29/11/2017 04:29

Tại sao Triều Tiên đột ngột "im hơi lặng tiếng"?

Nhật Bản đã thu thập được những tín hiệu radio cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị một vụ phóng tên lửa đạn đạo mới.

Tuy nhiên, nguồn tin của chính phủ Nhật nói thêm những hình ảnh vệ tinh lại không ghi nhận Bình Nhưỡng có hoạt động mới nào liên quan đến việc thử tên lửa. Theo hãng tin Kyodo, những tín hiệu radio này có thể liên quan đến hoạt động huấn luyện vào mùa đông của quân đội Triều Tiên.

Kể từ tháng 4-2017, Triều Tiên phóng tên lửa với nhịp độ 2-3 tháng một lần. Dù vậy, kể từ lần phóng gần đây nhất hôm 15-9, Bình Nhưỡng đã "án binh" cho đến bây giờ. Khoảng dừng lâu nhất từ đầu năm 2017 đến nay dẫn đến không ít thắc mắc và phỏng đoán. Đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên Joseph Yun cho rằng đây có thể là dấu hiệu Bình Nhưỡng sẵn sàng khởi động đàm phán.

Tại sao Triều Tiên đột ngột im hơi lặng tiếng? - Ảnh 1.

Người Triều Tiên xem tin tức về một vụ phóng tên lửa ở Bình Nhưỡng hôm 30-8 Ảnh: KYODO

Không lạc quan như thế, một giả thuyết được đề cập nhiều là quá trình phát triển tên lửa của Triều Tiên gặp trở ngại - họ vẫn chưa làm chủ công nghệ bảo đảm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sau khi được phóng sẽ "sống sót" quay trở lại bầu khí quyển trái đất. Một giả thuyết khác là Triều Tiên nhận thấy họ đã đi quá xa trong việc "chọc giận" Mỹ và các đồng minh nên dừng lại vì sợ bị tấn công. Ngoài ra, có chuyên gia cho rằng các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế đã phát huy tác dụng, buộc Bình Nhưỡng không dám có thêm hành động khiêu khích nào.

Tuy nhiên, theo trang Vox, một kịch bản đáng lo hơn là Triều Tiên có thể chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa vào thời điểm Thế Vận hội mùa đông diễn ra ở nước láng giềng Hàn Quốc vào tháng 2-2018. Đây cũng là thời điểm dự kiến diễn ra cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn trong lúc thời tiết được cải thiện, giúp ích cho một vụ phóng thử tên lửa. Với mọi ánh mắt đổ dồn về bán đảo Triều Tiên khi đó, sẽ không có dịp nào tốt hơn để Bình Nhưỡng phóng ICBM, thử bom H hoặc tìm cách tấn công mạng.

Mặt khác, một số chuyên gia cho rằng có những lý do "đời thường" hơn để Bình Nhưỡng không phóng tên lửa lúc này, như thời tiết không thuận lợi vào mùa đông hay binh sĩ đang bận rộn thu hoạch mùa màng để lo cái ăn. Điều đó đồng nghĩa không có chuyện Triều Tiên đột ngột thay đổi lập trường mà đây có thể là dấu hiệu nước này chuẩn bị tiến gần hơn một cuộc đối đầu toàn diện với Mỹ.

"Nếu Triều Tiên đi theo chu trình thường thấy, nước này sẽ lại phóng tên lửa trong năm tới" - bà Sheena Greitens, chuyên gia về Triều Tiên tại Trường ĐH Missouri (Mỹ), dự báo với Vox.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lên tiếng trước tin nhà máy hạt nhân rò rỉ phóng xạ
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc cho biết nhà máy hạt nhân Đài Sơn của nước này vẫn "hoạt động an toàn sau báo cáo rò rỉ phóng xạ".
Trung Quốc nổi giận với tuyên bố chung của G7
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh G7 là can thiệp thô bạo vấn đề nội bộ của nước này và kêu gọi ngừng phỉ báng Trung Quốc.
Cuộc đời cựu Thủ tướng Israel Netanyahu qua ảnh
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel tại vị lâu nhất trong lịch sử, đã bị đánh bật vào ngày 13-6
Tổng thư ký NATO “nắn gân” Trung Quốc
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 13-6 cho rằng lãnh đạo các nước NATO nên thiết lập chính sách chung mạnh mẽ hơn đối với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt.
Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Thủ đô Bangkok - Thái Lan sẽ cho phép một số cơ sở kinh doanh liên quan đến thẩm mỹ mở cửa trở lại từ ngày 14-6 sau khi làn sóng dịch Covid-19 mới được kiểm soát và nhiều người dân được tiêm...