướng Israel với kết quả bỏ phiếu sít sao - 60-59 phiếu.
Mỹ chứng kiến "mùa hè bạo lực"
5 giờ trước 548 1k
Các vụ xả súng cuối tuần qua ở 3 bang của Mỹ làm dấy lên lo ngại tình trạng bạo lực súng đạn có thể tiếp tục diễn ra vào mùa hè khi các biện pháp phòng dịch Covid-19 và giãn cách xã hội được dỡ bỏ.
Kẻ sát nhân bị lôi ra ánh sáng sau gần 50 năm

Kẻ sát nhân bị lôi ra ánh sáng sau gần 50 năm

(NLĐO) - Kẻ sát nhân Barry Lee Whelpley, 76 tuổi, bị bắt giữ hôm 4-6 về tội giết chết một thiếu nữ cách đây gần 50 năm nhờ phả hệ di truyền.