01/09/2021 09:35

Taliban dịu giọng với Mỹ

(NLĐO) – Taliban kêu gọi quan hệ hữu nghị với Mỹ và cho biết sắp công bố thông tin chi tiết về một chính phủ mới sau khi những binh sĩ Mỹ cuối cùng rời khỏi Kabul-Afghanistan để kết thúc 20 năm chiến tranh.

Các thủ lĩnh chủ chốt của Taliban đã có một vòng diễu hành chiến thắng mang tính biểu tượng, đi qua đường băng để đánh dấu chiến thắng của họ.

Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid hôm 31-8 cho hay một cuộc họp kéo dài 3 ngày của hội đồng lãnh đạo nhóm này đã diễn ra dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo tinh thần hàng đầu Haibatullah Akhundzada ở TP Kandahar, thành trì của nhóm này.

Người này nói: "Một số quyết định đã được đưa ra liên quan đến việc bảo vệ hàng hóa và cơ sở hạ tầng của kho bạc công cũng như đối xử tốt với người dân và cung cấp cơ sở vật chất cho họ. Các cuộc tham vấn đề cập về việc thành lập một chính phủ Hồi giáo mới và nội các trong nước".

Taliban dịu giọng với Mỹ - Ảnh 1.

Taliban ăn mừng chiến thắng sau khi Mỹ rời đi. Ảnh: Telegraph

Bên cạnh tâm trạng vui mừng của các nhà lãnh đạo Taliban, giờ đây phần khó khăn của việc quản lý đất nước chỉ mới bắt đầu.

Taliban phải hoạt động chính phủ, tìm ra cách mở lại sân bay, ngăn chặn giá các mặt hàng thiết yếu leo thang, ngăn cuộc khủng hoảng kinh tế sau khi Mỹ cắt viện trợ và tránh cuộc nội chiến với cả lực lượng sắc tộc địa phương lẫn ISIS-K, một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong diễn biến liên quan, các quan chức tình báo cấp cao của Anh đã bí mật đàm phán với Taliban ở Kabul nhằm đảm bảo rằng Afghanistan sẽ không bị lợi dụng để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố vào phương Tây, theo The Telegraph.

Các cuộc thảo luận được cho là đã diễn ra trong hai tuần trước sau khi Taliban kiểm soát chính quyền. Trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về mối đe dọa đối với an ninh của Anh từ Taliban, ông Richard Moore, người đứng đầu Cơ quan tình báo mật của Anh (MI6), cũng đã bay đến khu vực này vào cuối tuần trước để có các cuộc đàm phán khẩn cấp riêng với người đứng đầu quân đội ở Pakistan.

Trong một động thái chưa từng có, chi tiết về chuyến đi của người đứng đầu cơ quan tình báo Anh đã được nhà chức trách ở Islamabad công khai. Các nguồn tin nói với The Telegraph rằng các thành viên của MI6 đã gặp Taliban ở cả Kabul và Doha - Qatar, nơi thủ lĩnh Taliban đặt trụ sở khi sống lưu vong.

Các cơ quan tình báo lo ngại rằng Taliban sẽ cho phép Afghanistan một lần nữa được sử dụng làm căn cứ để chứa chấp những kẻ khủng bố thánh chiến âm mưu tấn công phương Tây.

Anh được cho là đã nhấn mạnh với giới lãnh đạo Taliban trong các cuộc đàm phán rằng bất kỳ viện trợ nước ngoài nào trong tương lai cũng sẽ phụ thuộc vào việc chế độ Taliban cắt đứt quan hệ với các tổ chức khủng bố, như từng cho phép thủ lĩnh Osama bin Laden thực hiện âm mưu khủng bố ngày 11-9-2001 nhằm vào Mỹ từ trên lãnh thổ Afghanistan.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga "đáp trả" ICC vì lệnh bắt giữ Tổng thống Putin
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Công tố viên và các thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã trở thành mục tiêu của một vụ án hình sự.
Thái Lan giải thể Quốc hội trước tổng tuyển cử tháng 5
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã ban hành sắc lệnh hoàng gia về việc giải thể Quốc hội nước này.
Chủ tịch Tập Cận Bình phản ứng vụ 9 người Trung Quốc bị giết ở Trung Phi
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi “trừng phạt nghiêm khắc” những kẻ chịu trách nhiệm vụ tấn công ở Cộng hòa Trung Phi khiến 9 người Trung Quốc thiệt mạng và 2 người bị thương.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Nga
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Hãng thông tấn TASS đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moscow - Nga lúc 12 giờ 59 phút (giờ địa phương).
Trước chuyến thăm Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu cách giải quyết xung đột ở Ukraine

Trước chuyến thăm Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu cách giải quyết xung đột ở Ukraine

(NLĐO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tổ chức đối thoại bình đẳng, hợp lý và thực tế như một cách để kết thúc cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine