16/05/2017 09:12

Tại sao Tổng thống Pháp bổ nhiệm thủ tướng ngoại đảng?

(NLĐO) – Thủ tướng do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bổ nhiệm có rất nhiều điểm chung với ông nhưng không phải là thành viên trong đảng REM.

Reuters ngày 16-5 cho biết giống như ông Macron, Thủ tướng Edouard Philippe là một nhân vật thân châu Âu theo đường lối trung lập.

Tuy nhiên, ông Philippe lại là thành viên của đảng Cộng hòa chứ không thuộc đảng Nền Cộng hòa tiến bước (REM) của Tổng thống Macron.

Điều này có khả năng trở thành mối đe dọa đối với nỗ lực giành đa số ghế tại cuộc bầu cử nghị viện vào tháng tới cũng như làm chậm tiến trình cải cách của nhà lãnh đạo Pháp.

Tại sao Tổng thống Pháp bổ nhiệm thủ tướng ngoại đảng? - Ảnh 1.

Thủ tướng Edouard Philippe. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, việc Tổng thống Macron lựa chọn người đứng đầu chính phủ nằm ngoài đảng phái non trẻ của mình (REM mới thành lập được khoảng 1 năm), được xem là chiến lược nhằm thu hút sự ủng hộ của các nghị sĩ trung lập giống như ông Philippe. Tân thủ tướng Pháp trước đó là luật sư và thị trưởng TP cảng Le Havre.

Bước đi trên cũng nhằm làm suy yếu nền tảng của các nhóm chính trị truyền thống, đưa REM trở thành một trong những lực lượng thống trị chính trường Pháp. Reuters cho rằng ông Philippe sẽ là đối trọng của các thành viên trong đảng Xã hội.

Quyết định bổ nhiệm tân thủ tướng của ông Macron càng thêm khó hiểu bởi hồi tháng 1, trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Philippe đã có phần "dìm hàng" nhà lãnh đạo Pháp khi so sánh ông với cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy. Ông Philippe nói rằng ông Macron "thiếu sự quyến rũ của Tổng thống Kennedy" và hay đưa ra những lời hứa "hời hợt".

Tuy nhiên, bạn bè của tân thủ tướng Pháp cho biết đường lối trung lập của ông "phù hợp với tầm nhìn của Tổng thống Macron" và sẽ không có bất kỳ mối nguy hiểm nào xảy ra". "Philippe là một người thông minh, hơi khép kín và kín đáo nhưng chắc chắn, có thể tin tưởng" - một người bạn của ông Philippe nhận xét.

Ngoài ra, hai ông Philippe và Macron còn có một số điểm chung như cùng tốt nghiệp ngôi trường ưu tú ENA và hình mẫu chính trị của họ là cố Thủ tướng Michel Rocard (đảng Xã hội).


Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ và Nga trao đổi “Lái buôn tử thần”
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nga đã đồng ý thả ngôi sao bóng rổ Brittney Griner để đổi lấy doanh nhân Viktor Bout bị Mỹ bỏ tù.
TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
8/12/2022 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

(NLĐO) - Thị trưởng Vitaly Klitschko cảnh báo Kiev có thể chứng kiến kịch bản “mùa đông tận thế” nếu Nga tiếp tục tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.